การศึกษา
'มจร'ระดมปราชญ์ถกนำพระไตรปิฏก สู่วิถีปฏิบัติในชีวิตและสังคมไทยยุคดิจิทัล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สถาบันพระไตรปิฏก มจร ระดมปราชญ์ถก เตรียมพัฒนาติปิฏกาจารย์อธิบาย ตีความ เพื่อตอบปัญหาและข่มปรัมปวาท พร้อมนำลงสู่วิถีของการปฏิบัติในชีวิต และสังคมไทยยุคดิจิทัล
วันที่ 5 สิงหาคม 2562 ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา สถาบันพระไตรปิฏกศึกษา และ วิทยาเขตบาลีศึกษาพุทธโฆส มจร นำโดยพระศรีศาสนบัณฑิต,ผศ. ผู้อำนวยการสถาบันพระไตรปิฏกศึกษา ได้จัดสัมมนาเชิงพัฒนา เรื่อง "พระไตรปิฏกคงอยู่ พระพุทธศาสนายั่งยืน" ทั้งนี้ พระราชปริยัติกวี,ศ.ดร. อธิการบดี และผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ร่วมแสดงความเห็นและให้ข้อสังเกตเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนา และนำพระไตรปิฏกลงสู่วิถีของการปฏิบัติในชีวิต และสังคมไทย
ทั้งนี้มหาจุฬาฯ ได้จัดตั้งสถาบันพระไตรปิฏกศึกษาขึ้น ในปี 2560 เพื่อสนองตอบพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 5 ที่มุ่งให้มหาจุฬาฯ ศึกษาพระไตรปิฏกและวิชาชั้นสูง อีกทั้งมุ่งให้สถาบันพระไตรปิฏกศึกษาได้ศึกษา ค้นคว้า วิจัย จัดหลักสูตรระยะสั้น และตอบคำถามสังคมที่สนใจและมีข้อขัดแย้งประเด็นต่างๆ ในพระไตรปิฏกกับปัญหาสมัยใหม่ รวมถึงการพัฒนาติปิฏกาจารย์เพื่อทำหน้าที่ในศึกษาวิจัย และเป็นหลักในการนำเสนอหลักการที่แท้จริงในพระไตรปิฏกแก่สังคมต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนี้หลายวงการได้นำปัญญาประดิษฐ์ ( artificial intelligence) หรือ เอไอ (AI) ทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ (จินตามยปัญญา) ข้อมูล (Data) แล้วสังเคราะห์พัฒนา(ภาวนามยปัญญา) เป็นนวัตกรรมต่างๆ รวมถึงในวงการพระพุทธศาสนาอย่างเช่นประเทศจีนนำได้ว่าผู้เป็นนำด้านการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ โดยพัฒนาเป็นหลวงพ่อทำหน้าที่เทศน์แทนพระเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นก็ได้พัฒนาเป็นเจ้าแม่กวนอิมและมีการจัดแสดงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชาโลก
และในการเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาโลกที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพก็ได้ออกปฏิญญาฮานามออกมาโดยระบุที่จะนำปัญญาประดิษฐ์มาเป็นเครื่องมืองานพระพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น เชื่อแน่ว่าจะทำให้งานตีความ วิเคราะห์ สังเคราะห์หลักธรรมในพระพุทธศาสนาแล้วประยุกต์ใช้วิถีชีวิตประจำวันเหมาะกับยุคดิจิทอลมากขึ้นและมีพลัง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- โดนเคลมอีกแล้ว! "วธ." เร่งตรวจสอบด่วน หลังพบชาติอื่นอ้างวรรณกรรมไทยขึ้นทะเบียนยูเนสโก 14 ก.ค. 2568
- คึกคัก ! วธ.ลุยภาคอีสาน “ศิลปินสร้างศิลปิน” ขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า 14 ก.ค. 2568
- ‘ลิณธิภรณ์’ ลุยสานต่อทุนการศึกษา ODOS รุ่น 3 คัด 1,200 เด็กยากจนพิเศษทั่วประเทศ 14 ก.ค. 2568
- คณะการท่องเที่ยวฯ DPU เปิดเคล็ดลับธุรกิจอาหาร "รอดให้ได้ รวยให้เป็น" 14 ก.ค. 2568
- TCAS 2568 มทร.ธัญบุรี ปลื้มเด็กเก่งสมัครเข้าเรียนเพิ่ม ชี้ผลสำเร็จจากการพัฒนาหลักสูตร 14 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"ข้าวทุกเม็ดคือศรัทธา" เจ้าคุณหรรษาเตือนใจภิกษุ พึงสำรวมวินัยก่อนออกบิณฑบาต 09:33 น.
- ถอดบทเรียนให้แล้วกรณีสีกากอล์ฟ! ดำเนินการเลยทางออกเพื่อการปฏิรูปคณะสงฆ์ไทย 14:49 น.
- สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ละเว้นสิ่งมึนเมาที่ตั้งแห่งความประมาท 13:17 น.
- พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์ 11:14 น.
- วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน 06:01 น.