วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 03:29 น.

ภูมิภาค

โหวตรอบสองไฟเขียวลานหิน ชาวบ้านจ่อร้องส่วนกลาง

วันอาทิตย์ ที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2569, 18.46 น.

อำเภอท่าอุเทน — ชาวบ้านบ้านนาโสกเหนือ หมู่ 10 ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม แบ่งออกเป็นสองฝ่าย โต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนในการเปิดประชาคมรอบที่สอง กรณีบริษัทเอกชนขออนุญาตตั้งลานสต๊อกหิน โดยผลการลงมติปรากฏว่า ฝ่ายเห็นด้วยมีเสียงข้างมาก ขณะที่กลุ่มคัดค้านไม่ยอมรับผลการประชาคม เชื่อว่ากระบวนการไม่โปร่งใส และเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนต่อหน่วยงานส่วนกลาง

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านนาโสกเหนือ ได้มีการเปิดประชาคมรอบที่สอง กรณีบริษัท เอ็มซีเอส ไมนิ่ง อินดัสทรี จำกัด ขออนุญาตตั้งลานสต๊อกหินนำเข้าจากประเทศลาว เพื่อกระจายให้ผู้ประกอบการก่อสร้างในประเทศไทย หลังจากการประชาคมครั้งแรก บริษัทไม่ได้รับความเห็นชอบ โดยแพ้คะแนนโหวต 18 ต่อ 13 เสียง จึงขอจัดประชาคมใหม่อีกครั้ง

 

 

นายหมอ วาดี ผู้ใหญ่บ้านนาโสกเหนือ ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า การประชาคมครั้งก่อนมีความคลาดเคลื่อนบางประการ จึงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ชี้แจงแนวทางและวิสัยทัศน์ในการป้องกันมลพิษทางฝุ่น โดยตัวแทนบริษัทระบุว่า โครงการจะดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมาย และมาตรการควบคุมมลพิษอย่างเข้มงวด เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน

สำหรับลานสต๊อกหินดังกล่าว ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 สายนครพนม–ท่าอุเทน อยู่ตรงข้ามกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ติดลำห้วย และอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลจิตเวชนครพนม โดยห่างจากชุมชนบ้านนาโสกเหนือประมาณ 1.5 กิโลเมตร

ชาวบ้านฝ่ายคัดค้านจำนวนหนึ่ง แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับปัญหามลพิษทางฝุ่น โดยสอบถามตัวแทนบริษัท พร้อมยกตัวอย่างลานสต๊อกหินและลานแท่งผสมปูนในพื้นที่บ้านนาโสกเหนือ ซึ่งมีอยู่ก่อนแล้วรวม 3 แห่ง ที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองได้ แม้จะมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ยังไม่ปรากฏการแก้ไขอย่างจริงจัง

 

 

ด้าน นายมีชัย จินดาพรประเสริฐ อดีตรองประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ระบุว่า ในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่ง ได้ดูแลด้านสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และการเกษตร โดยพยายามผลักดันแนวทางการเกษตรเชิงอนุรักษ์ ปลอดสารพิษ และคาร์บอนต่ำ ทั้งนี้ จังหวัดและกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้กำหนดให้ตำบลเวินพระบาทเป็นพื้นที่เป้าหมาย “ครัวโลก” เพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ ซึ่งจำเป็นต้องรักษาคุณภาพดิน ลำน้ำ และผลผลิต หากมีโครงการลานหินเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง อาจกระทบต่อทิศทางดังกล่าว และเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกโครงการภาครัฐในอนาคต

ในระหว่างที่ชาวบ้านทั้งสองฝ่ายแสดงความคิดเห็น ผู้ใหญ่บ้านได้ขอให้ยุติการอภิปราย และให้ผู้มีสิทธิในที่ประชาคมยกมือโหวตว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบการตั้งลานสต๊อกหิน ผลปรากฏว่า มีผู้เห็นด้วยจำนวน 46 คน และไม่เห็นด้วยจำนวน 13 คน ถือว่าการประชาคมรอบที่สอง มีเสียงข้างมากอนุญาตให้ดำเนินการได้

 

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยยังคงตั้งข้อสงสัยถึงความโปร่งใสของกระบวนการ โดยเชื่อว่าอาจมีการล็อบบี้ จึงเตรียมรวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในส่วนกลาง เพื่อขอให้ตรวจสอบและระงับการตั้งลานสต๊อกหิน เนื่องจากห่วงใยผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในชุมชน

ทั้งนี้ ในพื้นที่บ้านนาโสกเหนือ หมู่ 10 ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม มีลานสต๊อกหินตั้งอยู่ก่อนแล้ว 2 แห่ง และลานแท่งผสมปูนอีก 1 แห่ง รวม 3 แห่ง โดยชาวบ้านระบุว่าพบปัญหามลพิษทางฝุ่นอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากคราบสีขาวตามใบไม้ รวมถึงเศษหินร่วงหล่นและโคลนเปื้อนบนผิวถนนหลวง นอกจากนี้ ยังมีลานสต๊อกหินอีก 1 แห่ง ที่ตั้งโดยไม่ผ่านกระบวนการประชาคม ทำให้กลุ่มผู้คัดค้านต้องการให้หน่วยงานจากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากไม่เชื่อมั่นการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานในพื้นที่

 

หน้าแรก » ภูมิภาค