การศึกษา
นศ.ม.ขอนแก่น คิดนวัตกรรม WASHEASY เครื่องซักผ้ายุคใหม่ สั่งซักผ้า- จ่ายเงินผ่านแอป
วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2562, 12.14 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นศ.ม.ขอนแก่น คิดนวัตกรรม WASHEASY
เครื่องซักผ้ายุคใหม่ สั่งซักผ้า- จ่ายเงินผ่านแอป
จากปัญหาเรื่องการใช้เครื่องซั กผ้าหยอดเหรียญซึ่งเริ่มไม่ สะดวกในการใช้งาน เนื่องจากสภาวะปัจจุบันที่ ใครๆต่างหันมาใช้เงินผ่านแอปพลิ เคชั่นมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาที่มักพบบ่อยๆคือ ความไม่สะดวกในการหาเหรียญ เหตุนี้ นางสาวคุณัญญา ยุปาระมี (น้ำฝน) นักศึกษาภาควิชาวิทยาการคอมพิ วเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในขณะนั้น ได้นำปัญหาดังกล่าวมาพัฒนาเป็ นนวัตกรรมเพื่อใช้กับเครื่องซั กผ้า ภายใต้ชื่อ WASHEASY โดยร่วมกับเพื่อน นางสาวปภวรินท์ ศรีมีชัย (มิว) และน้องๆในทีม ประกอบด้วย นายธนาวุฒิ นาบรรดิฐ (เจ) นายพงศกร ศรีทัย (แจ๊ค) และนายสิริวัฒน์ หิรัญชัชวาลย์ (มาร์ค) ทำเป็นโปรเจคเพื่อจบการศึกษาใน ปี 2560 โดยมี ดร.สายยัญ สายยศ เป็นที่ปรึกษา ผลปรากฏว่าไอเดียนี้ได้รั บความสนใจมาก เพราะตอบโจทย์ทั้งปัญหาไม่ สะดวกหาเหรียญ การเสียเวลาตรวจสอบเครื่องซักผ้ าว่างและเวลารอคิวซักผ้าฯลฯ
ภายหลังไอเดีย WASHEASY ได้รับการพัฒนาจนเกิดขึ้นจริง เกิดเป็นแผนธุรกิจที่ได้รั บรางวัลหลากหลายจากการประกวด Startup ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย ระดับภูมิภาคและระดับประเทศ เช่น 10 ทีมสุดท้ายของโครงการ Startup Thailand League 2017, 3 ทีมสุดท้ายของโครงการ Startup Innovation Apprentice 2017 ,รางวัลชนะเลิศโครงการ Pitching Day Startup Start Now KKU 2018 ,ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงวิ ทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใน โครงการกองทุนพัฒนาผู้ ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม Ted Fund, ได้รับทุนสนับสนุ นจากธนาคารออมสินในโครงการ GSB Smart SMEs Smart Startup , ล่าสุดโครงการ Startup pitching day for KKU เพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจในเชิ งพาณิชย์ จัดขึ้นโดยอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นต้น
น้ำฝน กล่าวถึง WASHEASY ว่า เป็นนวัตกรรมกล่องอุปกรณ์ IoT (Internet of Things ) คือ การที่อุปกรณ์ต่างๆ หรือสิ่งต่างๆ ได้ถูกเชื่อมโยงสู่โลกอินเตอร์ เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการควบคุ มการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยนำอุปกรณ์ Iot ดังกล่าวไปติดกับเครื่องซักผ้า ผู้ใช้สามารถสั่งซักผ้าและจ่ ายเงินค่าซักผ้าผ่านแอปพลิเคชั นที่ทางทีมพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ กับนวัตกรรมเครื่องซักผ้านี้ ส่วนเจ้าของเครื่องซักผ้ าสามารถก็ควบคุมดูแลเครื่องซั กผ้าผ่านหน้าเว็บไซต์ได้ ไม่ต้องเดินทางไปสถานที่ตั้ งเครื่องซักผ้า ทำให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้ จ่ายทั้งยังสามารถบริหารจั ดการเครื่องซักผ้าของตนเองโดยผ่ านอินเตอร์เน็ตได้โดยง่าย
“แอปพลิเคชัน WASHEASY จะตอบโจทย์กับผู้ที่อาศัยอยู่ หอพักที่มีเครื่องซักผ้าใต้หอ เพียงเติมเงินเข้าแอปพลิเคชัน และเลือกฟังก์ชันโหมดการซักผ้า น้ำยาซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็สามารถซักได้และแอปพลิเคชันยั งสามารถค้นหาเครื่องซักผ้าที่ ใกล้ที่สุด ดูสะถานะเครื่องว่างหรือไม่ว่าง มีการจองคิวซักผ้า และสามารถบอกเวลาการซักได้บนมื อถือ มีการแจ้งเตือนเมื่อผ้าซักเสร็ จและยังมีการสะสมแต้ม เพื่อแลกสิทธิ์ในการซักผ้าฟรี
