วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568 09:51 น.

กทม-สาธารณสุข

สสส. สานพลัง จุฬาฯ เร่งเดินหน้า สร้างความเข้าใจการใช้ยาอย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงโรคไต พร้อมชวนคนไทยมา ฮีลใจ ใช้ยาให้ชัวร์

วันเสาร์ ที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 16.19 น.

สสส. สานพลัง จุฬาฯ เร่งเดินหน้า
สร้างความเข้าใจการใช้ยาอย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงโรคไต
พร้อมชวนคนไทยมา ฮีลใจ ใช้ยาให้ชัวร์



กลางปี ฮีลใจ ใช้ยาให้ชัวร์ สสส. สานพลัง จุฬาฯ ชวนประชาชนมารีเซ็ตสุขภาพกายใจ หลังเปิดตัวโครงการการสื่อสารเรื่องการใช้ยาเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต คาดหวังให้ประชาชนมีความเข้าใจมากขึ้น พร้อมเตรียมให้ความรู้ในการใช้ยาอย่างปลอดภัย ห่วงคนไทยไตพัง จากยาเอ็นเสด ยาชุด สมุนไพร หวังสร้างสังคมตระหนักรู้การใช้ยาอย่างถูกต้อง ผ่านกิจกรรม Communication Training เครือข่ายทั่วประเทศ เน้นย่อยงานวิชาการเป็นเรื่องเข้าใจง่ายๆ พร้อมฝึกปฏิบัติ ทำบ่อยๆ ให้เป็น Routine

 

 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานแถลงข่าว กลางปี ฮีลใจ ใช้ยาให้ชัวร์ Mid-Year Reset: Right Meds, Right Mind ภายใต้โครงการการสื่อสารเรื่องการใช้ยาเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้ยาและส่งเสริมพฤติกรรมการใช้ยาที่ถูกต้อง

 


รศ.ดร.ภก.วิทยา กุลสมบูรณ์ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า สถานการณ์ของการใช้ยาไม่สมเหตุผลยังคงเป็นปัญหาสำคัญ จากการสำรวจความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลในบุคลากรด้านสาธารณสุขและประชาชน ปี 2567 โดยกองบริหารการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ภาพรวมประชาชนมีระดับความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลเพียง 64.9% ส่วนใหญ่มีระดับความรอบรู้ด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผลที่เพียงพอระดับดี 43.9% ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีโรคประจำตัวจากการวินิจฉัยของแพทย์ 52.5% และมีการซื้อยาใช้เอง 50.6%


“ปัญหาการใช้ยาไม่เหมาะสม ทั้งการใช้ยามากเกินความจำเป็น และการใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของผู้ใช้ยา โดยเฉพาะเกิดอาการแพ้ยาปฏิชีวนะ มีอาการไม่พึงประสงค์ เพิ่มโอกาสในการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ ยากลุ่มต้านการอักเสบ (NSAIDs) ยาชุด ยาสมุนไพรบางชนิด อาจมีฤทธิ์หรือคุณสมบัติทำให้ไตทำงานได้ลดลง จากรายงานภาวะสังคมไตรมาสที่ 3/2567 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า คนไทยมีการป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังและมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น จากจำนวนผู้ป่วย 0.98 ล้านคน ในปีงบประมาณ 2565 เพิ่มขึ้นเป็น 1.13 ล้านคน ในปี 2567 ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิต ปี 2560 จำนวน 9,644 คน เป็น 11,850 คน ในปี 2564 โดยเพิ่มขึ้นถึง 22.8% ซึ่งการบริโภคยาที่ไม่ถูกต้องและเกินความจำเป็น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคไตเรื้อรังมากขึ้น หากประชาชนซื้อยามากินยาเอง โดยขาดความรู้หรือความระมัดระวัง ไม่ได้ปรึกษาแพทย์ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ สสส. จึงร่วมกับคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินโครงการ “การสื่อสารเรื่องการใช้ยาเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต” เพื่อสื่อสารเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาในกลุ่มคนวัยทำงาน และส่งเสริมพฤติกรรมการใช้ยาที่ถูกต้อง” รศ.ดร.ภก.วิทยากล่าว

ผศ. ดร.ธีรดา จงกลรัตนาภรณ์ หัวหน้าภาควิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหัวหน้าโครงการการสื่อสารเรื่องการใช้ยาเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต กล่าวว่า พฤติกรรมการรับสื่อของประชาชนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่นิยมรับข่าวสารผ่านโทรทัศน์ กลายมาเป็นการติดตามผ่านโซเชียลมีเดียมากขึ้น และมีแนวโน้มเชื่อถือข้อมูลสุขภาพที่มาจากช่องทางออนไลน์มากขึ้น จึงได้พัฒนาโครงการฯ พัฒนาชุดข้อมูลสื่อสารสร้างความตระหนักรู้เรื่องการใช้ยาอย่างถูกต้องในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้น 6 ตอน ตอนละ 1-3 นาที เผยแพร่ผ่าน Facebook Page “กินยาสมเหตุ หายโรคสมผล ทุกคนสมใจ” และTikTok “@pillproperly” มียอดเข้าชมมากกว่า 675,000 ครั้ง โดยผู้ชมส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าคลิปมีความสนุก ภาษาที่เข้าใจง่าย และช่วยให้เรียนรู้เรื่องการใช้ยาได้โดยไม่รู้สึกเครียด นอกจากนี้ มีการลงพื้นที่จัดกิจกรรมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งผลการประเมินระหว่างก่อนและหลังรับชมสื่อ พบว่า ความเข้าใจเรื่องการใช้ยาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะการตระหนักรู้ถึงอันตรายของยา NSAIDs และยาชุด


รศ.ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โครงการฯ จะมีการขยายผลในการจัดอบรมพัฒนาทักษะการสื่อสาร (Communication Training) ให้แก่กลุ่มคนทำงานใกล้ชิดกับประชาชน อาทิ นักสื่อสารสุขภาพในชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ประกอบการในพื้นที่ และองค์กรภาคีเครือข่ายที่มีบทบาทในการให้ข้อมูลสุขภาพแก่ประชาชน ทั้งในระดับปฐมภูมิและระดับชุมชน ภายในเดือน มิ.ย. นี้ โดยเริ่มอบรมครั้งแรกในวันที่ 9 มิ.ย. 68 จนถึงสิ้นเดือนมิ.ย. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไตและความเสี่ยงจากการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกลุ่มยา NSAIDs ยาชุด และสมุนไพร และส่งเสริมการเลือกใช้สื่อในการสื่อสารอย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายในแต่ละช่วงวัย และสนับสนุนการสื่อสารแบบตัวต่อตัวในการสร้างความเข้าใจและกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ยา โดยแนวทางการสื่อสารที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้ มุ่งเน้นไปพูดเรื่องง่าย ๆ ให้เป็น Routine จนทำให้เกิดเป็นพฤติกรรมระยะยาว และมุ่งเน้นการฝึกปฏิบัติจริง เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำไปปรับใช้ในหน้างานของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งสร้างแรงกระเพื่อมในการสื่อสารเรื่องความเสี่ยงของการใช้ยาในระดับชุมชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ผู้สนใจติดต่อที่ Facebook Page “กินยาสมเหตุ หายโรคสมผล ทุกคนสมใจ”

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข