วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565 15:49 น.

กทม-สาธารณสุข

“อนุทิน” ยกเลิกภารกิจพรรค บินด่วน “จันทบุรี” ขนทีมแพทย์รับ “หัวใจ” ต่อชีวิตผู้ป่วยโคม่า

วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.45 น.

วันที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00 น. ณ สนามบินท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ขับเครื่องบินส่วนตัว มารับอวัยวะ ได้แก่ หัวใจ ตับ ไต 2 ข้าง และดวงตา 2 ข้าง จากผู้ประสบอุบัติเหตุ และสมองตาย แต่มีเจตจำนงในการบริจาคอวัยวะ เพื่อนำไปปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย โดยทีมผ่าตัดส่งมอบ เป็นทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพระปกเกล้า นำโดย นายแพทย์ธีรพงศ์ ตุนาค ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลพระปกเกล้า ได้ขอขอบคุณครอบครัวผู้บริจาคอวัยวะเป็นอย่างสูงที่ได้ร่วมสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ 
 
นายอนุทิน ระบุว่า ยินดี ที่ได้ร่วมภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ช่วยทำให้ความประสงค์สุดท้ายของผู้เสียชีวิตบรรลุเป้าหมาย และยังได้ต่อชีวิตผู้ป่วยคนอื่น อย่างไรก็ตาม ต้องขอโทษพี่น้องชาวปราจีนบุรี ที่วันนี้ ต้องรวบรัดคิวหลายๆ อย่าง ทำให้กำหนดการเดิมของพรรคภูมิใจไทย มีความคลาดเคลื่อนพอสมควร เพราะต้องยกเลิกไปบางส่วน เพื่อให้ทันรับอวัยวะ วันนี้ การต้อนรับเป็นไปด้วยความอบอุ่น โอกาสหน้าตนจะลงพื้นที่มาอีกแน่นอน สำหรับการช่วยเหลือรับส่งอวัยวะนั้น ถือว่าได้สิ่งดีๆ หลายอย่าง เพราะ ได้สานบุญให้กับผู้เสียชีวิต ขณะที่หัวใจ และอวัยวะของเขา ก็ทำให้ผู้ป่วยคนอื่นๆ มีชีวิตต่อไป ญาติ พี่น้อง ของผู้สูญเสีย ได้รู้สึกว่าแม้ร่างของผู้เสียชีวิต จะจากไปแล้ว แต่หัวใจ ก็ยังเต้นตุบๆ ทำให้คนอื่น รอดชีวิต 
 
สำหรับนายอนุทิน ได้เริ่มกิจกรรมช่วยเหลือสังคมด้วยการขับเครื่องบินช่วยเหลือทีมแพทย์ รับส่งอวัยวะ ช่วยชีวิตผู้ป่วยมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 จนถึงปัจจุบัน ได้ปฏิบัติภารกิจไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 50 เที่ยวบิน มีการเรียกชื่อภารกิจนี้ว่า “ปฏิบัติการหัวใจติดปีก”