ภูมิภาค
ศาลฎีกาพิพากษา ยกฟ้อง คดี ส.ส.เชียงใหม่ ฟ้องกกต. เรียกค่าเสียหาย 70 ล้าน กรณีแจกใบส้ม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 10 มี.ค.69 เวลา 9:00 น. ศาลจังหวัดฮอด เชียงใหม่ นัดฟังคำพิพากษาชั้นฎีกา คดีที่นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย เขต 8 เชียงใหม่ ฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีแจกใบส้ม ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 โดยเรียกค่าเสียหาย 70 ล้านบาท
คดีนี้ นายสุรพล ถูก กกต.ฟ้องเอาผิดฐานทุจริตการเลือกตั้งและฟ้องเรียกค่าเสียหายในการจัดเลือกตั้งใหม่ จากข้อกล่าวหากรณีนำเงินใส่ซองบูชาเทียนเพื่อทำบุญวันเกิด จำนวน 2,000 บาท ขณะที่นายสุรพลต่อสู้ว่าไม่ใช่เงินซื้อเสียง
หลังจากศาลพิจารณาแล้ว ได้ยกฟ้องคำร้องของ กกต. นายสุรพลจึงฟ้องกลับ กกต.และเจ้าหน้าที่รวม 14 คน เรียกค่าเสียหายและเยียวยาฐานทำให้เสียชื่อเสียง ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้ กกต.ชดใช้เงินจำนวน 64 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยเป็นเงิน 70 ล้านบาท
ต่อมา กกต.ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษายืน แต่เห็นควรลดเหลือ 56 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงิน 62 ล้านบาท กกต.จึงขอสู้ต่อในชั้นศาลฎีกา ซึ่งศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 10 มี.ค.69 หลังจากใช้เวลาพิจารณาสำนวนการอุทธรณ์กว่า 2 ปี
สำหรับนายสุรพล ในการเลือกตั้งปี 2562 เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนน 52,165 คะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งอันดับ 2 กว่า 25,000 คะแนน แต่หลังจากนั้น 1 เดือนถูก กกต.ให้ใบส้ม
ศาลจังหวัดฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งและคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้งคณะ ในข้อหาละเมิดจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีการเรียกค่าเสียหายจำนวน 70 ล้านบาท จาก กกต. ทั้งนี้ มีคำพิพากษาออกมา "ยกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ได้มีเหตุโกรธเคืองส่วนตัวกับนายสุรพล และการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ”
คำพิพากษาของศาลฎีกาถือเป็นที่สุดตามกระบวนการยุติธรรม ทำให้คดีเรียกค่าเสียหายจำนวน 70 ล้านบาทระหว่างนายสุรพล เกียรติไชยากร กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง สิ้นสุดลงโดย กกต.ไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหายตามคำฟ้องดังกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



