ภูมิภาค
ททท. เปิดยิ่งใหญ่ “Amazing Muay Thai Festival 2026” ดันมวยไทยสู่เวทีโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ช่วงค่ำวันที่ 4 ก.พ.69 ที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ นายณัฐ ครุฑสูตร รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว (ททท.) เป็นประธานพิธีเปิดงาน“Amazing MuayThai Festival 2026” พร้อมด้วย พล.อ.จินตมัย ชีกว้าง ผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก นางอภิญญา เอี่ยมอำภา รองผู้ว่าราชการ จ.ประจวบฯ “บัวขาว” สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักชาวไทย แขกผู้มีเกียรติ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมชมงานอย่างคับคั่ง จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดประจวบฯ กองทัพบก การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม กรมประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และสภามวยโลกมวยไทย (WBC) ระหว่างวันที่ 4-7 ก.พ.นี้ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของมวยไทย สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักท่องเที่ยวคุณภาพที่ชื่นชอบกีฬามวยจากทั่วโลก พร้อมตอกย้ำภาพลักษณ์ประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้าน Sport Tourism ระดับนานาชาติ

นายณัฐ ครุฑสูตร กล่าวว่า มวยไทยถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรรมอันทรงคุณค่า เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์การต่อสู้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน และได้ถูกนำมาต่อยอดสู่กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ผ่านการจัดงาน Amazing Muay Thai Festival 2026 ในครั้งนี้ ภายใต้แนวคิด “Ultimate Muay Thai Experience” เพื่อส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษ โดยการนำกีฬามวยไทยมาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านอีเวนต์ให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น และเลือกจุดหมายในการจัดงานที่จังหวัดประจวบฯ ซึ่งเป็นจังหวัดที่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว มีสนามฝึกและค่ายมวยที่หลากหลาย โดยเฉพาะใน อ.หัวหิน ซึ่งเหมาะทั้งการฝึกจริงและการเรียนมวยไทยสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ทั้งนี้ ททท. หวังว่างาน Amazing Muay Thai Festival 2026 จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬามวยจากทั่วโลก พร้อมตอกย้ำภาพลักษณ์ประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้าน Sport Tourism ระดับนานาชาติ

ไฮไลต์ภายในงาน ประกอบด้วย การแข่งขันชกมวยไทย นิทรรศการเกี่ยวกับลำดับขั้นมงคลของนักมวยไทย การสาธิตและฝึกสอนมวยไทยโบราณสี่สาย ได้แก่ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา และมวยลพบุรี การทดสอบพละกำลังด้วยวิธีการซ้อมแบบมวยไทย อาทิ การเตะต้นกล้วย การชกมะนาว นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสาธิตหัตถศิลป์ไทย ทั้งการสักยันต์และการเขียนยันต์ สาธิตการละเล่นของไทยที่เกี่ยวกับมวย อาทิ มวยตับจาก มวยทะเล สนุกสนานกับตู้เกมส์เพิ่มทักษะมวยไทย การออกร้านอุปกรณ์มวย คอร์สเรียนมวยไทย และเดินเล่น ช้อป ชิม ชิล กับการออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าของดีของเด่นจังหวัดประจวบฯ และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังที่จะมาสร้างช่วงเวลาแห่งความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน ได้แก่ วันที่ 4 ก.พ. ไรอัล ไมค์ทองคำ, ฟอร์ม ไมค์ทองคำ วันที่ 5 ก.พ. กอล์ฟ F.HERO, ปราง ปรางทิพย์ วันที่ 6 ก.พ. ต้า มิสเตอร์ทีม, วงพัทลุง และ วันที่ 7 ก.พ. อู๋ ธรรพ์ณธร, แจ๊ส JSPKK

ไฮไลต์สำคัญของการจัดงานที่ห้ามพลาด ได้แก่ พิธีบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์ 7 พระองค์และพระเจ้าเสือ พิธีครอบครู (สวมมงคล) โดยปรมาจารย์ครูมวยไทย พร้อมชมการแสดงชุด “ลั่นกลองเกริกฟ้า ประกาศศักดา ภูมิปัญญามวยไทย” โดยใช้นักแสดงกว่า 1,500 คน ประกอบแสง สี เสียง ปิดท้ายความอลังการด้วยการแสดงพลุ สุดยิ่งใหญ่และตระการตา ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งรัฐบาลกำหนดให้เป็น “วันมวยไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) องค์พระบิดาแห่งมวยไทย ผู้ที่สนใจติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook page : Amazing Thailand หรือ Facebook page : Thailand Festival หรือ Facebook page : World wai kru muay thai หรือ โทร.1672 Travel buddy.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- พ่อเมืองประจวบฯ ดันเวชศาสตร์วิถีชีวิต ปั้นเมืองอายุยืน 4 ก.พ. 2569
- ปิดจบปมดอกเบี้ย! “เอกราชและพวก” ยอมชดใช้กว่า 2 ล้านบาท คืนสหกรณ์ครูขอนแก่น 4 ก.พ. 2569
- เก๋งเลี้ยวตัดหน้า ชนไรเดอร์เจ็บสาหัส 4 ก.พ. 2569
- พรรคประชาชนลุยโค้งสุดท้าย ราชบุรีคึกคัก “ช่อ–เพชร” นำคาราวานบ้านโป่ง 4 ก.พ. 2569
- ททท. เปิดยิ่งใหญ่ “Amazing Muay Thai Festival 2026” ดันมวยไทยสู่เวทีโลก 4 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พะเยาคึกคัก ประเพณีเลี้ยงเจ้าหลวงคำแดง คนแห่แก้บนขอพรไม่ขาดสาย 21:05 น.- ผู้ว่าฯชุมพรร่วมแถลงข่าวพร้อมจัดงาน "สจล.ชุมพร แฟร์ 2026" ครั้งที่3 19:19 น.
- ชลบุรีจัดบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน สตมวาร น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "แม่ของแผ่นดิน" 19:17 น.
- "สจ.อุ้ม" ลุยหาเสียงขอคะแนน เขต 7 เชียงใหม่ อ้อนคนรักบ้านเกิดขออาสารับใช้ประชาชน 19:13 น.
- ชาวตะคุศรัทธาแน่น บวงสรวงพระธาตุเก่าแก่ 350 ปี หนุนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโคราช 17:21 น.



