ภูมิภาค
อดีตนักวิทยาศาสตร์การประมง ทำฟาร์มเห็ดหลินจือเขากวางแดงขาย กก.ละ 5,000 บาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
อดีตนักวิทยาศาสตร์การประมง เกษตรกรต้นแบบ ทำฟาร์มเห็ดหลายสายพันธุ์ และเห็ดหลินจือเขากวางแดงเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาสูง แห่งแรกของสุพรรณบุรี ขายกิโลละ5000บาท แปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สร้างรายได้งาม มหาวิทยาลัยราชมงคลสุวรรณภูมิสุพรรณบุรี เตรียมจดสิทธิบัตร ให้
ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นางบำรุงรัทย์ ขันทอง เกษตรอำเภอสามชุก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอสามชุก นายสุวัฒน์ เข็มเพ็ชร นายกเทศมนตรีตำบลสามชุก ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนวิสาหกิจชุมชนฟาร์มเห็ดสุขใจเทศบาลซอย7 ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก เพื่อติดตามผลผลิตของฟาร์ม โดยมี นายกฤตชนัย ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน นางกุลนาถ ซิงค์ รองประธานวิสาหกิจชุมชน และสมาชิกกลุ่ม ร่วมให้การต้อนรับและให้ข้อมูล และเยี่ยมชมฟาร์ม
นายกฤตชนัย ร้อยแก้ว อายุ 52 ปีประธานวิสาหกิจชุมชน เล่าว่าตนเป็นนักวิทยาศาสตร์การประมง อดีตเคยทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชมงคล ปัจจุบันเป็น (สปร.)สัปเหร่ออยู่ที่วัดวิมลโภคาราม อำเภอสามชุก ซึ่งตนมีความสนใจเรื่องเห็ด จึงเริ่มลงมือเพาะเห็ดที่ตลาดต้องการก่อน เช่นเห็ดนางรม เห็ดภูฐาน พอทำไปได้สักระยะก็มีความคิดว่าตลาดบ้านเรายังขาดความรู้ทางด้านสมุนไพรต่าง เห็ดที่เป็นสมุนไพร ก็เลยสนใจเห็ดหลินจือ โดยปกติเห็ดหลินจือจะเป็นดอกบานการเก็บเกี่ยว สปอร์กับดอกจะแบ่งเป็น 2 ส่วนค่อนข้างยากจึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้สปอร์กับดอกเห็ดอยู่ร่วมกันได้จึงไปข้อมูลทางด้านงานวิจัยเกี่ยวกับโครงการต่างๆทั้งของเอกชนและโครงการหลวง และของต่างประเทศ เกี่ยวกับเห็ดหลินจือแล้วก็ได้ข้อมูลวิธีการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือเขากวาง และก็หาข้อมูลต่อว่าหิดหลินจือเขากวางแดงสายพันธุ์ไหนบ้างที่จะนำมาเพาะปลูกทางบ้านเราได้ก็พบว่าของกรมการเกษตรเขามีเห็ดหลินจือแดงสายพันธุ์ G2 ที่ทนอุณหภูมิได้ถึง 40 องศา ก็เลยสั่งมาเพาะเลี้ยงดู
หลังจากมาเพาะเลี้ยงเราก็มาควบคุมอุณหภูมิ ทำให้เห็ดหลินจือ ออกมามีรูปแบบเขากวางแดง พอได้ รูปแบบเขากวางแดงแล้วก็มาคิดต่อว่าคุณปประโยชน์และสรรพคุณ ก็ไปค้นหาข้อมูลงานวิจัยต่อพบว่าเห็ดหลินจือเขากวางแดงมีฤทธิ์ มีสรรพคุณและคุณประโยชน์มากกว่าเห็ดหลินจือดอกทั่วไปถึง 2 เท่าและเก็บง่ายกว่าไม่ต้องแยกส่วนสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 3 ครั้งราคาก็สูงใช้เวลาเพาะเลี้ยงประมาณ 3-4 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวขายได้แล้ว
ที่ฟาร์มเรา จะมีเห็ดมากมายหลายชนิดประกอบด้วยเห็ดตลาดเช่น นางรมเทา นางฟ้าภูฐาน มิลกี้ ฮังการี่ เยื่อไผ่จีน เยื่อไผ่ไทย เป๋าฮื้อ แล้วยังมีเห็ดอุตสาหกรรม ก็จะมีนางรมทอง นางรมชมพู ซึ่งจะนำสกัดทำน้ำหอม และมีเห็ดเพื่อสุขภาพคือเห็ดหลินจือ เห็ดหลินจือเขากวางแดง นางรมหัว ทั้ง 3 ชนิดนี้สรรพคุณใกล้เคียงกัน สำหรับ เห็ดหลินจือนั้นมีสารไตรเทอร์พีนอยด์ (Triterpenoids) จะมีรสชาติขม ราคากระถางละประมาณ 200-300บาทถ้าชั่งกิโลลำต้นกิ่งก้าน ราคาประมาณ 5,000 บาทโคนเห็ดราคาก็ลดหลั่นลงมา ผู้ที่นำไปบริโภคส่วนมากจะมีอาการเกี่ยวกับข้อ กระดูก ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น ภูมิแพ้ สร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้อาการดีขึ้น
