วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 17:22 น.

ภูมิภาค

ศิษย์หลวงพ่อโปร่งแห่ให้กำลังใจ เจ้าอาวาสวัดเขาเจดีย์ หลังดราม่างานศพ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 17.29 น.

กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในสังคม หลังเกิดดราม่าในงานฌาปนกิจศพที่วัดถ้ำพรุตะเคียน จังหวัดชุมพร จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมภายในวงการสงฆ์ในพื้นที่

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชมรมศิษย์หลวงพ่อโปร่ง โชติโก ได้นำภัตตาหาร อาหารคาวหวาน และข้าวสาร ไปถวายแก่ พระครูสังฆรักษ์ชัยรัตน์ ชนาสโภ เจ้าอาวาส วัดเขาเจดีย์ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เพื่อให้กำลังใจหลังตกเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์

 

 

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากงานฌาปนกิจศพของ นายเสริม พัฒน์เจริญ อายุ 70 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลสลุย อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ซึ่งเจ้าภาพได้นิมนต์พระจำนวน 10 รูป ไปร่วมสวดมาติกาบังสุกุลที่ วัดถ้ำพรุตะเคียน แต่มีรายงานว่า พระที่ได้รับนิมนต์บางส่วนไม่ได้ขึ้นนั่งบนอาสนะสงฆ์ที่เจ้าภาพจัดเตรียมไว้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

นายวิโรจน์ พัฒน์เจริญ น้องชายของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วันนี้ได้ร่วมกับคณะลูกศิษย์ของหลวงพ่อโปร่ง โชติโก มาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พี่ชาย และให้กำลังใจพระครูสังฆรักษ์ชัยรัตน์ ซึ่งเป็นพระที่ตนนิมนต์ไปร่วมพิธี พร้อมยอมรับว่ายังคงรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

สำหรับ พระครูสังฆรักษ์ชัยรัตน์ ชนาสโภ อุปสมบทเมื่อปี 2544 ที่วัดหน้าค่าย ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ และเคยดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ประจำศาสนศึกษาวัดถ้ำพรุตะเคียน

ต่อมาในปี 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน และได้รับแต่งตั้งเป็นพระวินยาธิการจังหวัดชุมพร หรือ “ตำรวจพระ” ก่อนจะได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเขาเจดีย์ในปี 2562 โดยปัจจุบันได้รับความศรัทธาจากลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ทำให้วัดเขาเจดีย์ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของจังหวัดชุมพร

 

หน้าแรก » ภูมิภาค