ภูมิภาค
เจาะลึก 2 สวนทุเรียนปราจีนบุรี ชูวิถีอินทรีย์-คุณภาพพรีเมียม เมินกระแสดรามา "ทุเรียนไลฟ์สดลูกละ100บาท" ย้ำความจริงใจมัดใจลูกค้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 14.15 น.วันที่ 30 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรี ท่ามกลางสมรภูมิการค้าผลไม้ “ทุเรียน” ที่ดุเดือด โดยเฉพาะกระแสการ "หั่นราคา" ในโลกออนไลน์ที่สร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค 100 บาท /ลูก ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่สำรวจแนวคิดของ 2 สวนทุเรียนต้นแบบในจังหวัดปราจีนบุรี ที่มุ่งเน้นการส่งมอบผลผลิตคุณภาพดีที่สุดถึงมือคนกิน โดยไม่ลงไปเล่นสงครามราคา
สวนแรกคือ “สวนหงษ์เจริญ” ตั้งอยู่เลียบรั้วค่ายจักรพงษ์ ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี บริหารงานโดย อาจารย์ปรีชา หงส์เจริญ อายุ 71 ปี อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 3 (วัดแก้วพิจิตร) ผู้ผันตัวมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว หลังจากเกษียณอายุราชการ บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาตั้งแต่รับราชการใหม่ จนสามารถส่งเสียบุตร 3 คนจนจบปริญญาตรี
อาจารย์ปรีชา เปิดเผยว่า สวนหงษ์เจริญเน้นทุเรียนโบราณอายุมากกว่า 50 ปี ที่ตนปลูกมาตั้งแต่เริ่มรับราชการครูใหม่ ๆ และดูแลยามว่างตลอดยันเกษียณอายุราชการ ชูจุดเด่นที่การจัดการน้ำอย่างมืออาชีพด้วยการขุดสระเอง ทำให้ไม่มีปัญหาภัยแล้งเหมือนสวนอื่นที่ต้องซื้อน้ำในราคาแพง
ส่วนผลิตผลเน้นสายพันธุ์หายาก และสายพันธุ์ที่นิยม อาทิ ก้านยาว ชะนี้ หมอนทอง และพันธุ์"ทับทิมทอง" และ "หมอนทองทองคำ" ซึ่งเป็นเกษตรอินทรีย์ 100% ไร้สารเคมี โดยวางราคาขายทุเรียนชะนีที่ 120 บาท/กก. และหมอนทอง 150-180 บาท/กก. พร้อมนโยบาย "เคลมลูกต่อลูก" หากคุณภาพไม่ได้มาตรฐานยินดีเปลี่ยนใหม่ทันที มีกิจกรรมร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคกลาง จ.นครนายก จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสวน เลือกซื้อผลผลิตโดยตรง
สำหรับประเด็นทุเรียนไลฟ์สดลูกละ 100 บาท อาจารย์ปรีชากล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า "ต้นทุนการทำสวน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ปุ๋ย และการดูแลนั้นสูงมาก หากขายในราคาลูกละร้อยบอกได้เลยว่าขาดทุนมหาศาล ใครทำราคานี้เจ๊งแน่นอน" อาจารย์ปรีชากล่าว
ขณะที่อีกหนึ่งเกษตรกรคนรุ่นใหม่ คุณมณฑาทิพย์ ทรัพย์เจริญ หรือ "คุณฟ้า" วัย 30 ปี เจ้าของ "สวนทุเรียนคีรีทา" หมู่ 13 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ได้เดินทางมาศึกษาดูงานที่สวนหงส์เจริญ พร้อมเผยกลยุทธ์การบริหารสวนพื้นที่ 13 ไร่ ว่า เน้นการอนุรักษ์สายพันธุ์ "ชะนีโบราณ" ที่มีรสชาติจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์ และใช้การตลาดวิถีใหม่ผ่าน Social Media ขายตรงถึงมือผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง
"เราไม่ได้แข่งกับใคร เราแข่งกับตัวเอง ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าและรักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอ คือคำตอบที่ทำให้เราอยู่ได้ โดยไม่ต้องลงไปเล่นสงครามราคากับใคร" คุณฟ้า กล่าวเสริมถึงมุมมองราคา 100 บาทต่อลูก โดยยืนยันว่าลูกค้าประจำยังคงเหนียวแน่นเพราะมั่นใจในมาตรฐานทุเรียน GI ปราจีนบุรีที่มีราคาเฉลี่ย 200-250 บาท/กก. ในปีที่ผ่านมา
ปรากฏการณ์ของทั้ง 2 สวน สะท้อนให้เห็นว่า "ทุเรียนปราจีนบุรี" ยังคงเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งด้วยคุณภาพที่เกษตรกรใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การหาแหล่งน้ำไปจนถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค พิสูจน์ให้เห็นว่าความจริงใจคือกลยุทธ์ที่เหนือกว่าการตลาดแบบฉาบฉวยในยุคปัจจุบัน
ติดต่อสอบถาม: สวนหงษ์เจริญ: โทร. 088-553-7626 หรือ 081-429-5559 สวนทุเรียนคีรีทา: แฟนเพจเฟซบุ๊ก "สวนทุเรียนคีรีทา"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ภารกิจช่วยพระ 260 กก. ลุ้นผ่าตัดคืนชีวิตใหม่ 22 มิ.ย. 2569
- มรสุมอ่อนกำลัง ไทยฝนน้อยลง กทม.-อีสานยังมีฝนบางพื้นที่ 22 มิ.ย. 2569
- “พิพัฒน์” ลุยสุราษฎร์ฯ ดันท่าเรือแหลมโพธิ์ เชื่อมสมุย-พะงัน-เต่า 22 มิ.ย. 2569
- เลือกตั้งพัทยาวุ่น! "น้องนัท" ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยาอิสระ โร่แจ้งความโดนเปลี่ยนป้ายหาเสียงริมถนน 22 มิ.ย. 2569
- กฟก.ขอนแก่นลุย 3 อำเภอ เยี่ยมเกษตรกรสมาชิก ย้ำบริการฟรี 22 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ประจวบฯ จัดงานรำลึก 136 ปี พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ณ ถ้ำพระยานคร 21:13 น.- บุกค้น 3 จุดอุบลฯ ยึดเครื่องขุดคริปโต 30 เครื่อง สงสัยลอบใช้ไฟหลวง 20:43 น.
- คอเลขสวยโคราชแห่ชิงป้าย “งบ” ยอดจองล่วงหน้าแตะ 3.6 ล้าน 20:19 น.
- ตำรวจเมืองพานปราบปรามแก๊งแว้นซิ่งท่อเสียงดังก่อความเดือนร้อนรำคาญแก่ประชาชน 20:09 น.
- การเมืองเดือด! "ตั้ม-ยอดชาย" สส.ปชน.ชลบุรี แจ้งความโดนมือมืด โทรขู่ "กูจะยิงมึง" ขณะเรียน ป.ป.ร. 20:01 น.


