ภูมิภาค
ไทยร่วมเนปาล จัดบรรพชาสามเณร 500 รูป ณ ลุมพินี สถานที่ประสูติพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 17 มีนาคม 2569 พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า พระเดชพระคุณพระพรหมวชิรโพธิวงศ์ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา และหัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย–เนปาล เป็นประธานในพิธีบรรพชาสามเณรท้องถิ่นชาวเนปาล จำนวน 500 รูป ณ ชาตสถานอุทยานลุมพินี สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล สถานที่ประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
โครงการบรรพชาสามเณร 500 รูป เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม ถึงวันที่ 30 มีนาคม 2569 และมีพิธีบรรพชาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2569 โดยพิธีดังกล่าวมี พระครูพิศาลธรรมโสภณ ประธานคณะกรรมการสงฆ์เนปาล พร้อมคณะสงฆ์เนปาลร่วมประกอบพิธีอย่างพร้อมเพรียง การบรรพชาครั้งนี้นับเป็นกิจกรรมสำคัญในการส่งเสริมและฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในประเทศเนปาล มุ่งเน้นการสร้างศาสนทายาทรุ่นใหม่ในดินแดนต้นกำเนิดพระพุทธศาสนา
พระพรหมวชิรโพธิวงศ์ได้เดินทางมาเป็นประธานอุปัชฌาย์ด้วยพระองค์เอง พร้อมให้โอวาทแก่สามเณรใหม่ และสนับสนุนกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่ลุมพินีอย่างต่อเนื่อง การบรรพชาในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการบรรพชาสามเณรท้องถิ่นที่จัดขึ้นเป็นประจำ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า เสริมสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนชาวพุทธในเนปาล และส่งเสริมการศึกษาพระธรรมวินัยแก่เยาวชนในท้องถิ่น
พุทธศาสนิกชนทั้งชาวเนปาลและนานาชาติที่เข้าร่วมพิธีต่างแสดงความปลื้มปีติและมุทิตาจิตต่อการสืบทอดพระพุทธศาสนา ณ สถานที่ประสูติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากพุทธศาสนิกชนทั่วโลก และถือเป็นอีกก้าวสำคัญของความร่วมมือระหว่างคณะสงฆ์ไทยและคณะสงฆ์เนปาลในการอนุรักษ์และพัฒนาพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบช่างทำเมรุกุเรื่องถูกปล้น หวังใส่ร้ายคู่อริ สุดท้ายจนมุมตำรวจ 18 มิ.ย. 2569
- ผู้เสียหายกว่า 30 รายโร่แจ้งความผ่อนที่ดินหมดไม่ยอมโอน พบแอบจำนอง-ขาย เสียหาย 100 ล้าน 18 มิ.ย. 2569
- พัทยาชวนวิ่งการกุศลริมทะเล “LOMA RUN ON THE BEACH 2026” ส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กผู้ยากไร้ 18 มิ.ย. 2569
- สลด! ต่อนกเขาพลาด ถูกไฟแรงสูงช็อตดับ 2 ศพ 18 มิ.ย. 2569
- นาตาลขยายผลรวบ 3 ผู้ต้องหา คดียาบ้า ยึดของกลางรวม 128 เม็ด 18 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ชาวโคราชกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เฝ้าหน้าจอส่งเสด็จ “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ” ด้วยความอาลัย 20:17 น.- กาฬสินธุ์จัดพิธีถวายน้ำสรงพระศพ ลงนามแสดงความอาลัยพระองค์ภา 20:13 น.
- นครปฐมประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระศพ และลงนามแสดงความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ 20:08 น.
- สืบเขมราฐสกัดยานรกข้ามชาติ ยึดยาบ้า 1.76 แสนเม็ด รวบ 2 ผู้ต้องหา 20:07 น.
- พัทยาร่วมพิธีถวายน้ำสรงพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ด้วยความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณฯ 20:02 น.