ส่วนด้านเจ้าของเครื่องซักผ้า สามารถเช็ครายละเอียดของเครื่ องซักผ้าผ่านเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นยอดสถิติของการซั กผ้าในแต่ละเครื่อง ยอดเงินที่ได้รับแต่ละเครื่ องยอดเงินรวมทั้งหมดปัจจุบัน และการแจ้งเตือนหากเครื่องซักผ้ าขัดข้องหรือน้ำยาซักฟอกและน้ำ ยาปรับผ้านุ่มหมด การซักผ้าจะไม่ยุ่งยากอีกต่ อไปเพราะ WASHEASY ซักและจัดการเครื่องซักผ้าง่ายๆ ด้วยระบบเครื่องซักผ้าอัจฉริ ยะออนไลน์” น้ำฝนกล่าว
น้ำฝน กล่าวด้วยว่า WASHEASY เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่ลงทุ นมากขึ้น โดยไม่ต้องไปเก็บเหรียญตามเครื่ องซักผ้า มีความปลอดภัยด้านการเงิน ไม่เกิดความเสี่ยงที่จะถูกงัดตู้ หยอดเหรียญ หรือความเสี่ยงจากการทุจริ ตของพนักงานเก็บเหรียญเพราะคุ ณไม่สามารถรู้ได้เลยว่ากล่ องหยอดเหรียญมีเงินจริงอยู่เท่ าไหร่ แต่ WASHEASY สะดวกและปลอดภัยโดยจัดการเงิ นให้เข้าบัญชีโดยตรง และยังเพิ่มรายได้มากขึ้นจากเดิ มเราสามารถเพิ่มรายได้ จากการลดช่วงเวลาที่ผู้ใช้ทิ้ งผ้าไว้ในเครื่องโดยมีการแจ้ งเตือนไปยังมือถือของผู้ใช้ทั นที และเพิ่มรายได้จากการจองคิวซั กผ้าที่ต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลารอคิ ว และเรายังดึงดูดผู้ใช้ได้มากขึ้ นด้วยการสะสมแต้มให้แลกซักฟรี
น้ำฝน กล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจุบันได้จัดตั้งเป็นนิติบุ คคลเพื่อจัดจำหน่ายพร้อมติดตั้ งอุปกรณ์ดังกล่าว ภายใต้ชื่อ บริษัท วอชอีซี่ จำกัด โดยมีแผนเปิดตัวอย่างเป็ นทางการในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมตั้งเป้าบุกตลาดจังหวั ดขอนแก่นเป็นอันดับแรก ภายใต้แนวคิด “เพิ่มความสะดวกให้กับชีวิต ด้วยนวัตกรรมแห่งอนาคต” โดยจะใช้ slogan ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย “WASHEASY ซักผ้ายุคใหม่ จัดการง่าย สบายกว่า” โดยมั่นใจธุรกิจมีโอกาสเติ บโตได้ เนื่องจากราคาอุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่ใช้มีราคาไม่ต่ างจากกล่องหยอดเหรียญแบบเดิม ที่สำคัญนวัตกรรมนี้ยังเหมาะกั บยุคสมัยที่ผู้บริโภคที่ต้ องการความสะดวกสบายและดำเนินกิ จกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันผ่ านทางออนไลน์มากขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สำนักงานศึกษาธิการภาค 17 คัดเลือกนักเรียนผู้รับทุนพระราชทานฯ 9 พ.ค. 2568
- “รมว.ปุ๋ง” ร่วมยกทัพ 12 ผู้ประกอบการหนังไทย ร่วมโชว์ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส 12-17 พ.ค. นี้ 9 พ.ค. 2568
- มจธ. พัฒนา“อะลูมิเนียมทนร้อน”ชนิดใหม่ ตอบโจทย์อุตสาหกรรม EV 9 พ.ค. 2568
- ม.รังสิตครบรอบ 40 ปี ชูมุดหมายใหม่แห่งการศึกษา เร่งสร้างภูมินักศึกษาเพิ่มทักษะชีวิต 9 พ.ค. 2568
- BEM เปิดคอร์สเรียนศิลปะฟรี!! เตรียมพร้อมเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย 9 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
เยาวชนวิทย์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี ชนะเลิศ Thailand Junior Water Prize 2025 15:48 น.
- "ศุภชัย" ชี้มหาวิทยาลัยต้องไม่ใช่แค่ “แหล่งสอนหนังสือ” แต่ต้อง “ลงไปอยู่ในใจของชุมชน” เป็นศูนย์กลางของการแก้ปัญหา สร้างโอกาสใหม่ให้กับชุมชน 11:14 น.
- น้ำมันหอมระเหย “ดอกมะลิลา”สุคนธบำบัดเพื่อการผ่อนคลาย 10:32 น.
- คิกออฟ TU Care & Ageing Society ธรรมศาสตร์’ ประกาศความพร้อมเป็นกำแพงพิงหลังใน”สังคมสูงวัย” 07:07 น.
- อาจารย์นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำเจ้าอาวาสวัดดอนยางร้องขอออกโฉนดที่ดิน 18:43 น.