การศึกษา
นศ.อาชีวะเกษตรเชียงใหม่แนะเทคนิคจัดสวนในภาชนะแก้วใส
วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 08.37 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นศ.อาชีวะเกษตรเชียงใหม่แนะเทคนิคจัดสวนในภาชนะแก้วใส
การจัดสวนในภาชนะแก้วใส เป็นการจินตนาการทางศิลปะเพื่อให้เกิดความงดงามภายในภาชนะ โดยการนำพันธุ์ไม้อวบน้ำ กระบองเพชร หินสีต่าง ๆ ตุ๊กตาจำลองขนาดเล็กมาจัดวางให้เกิดความสวยงามตามจินตนาการของผู้จัด โดยย่อเรื่องราวทางธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ ตัว เช่น ทิวทัศน์ ทะเลทราย การดำรงชีวิตของมนุษย์ ศาสนา ประเพณีและวัฒนธรรม เพื่อเป็นจุดนำสายตาและเป็นสาระของการจัดสวน
นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ โดยนายชะคือ หาญอริพ่าย นักศึกษา ชั้นปวช.3 สาขาพืชศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะการจัดสวนในภาชนะแก้วใสจากการประชุมวิชาการองค์การเกษตรกรในอนาคตแห่ง ประเทศไทย (อกท.) ระดับชาติ ครั้งที่ 41 ประจำปีการศึกษา 2562 ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สุราษฎร์ธานี ซึ่งการประชุมวิชาการ อกท.เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลงานของนักศึกษาอาชีวะเกษตรที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและสมรรถนะทางวิชาชีพประเภทวิชาเกษตรกรรม สู่การเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มี ความมุ่งมั่น ขยันหมั่นเพียร สามารถใช้ทักษะและประสบการณ์สร้างอาชีพที่มั่นคงในอนาคต และเป็นกำลังสำคัญของประเทศด้านอาชีวะเกษตรที่มีองค์ความรู้ มีจิตสำนึกที่ดี เพื่อผลิตพืชและเนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารปลอดภัยควบคู่กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่ม ตามแนวคิดระบบเกษตรกรรมยั่งยืน ดังเช่น งานศิลปะการจัดสวนในภาชนะแก้วที่สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาและนำไปประกอบอาชีพได้ทันที
.jpg)
นายชะคือ หาญอริพ่าย นักศึกษาชั้นปวช.3 สาขาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ เล่าว่า การจัดสวนในภาชนะแก้วใสเป็นหนึ่งในสาขาวิชาศิลปะเกษตรที่มี ครูภัคควดี พวงเงินมาก และครูสุพัตร มูลเมือง สาขาพืชศาสตร์ เป็นครูที่ปรึกษา เป็นงานศิลปะการจำลองการจัดสวนในพื้นที่ใหญ่มาย่อขนาดลงในโหลหรือขวดแก้วใส ให้ดูสวยงาม และใช้พื้นที่น้อย โดยการเลือกพันธุ์พืชที่มีขนาดเล็กและเป็นพืชชนิดที่กักเก็บน้ำได้ดีและทนต่อสภาพอากาศร้อนได้สูง เช่น พืชอวบน้ำ พืชกระบองเพชร (แคคตัส) โดยขั้นตอนเริ่มจากเขียนแบบ เลียนแบบธรรมชาติหรือตามจินตนาการ เตรียมพันธุ์ไม้ อุปกรณ์ สิ่งตกแต่งอื่น ๆ ให้ครบตามแบบ ทำความสะอาดภายในภาชนะแก้วที่ต้องการจัดสวน นำวัสดุปลูกที่มีโครงสร้างส่วนผสมที่โปร่ง มาใส่รองที่ก้นของโหลแก้วก่อนเล็กน้อย เพื่อลดการใช้ทรายสี จากนั้นทำการโรยทรายสีตามรูปแบบ ตามด้วยวัสดุปลูกที่มีโครงสร้างส่วนผสมที่โปร่ง เพื่อประคองทรายสีให้อยู่ในระดับที่ต้องการ สลับกับการโรยทรายสีที่ข้างแก้ว ตามลวดลายที่ออกแบบไว้จนเสร็จ ก่อนจะปลูกพันธุ์ไม้จะต้องใส่วัสดุปลูกก่อน จากนั้นวางหินประดับ ปลูกพันธุ์ไม้ตามแบบ โรยหินเกล็ดทับดินปลูก ปัดหินเกร็ดด้วยแปรงให้เรียบ ต่อด้วยสเปรย์น้ำภายในภาชนะแก้วให้ทั่วถึงเพื่อให้หินประดับ พันธุ์ไม้ หินเกล็ด สะอาดเป็นมันวาว เช็ดข้างแก้วภายในและภายนอกให้สะอาด สดใส เป็นอันเสร็จการจัดสวน สุดท้ายนำสวนแก้วไปวางในที่แสงแดดส่องถึงพอเพียงตามความต้องการของพันธุ์ไม้ โดยเอกลักษณ์ของการจัดในภาชนะแก้วจะมีจุดเด่นที่การโรยทรายสีและการจัดวางพันธุ์ไม้ให้ดูสมดุล มีจุดเด่น มีสีสัน ซึ่งการวางพันธุ์ไม้ควรเลือกไม้ต่างระดับกัน เพื่อให้ดูว่ามีการไล่เรียงความสูงต่ำ การจัดวางไม้ บางประเภทต้องจัดให้อยู่รวมกลุ่มกันหรือเป็นกอตามธรรมชาติที่แท้จริงของแคคตัส ซึ่งการเลือกรูปทรง ขนาด และสีของพันธุ์ไม้มีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมด เพื่อให้องค์ประกอบทั้งหมดดูสมดุล มีมิติและเลือกโชว์จุดเด่น ได้ดี สำหรับการดูแลรักษาสวนในภาชนะแก้ว ควรรดน้ำหรือสเปรย์น้ำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และควรนำออกแดดอ่อนๆช่วงเช้า อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งด้วย ทั้งนี้ หากสนใจเข้าอบรมหลักสูตรระยะสั้นทักษะการจัดสวนในภาชนะแก้วใส สามารถติดต่อได้ที่โทร. 065-005-9053 หรือ โทร.053-311-392 หรือที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "ท่านผู้หญิงอรอนงค์" ผู้แทนพระองค์เปิดโครงการ "มรดกโลก มรดกธรรม" ที่วัดวรเชษฐารามกรุงเก่า 6 พ.ค. 2568
- พิธีบวงสรวงพระราหูผ่านพ้นไปด้วยดีเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา กับ 3 ทหารเสือ ตำหนักเซียน 6 พ.ค. 2568
- ขอเชิญส่งผลงานวิจัยเข้าร่วมการประชุมวิชาการนานาชาติ ความหลากหลายทางชีวภาพกับมนุษยชาติในยุควิกฤตโลก 6 พ.ค. 2568
- เวียดนามจัดสุดยิ่งใหญ่ "วิสาขบูชาโลก" ประธานาธิบดีเปิดงาน นำ "ประมุขสงฆ์ – ผู้นำชาวพุทธ" 85 ประเทศ ร่วมเฉลิมฉลองที่โฮจิมินห์ 6 พ.ค. 2568
- สถานีแก้หนี้ครู 6 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
เยาวชนวิทย์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี ชนะเลิศ Thailand Junior Water Prize 2025 15:48 น.
- "ศุภชัย" ชี้มหาวิทยาลัยต้องไม่ใช่แค่ “แหล่งสอนหนังสือ” แต่ต้อง “ลงไปอยู่ในใจของชุมชน” เป็นศูนย์กลางของการแก้ปัญหา สร้างโอกาสใหม่ให้กับชุมชน 11:14 น.
- น้ำมันหอมระเหย “ดอกมะลิลา”สุคนธบำบัดเพื่อการผ่อนคลาย 10:32 น.
- คิกออฟ TU Care & Ageing Society ธรรมศาสตร์’ ประกาศความพร้อมเป็นกำแพงพิงหลังใน”สังคมสูงวัย” 07:07 น.
- อาจารย์นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำเจ้าอาวาสวัดดอนยางร้องขอออกโฉนดที่ดิน 18:43 น.