การศึกษา
“สพฐ. –จุฬาฯ” พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาไทย เน้น Active learning แทนการท่องจำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อพลิกโฉมคุณภาพการศึกษาไทย ผู้เรียนทุกคนต้องเข้าถึงนวัตกรรมภายใน 2 ปี โดยปรับหลักสูตรการเรียนการสอนที่เน้นการท่องจำเป็น Active learning สร้างความรู้ผ่านกระบวนการคิดชั้นสูง ให้เด็กสามารถรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์และตัดสินใจได้ ในทุกระดับ ตั้งแต่ประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา รวมถึงการศึกษาตามอัธยาศัย
สำหรับแนวทางจะเริ่มปักหมุดโรงเรียนต้นแบบ พัฒนาผู้เรียนให้เข้าถึงนวัตกรรม และสร้างโรงเรียนต้นแบบ ในทุกจังหวัด จังหวัดละไม่น้อยกว่า 3 แห่ง ควบคู่กับการพัฒนาครู รวมถึงลดการสอบลงตั้งแต่ปีที่สองและไม่เน้นการท่องจำเนื้อหาเพื่อทำการสอบให้ได้คะแนน หรือเพื่อการแข่งขัน แต่จะเน้นการวัดและประเมินผลเพื่อพัฒนาผู้เรียนโดยใช้เกณฑ์มิติคุณภาพ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
พุทธศาสนาจะเจริญในตะวันตกจริงหรือ? 16:54 น.
- บัตเตอร์สก็อตซอสน้ำเชื่อมตาลโตนด งานวิจัยราชมงคลพระนคร 13:33 น.
- “นฤมล” รมว.ศธ. ชูแนวคิดพัฒนาคนอย่างยั่งยืนผ่านการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ย้ำครูคือคนสำคัญในการดูแลนักเรียน พร้อมหามาตรการดูแลสวัสดิการครูให้ดียิ่งขึ้น 09:02 น.
- สอศ. ติดตามโครงการความร่วมมือหลักสูตร ปวส.ระบบทวิภาคี 18:54 น.
- โครงการ "เด็กไทย ใฝ่ดี” 14:27 น.