กทม-สาธารณสุข
“สมศักดิ์” ยก 10 คลินิก ลงพื้นที่ “กำแพงเพชร – ตาก” ให้บริการทุกช่วงวัยฯ คาดประชาชนเข้าถึงโครงการแล้ว 38 ล้านราย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“สมศักดิ์” ยก 10 คลินิก ลงพื้นที่ “กำแพงเพชร – ตาก” ให้บริการทุกช่วงวัยฯ คาดประชาชนเข้าถึงโครงการแล้ว 38 ล้านราย ประหยัดเงินในกระเป๋าชาวบ้าน 4,000 ล้านบาท ปลุกใจ อสม.รณรงค์นับคาร์บต่อเนื่อง มั่นใจทำสุขภาพดี ลดภาระงบประมาณกว่า 4.4 หมื่นล้าน
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 สำหรับภารกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงเช้าได้เป็นประธานพิธีเปิดโครงการบริการทุกช่วงวัย ด้วยความห่วงใย จากกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้หลักการ “อสม. มั่นคง สาธารณสุขเข้มแข็ง เพื่อคนไทยห่างไกล NCDs” ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลตำบลพรานกระต่าย อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร โดยมี นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายอานนท์ อภิชาติตรากูล นายกเทศมนตรีตำบลพรานกระต่าย นายภูดิท อินสุวรรณ์ อดีตสส.พิจิตร ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข อสม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
จากนั้น ช่วงบ่ายได้เดินทางต่อไปยัง หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจบ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เพื่อเป็นประธานเปิดโครงการบริการทุกช่วงวัยฯ โดยมี นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายเสน่ห์ น่วมนวล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจบ นายสุรเชษฐ์ สุทธิวิลัย ส.อบจ.ตาก เขต 3 นายเรวัตร์ อินทพงษ์ อดีตผู้สมัครสส.กำแพงเพชร และผู้บริหารเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข อสม.เข้าร่วมงาน
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า โครงการบริการทุกช่วงวัย ด้วยความห่วงใยจากกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้หลักการ อสม. มั่นคง สาธารณสุขเข้มแข็ง เพื่อคนไทยห่างไกล NCDs เป็นการบูรณาการงานด้านการแพทย์ การสาธารณสุข และการทำงานร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน เช่น อสม. เข้าด้วยกัน เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างครอบคลุม สอดรับกับความต้องการของประชาชน ด้านการดูแลสุขภาพในทุกมิติ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงบริการสุขภาพ ที่มีคุณภาพ เท่าเทียม ทั่วถึงทุกช่วงวัย ลดระยะเวลารอคอยการรับบริการ และลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน วันนี้ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการนำทีมบุคลากรสาธารณสุข 10 คลินิก ทั้งด้านการส่งเสริม คัดกรอง ป้องกัน และรักษา โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs มาให้บริการพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกำแพงเพชร ประกอบด้วย 1. คลินิกโรคอ้วน 2. คลินิก NCDs 3. คลินิกโรคไต 4. คลินิกโรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ 5. คลินิกต้อกระจก และจอประสาทตา 6. คลินิกคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และบริการวัคซีน HPV 7. คลินิกคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลำไส้ตรง 8. คลินิกเครื่องช่วยฟัง 9. คลินิกผ่าตัดนิ้วล็อค 10. คลินิกบริการวัคซีนไข้หวัดใหญ่
“คาดการณ์ว่าโครงการนี้ จะมีจำนวนผู้เข้ามารับบริการทางการแพทย์ กว่า 38 ล้านราย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น จากการรักษาพยาบาลในอนาคตได้กว่า 4,000 ล้านบาท นี่คือความพยายามอย่างต่อเนื่อง ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งเน้นจัดการปัญหาโรค NCDs ต่อจากการเสริมสร้างความรู้เรื่องการนับคาร์บ เพราะ NCDs คือความท้าทายทางสาธารณสุข ที่ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ต้องดำเนินการให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว”
นายสมศักดิ์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์โรค NCDsว่า คนไทยป่วย NCDs 33 ล้านคน แบ่งเป็น เบาหวาน 6.5 ล้านคน ความดัน 14 ล้านคน ไต 1 ล้านคน มะเร็ง 4.4 แสนคน ถ้าไม่ตัดวงจรเจ็บป่วย ก็จะตายปีละ 4 แสนคน กระทรวงสาธารณสุขมีโรงพยาบาลเกือบ 1000 แห่ง มีคนป่วยนอก ปีที่แล้ว 306 ล้านคนครั้ง ใช้งบ สปสช.ผู้ป่วยนอกปีละ 220 ล้านคนครั้ง เป็น NCDs 167.5 ล้านคนครั้ง หรือ 76 % ปี 67 ใช้งบฯสปสบช.วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท เป็น NCDs 7.9 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ โรค NCDs เกี่ยวกับการกิน จึงต้องรณรงค์เรื่องนับคาร์บ หรือรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้มีปริมาณที่เหมาะสม วันนี้ขอร้องให้ อสม. ทั่วประเทศเรียนรู้การนับคาร์บและให้ไปสอนชาวบ้าน 1 ต่อ 50 คน ถ้าครบหมดได้ 50 ล้านคน จะลดภาระงบประมาณได้ 4.4 หมื่นล้านบาท จะขอเงินบางส่วนมาเข้าบัญชีนอกงบประมาณให้ อสม.และจะมีรางวัลให้ตรวจสุขภาพฟรีให้กับพี่น้อง อสม.เชื่อว่าการเข้าใจเรื่องนับคาร์บจะทำให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
Top 5 ข่าวกทม-สาธารณสุข ![]()
- “สมศักดิ์” ยก 10 คลินิก ลงพื้นที่ “กำแพงเพชร – ตาก” ให้บริการทุกช่วงวัยฯ คาดประชาชนเข้าถึงโครงการแล้ว 38 ล้านราย 27 มิ.ย. 2568
- ‘ศิริราช-กาญจนา’ ชวนคนไทยร่วมสร้าง “โอกาสใหม่”ในคอนเสิร์ต “BIRD FANFEST 20XX” รอบการกุศล 27 มิ.ย. 2568
- รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมรณรงค์วันต่อต้านยาเสพติดโลก และวันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย 27 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
“สมศักดิ์” รับลูกนายกฯ เน้นย้ำพร้อมด้านการแพทย์ – โรงพยาบาล ตามแนว7 จังหวัดชายแดนกัมพูชา 14:13 น.
- ‘นวเวช’ ตอกย้ำมาตรฐานระดับโลก คว้า 3 ใบรับรองสากล ยกระดับคุณภาพบริการ สู่เป้าหมายองค์กรสุขภาพยั่งยืน 07:33 น.
- “รู้ทันโรคหัวใจ...ก่อนสายเกินไป”โรงพยาบาลพระรามเก้า พร้อมทีมแพทย์ดูแล 24 ชม. เน้นป้องกัน-รักษา-ฟื้นฟู ครอบคลุมทุกมิติ 17:45 น.
- เซียงเพียว จับมือ BOYdPOD จัดทำยาดมชุดพิเศษ “BOYdPOD” Limited Edition รายได้สมทบคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และศิริราชมูลนิธิฯ 15:58 น.
- 4,300 เสียงประชากรกลุ่มเฉพาะ รวมพลังกับ สสส. ขับเคลื่อนสุขภาวะ สู่สังคมไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 12:41 น.