การศึกษา
นศ.เกษตร มรภ.สงขลา ทำไส้กรอกคั่วกลิ้ง ไก่เชียงแกงเขียวหวาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นศ.เกษตร มรภ.สงขลา ทำไส้กรอกคั่วกลิ้ง ไก่เชียงแกงเขียวหวาน
ดร.กมลทิพย์ นิคมรัตน์ อาจารย์ประจำหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาการผลิตและการจัดการผลิตภัณฑ์อาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า ตนได้สอนให้นักศึกษาแปรรูปผลิตเนื้อในรูปแบบต่างๆ ในรายวิชาเทคโนโลยีการจัดการผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีก ซึ่งเป็นรายวิชาที่อยู่ในหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาการผลิตและการจัดการผลิตภัณฑ์อาหาร โดยสอนตั้งแต่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ขนาดเดิม เช่น การทำแฮมและบาร์บีคิว หรือการผลิตผลิตภัณฑ์ลดขนาดแบบบดหยาบ เช่น การทำไส้กรอกอีสาน แหนม และกลุ่มการผลิตที่เป็นอิมัลชั่น ได้แก่การทำไส้กรอกอีมัลชั่น ลูกชิ้น หรือกลุ่มทำแห้งอย่างการผลิตไก่แผ่น ไก่เชียง เป็นต้น
จากที่นักศึกษาได้เรียนรู้การผลิตในหลากหลายรูปแบบมาแล้ว จึงมีการประยุกต์ใช้และต่อยอดผสมผสานความเป็นวัฒนธรรมไทยลงไปในตัวผลิตภัณฑ์ที่นักศึกษาคิดผลิตขึ้น ได้แก่ ไส้กรอกคั่วกลิ้ง (กลุ่มอีมัลชั่น) ไก่เชียงแกงเขียวหวาน (กลุ่มทำแห้ง) ตัวผลิตภัณฑ์บ่งบอกถึงกลิ่นและรสของผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแบบคั่วกลิ้ง (ภาคใต้) และไก่เชียงแกงเขียวหวาน (ภาคกลาง) มีความลงตัวของผลิตภัณฑ์ที่จัดทำขึ้น โดยมีขั้นตอนการผลิตแบบพาสเจอไรส์ ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นาน ซึ่งไส้กรอกคั่วกลิ้งเป็นการให้ความร้อนในระดับพาสเจอไรส์ สามารถเก็บรักษาได้นานราว 2 สัปดาห์ในตู้เย็น ส่วนไก่เชียงแกงเขียวหวานใช้หลักการทำแห้งในการยืดอายุการเก็บรักษาได้นานประมาณ 1 เดือนที่อุณหภูมิห้อง ถือเป็นการประยุกต์ใช้ความรู้จากการเรียน ผสมผสานวัฒนธรรมกลางและใต้เข้ากับวัฒนธรรมอาหารไทย ทั้งยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้อีกด้วย
(email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com , bat_mamsao@yahoo.com)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา
- ผู้แทนมหาวิทยาลัยจากอเมริกา ร่วมโครงการ IAPP ที่ ม.มหาสารคาม 26 เม.ย. 2567
- สพป.สุโขทัย เขต 2 รับการตรวจสุขภาพเชิงรุก 26 เม.ย. 2567
- กสร.ประเมินระดับการรู้หนังสือ อ่านออกเขียนได้ 26 เม.ย. 2567
- กรมศิลปากรชวนร่วมฉลองศรีเทพมรดกโลก 26 เม.ย. 2567
- ขอเชิญร่วมเสวนา “อันตรายจากวัคซีน Covid-19 ร้ายแรงกว่าที่คิด” 3 พ.ค.นี้ 26 เม.ย. 2567
ข่าวในหมวดการศึกษา
- สมศ. เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่และลูกจ้างประจำสำนักงาน 16:01 น.
- “ศศินทร์” จัดงาน SasinIEW เสริมพลังผู้ประกอบการเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน 15:48 น.
- วธ.ประเดิมงานใต้ร่มพระบารมี 242 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เปิดสารพันอาหารย่านกะดีจีน-คลองสาน” 14:56 น.
- วิจัยเภสัชฯ จุฬาฯ ชี้ พืชกระท่อม ลดปวด-แก้อักเสบ ถอนยาเสพติดร้ายแรงได้ 14:46 น.
- สกร.มอบงานเขตพื้นที่ ทำMOUดึงเด็กกลับสู่การเรียนรู้ 12:29 น.