ภูมิภาค
วิกฤตน้ำมันสะเทือนนา-ไร่ สุพรรณฯ ดีเซลหมดไว ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สุพรรณบุรี – สถานการณ์น้ำมันขาดแคลนและปรับราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะภาคการเกษตร ชาวนา ชาวไร่ ต้องต่อคิวเติมน้ำมันนานหลายชั่วโมง สะท้อนความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่

แม้ก่อนหน้านี้ภาครัฐยืนยันว่าปริมาณน้ำมันเพียงพอและขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนกหรือกักตุน แต่ในทางปฏิบัติ ประชาชนยังต้องเข้าคิวเติมน้ำมันเป็นเวลานานในแต่ละวัน กว่าจะได้ใช้งาน ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด นายศรายุทธ ยิ้มยวน สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ที่สถานีบริการน้ำมันในพื้นที่อำเภอเมือง พร้อมรับฟังปัญหาจากประชาชนและผู้ประกอบการ พบว่าความต้องการใช้น้ำมัน โดยเฉพาะดีเซล เพิ่มสูงขึ้นจากภาคเกษตรและการขนส่ง แต่โควตาที่แต่ละปั๊มได้รับยังไม่เพียงพอ

เจ้าของสถานีบริการน้ำมันรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปัจจุบันปั๊มได้รับจัดสรรน้ำมันดีเซลประมาณ 8,000 ลิตร และเบนซิน 4,000 ลิตรต่อวัน ซึ่งหลังน้ำมันมาถึงในช่วงเช้า เพียงไม่นานก็หมด เนื่องจากมีประชาชนเข้าคิวเติมเป็นจำนวนมาก ทางปั๊มจึงต้องจำกัดปริมาณการเติม เพื่อให้กระจายใช้งานได้ทั่วถึง เช่น รถยนต์ทั่วไปจำกัดวงเงินเติม ส่วนเครื่องจักรการเกษตรจะได้รับตามความจำเป็น

นอกจากนี้ยังต้องกันน้ำมันบางส่วนไว้สำหรับรถฉุกเฉิน อาทิ รถพยาบาล รถกู้ภัย และรถดับเพลิง ขณะที่รอบการจัดสรรครั้งถัดไปยังไม่แน่นอน ทำให้การบริหารจัดการเป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมยืนยันว่าไม่มีการกักตุน แต่เป็นข้อจำกัดด้านปริมาณที่ได้รับ
ด้านเกษตรกรสะท้อนว่า การขาดแคลนน้ำมันส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานในไร่นา ทั้งรถเกี่ยวข้าว รถไถนา และเครื่องสูบน้ำ ซึ่งต้องใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก หากไม่สามารถจัดหาน้ำมันได้ทันเวลา จะทำให้ผลผลิตเสียหายและขายไม่ได้ราคา

ขณะเดียวกัน ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาปุ๋ยและสารการเกษตรมีแนวโน้มสูงขึ้นตามไปด้วย สวนทางกับราคาข้าวเปลือกที่ยังอยู่ในระดับต่ำเฉลี่ยเพียงตันละกว่า 6,000 บาท ทำให้เกษตรกรจำนวนมากแบกรับภาระหนัก
ทั้งนี้ สมาชิกวุฒิสภาที่ลงพื้นที่ ระบุว่า จะรวบรวมปัญหาและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน เพื่อสะท้อนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์น้ำมันขาดแคลน และช่วยเหลือภาคการเกษตรอย่างเร่งด่วน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



