วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563 18:34 น.

ภูมิภาค

ฝูงลิงหนีแล้งหิวโซทำพระเดือดร้อน

วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560, 10.18 น.

ฝูงลิงหนีแล้งหิวโซทำพระเดือดร้อน 

ความแห้งแล้งของฤดูร้อนทำให้ลิงวอกวัดถ้ำผาหมากฮ่อ ซึ่งถือเป็นลิงวอกฝูงสุดท้ายของประเทศไทย ได้พากันลงจากภูเขามาหากินด้านล่างพื้นดินเพราะอาหารในป่าเริ่มขาดแคลน แต่ฝูงมีจำนวนเพิ่มขึ้นได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่พระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อเป็นอย่างมากทั้งการรื้อทำลายข้าวของเครื่องใช้ อาคาร กุฏิ

 

 

 

 

วันที่ 10 มี.ค.นี้ พระอาจารย์โสภณ สันตะจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาหมากฮ่อ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างมาเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว บริเวณนี้เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอยู่หลายชนิด รวมทั้งลิงวอก แต่เมื่อเวลาผ่านไปประชากรลิงได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีประมาณ 2,000 ตัว ในขณะพื้นที่ป่าของวัดเหลือเพียง 60 ไร่ เท่านั้น พื้นที่รอบวัดที่เคยเป็นป่า ก็กลายเป็นไร่นาของชาวบ้าน เมื่อถึงเวลาหน้าแล้ง ในป่าอาหารน้อยลงลิงก็จะลงมาหากินด้านล่างมากขึ้น ออกไปกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องวางยาลิงตายเป็นจำนวนมาก และลิงยังสร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์และวัดด้วย ทุกวันจะถูกลิงรื้อทำลายอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆ รวมถึงพระพุทธรูปชำรุดแตกหักด้วย บางครั้งก็ทำร้ายญาติโยมที่มาทำบุญและนักท่องเที่ยวที่ซื้ออาหารมาให้ บาดเจ็บไปหลายคนแล้ว

 

รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาหมากฮ่อ กล่าวอีกว่าเคยนำปัญหาความเดือดร้อนไปของความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย และสำนักงานปศุสัตว์ จ.เลยให้เข้ามาทำหมัน เพื่อลดจำนวน และฉีดวัคซีนป้องกัน รักษาโรคระบาด แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าไม่มีงบประมาณเพียงพอ ทางวัดจึงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขอบริจาคทานจากผู้ใจบุญนำอาหารเข้ามาเลี้ยงลิงไปวันๆ เพื่อไม่ให้ลิงออกไปหากินพืชผลทางการเกษตรชาวบ้าน จึงขอวอนให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลแก้ปัญหานี้ให้ด้วย เพราะลิงก็ถือว่าเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์เช่นกัน

หน้าแรก » ภูมิภาค