ภูมิภาค
ป้าดาข้าวแกงกระบี่ รับแบกต้นทุนสูงขึ้นจากภาวะสงคราม ยันขายราคาเดิมยืนหยัดสู้เศรษฐกิจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 18 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ร้านข้าวแกง “ป้าดา” ของนางจินดา ศรีเผด็จ อายุ 66 ปี ในปานุราชซอย 2 เขตเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งยังคงคึกคัก มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเย็นที่แน่นร้านแทบทุกวัน
ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ผันผวนจากความขัดแย้งในหลายพื้นที่ของโลก ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทบเป็นลูกโซ่ไปยังต้นทุนการขนส่งและวัตถุดิบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก น้ำมันพืช ไปจนถึงเครื่องปรุงต่างทยอยปรับราคา ทำให้ร้านอาหารจำนวนมากจำเป็นต้องขึ้นราคาตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น
แต่สวนทางกับภาพรวมดังกล่าว “ป้าดา” ยังคงยืนหยัดตรึงราคาขาย เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของลูกค้า โดยแกงถุงทุกเมนูยังขายเพียง 30 บาท ข้าวราดแกง 1 อย่าง 30 บาท, 2 อย่าง 40 บาท และ 3 อย่างเพียง 50 บาท พร้อมขนมหวานราคา 10 บาทเท่าเดิม
แม้ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นจากราคาน้ำมันและวัตถุดิบที่แพงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ป้าดาเลือกที่จะ “กำไรน้อยลง” เพื่อให้ลูกค้ายังสามารถเข้าถึงอาหารในราคาประหยัด โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และผู้ใช้แรงงาน ที่ได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น
ลูกค้าหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ร้านแห่งนี้เป็นเหมือนทางรอดในช่วงของแพง “มีเงินแค่ 100 บาท ก็ยังซื้อกับข้าวได้หลายอย่าง” สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของร้านอาหารราคาประหยัดในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ
ในวันที่ราคาน้ำมันยังผันผวน และสินค้าหลายชนิดยังมีแนวโน้มปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านเล็กๆ ของป้าดา จึงไม่ใช่แค่ร้านข้าวแกงธรรมดา แต่เป็นอีกหนึ่งกำลังใจของคนกระบี่ ที่ช่วยประคองชีวิตผู้คนให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ไปด้วยกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