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฟาร์มเห็ดสุขใจเทศบาลซอย7 เราได้นำเห็ดหลินจือแดงเขากวาง ไปแปรรูปเป็น เซรั่มบำรุงผิว ยาสระผม สบู่ น้ำเห็ดหลินจือแดง ขายและในเร็วๆนี้ทางมหาวิทยาลัยราชมงคลสุวรรณภูมิ ได้ให้ตนไปทำการจดสิทธิบัตรทางด้านภูมิปัญญา เกี่ยวกับเห็นหลินจือและทางมหาวิทยาลัยจะมีงบประมาณมาให้เป็นเวลา 10 ปี สำหรับราคาเซรั่มบำรุงผิว ขวดละ 250 บาท แชมพูสระผม ขวดละ 200 บาทสบู่ ก้อนละ 100 บาท น้ำ๙ษเห็ดหลินจือแดงขวดละ 20 บาท สำหรับสมาชิกกลุ่มที่ปลูกเห็ดหลินจือแดงเราก็รับซื้อกลับทั้งต้นทั้งโคน และเร็วๆนี้บริษัทผลิตสบู่ ยาสระผม ในจังหวัดเชียงใหม่จะเดินทางมาทำบันทึกข้อตกลงรับซื้อเห็ดหลินจือแดง เพื่อป้อนเข้าโรงงานต่อไป
ผู้สนใจต้องการสั่งซื้อเห็ด สามารถติดต่อสั่งซื้อเห็ด หลินจือ เห็ดนางรมเทา นางฟ้าภูฐาน มิลกี้ ฮังการี่ เยื่อไผ่จีน เยื่อไผ่ไทย เป๋าฮื้อ เราก็ขายราคาตามท้องตลาดทั่วไป สำหรับช่องทางการจำหน่ายเรามีทั้งจำหน่ายที่ตลาดสด ตลาดออนไลน์ Facebook ฟาร์มเห็ดสุขใจเทศบาลซอย 7 , YOUTUBE , tiktok ,IG , Google Map หรือเกษตรกรที่สนใจศึกษาเรียนรู้สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางหรือโทรศัพท์หมายเลข 066-1596393 -065-7152887
นางบำรุงรัทย์ ขันทอง เกษตรอำเภอสามชุก กล่าวว่านายกฤตชนัย ร้อยแก้ว อายุ 52 ปีประธานวิสาหกิจชุมชนนับว่าเป็นเกษตรกรต้นแบบที่ศึกษาหาความรู้มีแนวคิดหาพืชที่มีราคาสูงมีสรรพคุณเสริมสร้างทางด้านสุขภาพนำมาเพาะปลูกและส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ได้แก่เห็ดหลินจือเขากวางแดง เห็ดมิลกี้ ฮังการี่ เยื่อไผ่จีน เยื่อไผ่ไทย เป๋าฮื้อ นางฟ้าต่างๆ สร้างรายได้แล้วยังได้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับการทำฟาร์มเห็ดหลินจือแดงเขากวาง แห่งนี้นับเป็นแห่งแรกของจังหวัดสุพรรณบุรี
ทางสำนักงานเกษตรอำเภอสามชุกได้เข้ามาเยี่ยมเยียน และจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนให้กับทางกลุ่ม นอกจากนี้เราก็ ดำเนินการในเรื่องของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของกลุ่มให้ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย สร้างความมั่นใจ และเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค หลังจากนี้เราก็จะประสานกับทางสำนักงานพลังงานจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อขอสนับสนุนโดมพาราโบร่า เพื่อใช้อบแห้งเห็ดที่จะนำไปแปรรูป ต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี จู่โจมตรวจสารเสพติดข้าราชการกำนันผู้ใหญ่บ้าน 26 พ.ค. 2569
- KCG ยื่นหนังสือทวงหนี้ 12 ล้าน เงินค้างชำระค่าก่อสร้างโครงการสร้างอู่ซ่อมเรือดำน้ำ กองทัพเรือ 26 พ.ค. 2569
- ผวจ.ปทุมธานีลุยเปิดคลินิกเกษตรเคลื่อนที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร 26 พ.ค. 2569
- หนุ่มวัย 22 เสียชีวิตคารถใต้สะพาน หลังวิดีโอคอลสั่งเสียเพื่อน 26 พ.ค. 2569
- ระดมค้นหา “ยายละไม” วัย 76 สูญหายกลางป่าสิชล ใช้โดรนจับความร้อนบินล่าตัว 26 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ขอนแก่นเปิดศึกเรือเร็วโลก “BGC Powerboat Grand Prix 2026” ดันบึงหนองโคตรสู่แลนด์มาร์กกีฬา 21:15 น.- รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะพะงัน ทลายนอมินีต่างด้าวรอบ 2 ยึดที่ดินตรวจสอบอื้อ 21:09 น.
- ฝนถล่มชุมพร กระบะขนญาติเสียหลักชนสนั่น ดับ 6 ศพ 20:59 น.
- “หัวหิน” คึกคัก! เต้นมันส์ สนั่นราง โชว์สเต็ปแอโรบิคแน่นสถานีรถไฟหัวหิน 20:40 น.
- รวบยกแก๊งวัยรุ่นไล่ยิงกลางเมือง เด็ก 14 รับออมเงินซื้อปืนออนไลน์ 20:35 น.


