การศึกษา
ม.มหิดล จัดมหกรรมวิ่งออนไลน์ "MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2
วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 15.01 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ม.มหิดล จัดมหกรรมวิ่งออนไลน์ "MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2
การออกกำลังกายจึงควรทำอย่างสม่ำเสมอ และเริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น "โรคแห่งยุคสมัย" หรือ โรค NCDs ซึ่งได้แก่ โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ดีกว่าการออกกำลังกายที่หนักจนเกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น การบาดเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูกในส่วนต่างๆได้
รศ.นพ.บวรฤทธิ์ จักรไพวงศ์ คณบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้จัดมหกรรมวิ่งออนไลน์ "MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2 ขึ้น ต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว ซึ่งจัดขึ้นเพื่อมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการกิจกรรมเพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับคนพิการ วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดลโดย วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ได้ส่งมอบไปแล้วเป็นเงินจำนวน 112,788 บาท
"MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2 จะจัดระหว่างวันที่ 4 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563 ยังคง concept ของการจัดกิจกรรมวิ่งออนไลน์เพื่อสุขภาพตามมาตรการรักษาระยะห่าง (Social Distancing) และเพื่อการกุศล โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบให้เป็นทุนการศึกษาและดำเนินกิจกรรมของวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬามหาวิทยาลัยมหิดล โดยเปิดให้ลงทะเบียนสมัครวิ่งทาง https://www.runlah.com/ ภายในวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้ ซึ่งจะเป็นเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้ายให้นักวิ่งได้กลับมาสัมผัสกับสนามจริงกับงานมหกรรมเดิน-วิ่ง MUSS Mini Marathon ที่จะจัดขึ้นต่อไปในวันที่ 13 ธันวาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อีกด้วย
ดร.ชลชัย อานามนารถ รองคณบดีฝ่ายภาพลักษณ์และการสื่อสาร วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเสริมว่า เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้นักวิ่งได้สนุกกับกิจกรรมกันได้มากขึ้น "MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2 จึงได้มีการเพิ่มโปรแกรม C ระยะทาง 42 กิโลเมตร ซึ่งเป็นรายการพิเศษ ที่จัดสำหรับนักวิ่งให้สามารถชวนเพื่อน คู่รัก หรือสมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันวิ่งเก็บระยะเป็นคู่ โดยนักวิ่งที่ร่วมกิจกรรมในครั้งที่ 1 สามารถนำเหรียญมาประกอบกันกับเหรียญวิ่งในครั้งที่ 2 เป็น "ดอกกันภัย" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยมหิดลได้อย่างสมบูรณ์
ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06.00 - 08.00 น.จะเป็นวันรวมพลนักวิ่ง "MUSS Virtual Run" ให้มาเดิน-วิ่งด้วยกันรอบ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เป็นระยะทางประมาณ 7.5 กิโลเมตร โดยระหว่างทางจะมีการหยุดพักเป็นระยะๆ เพื่อให้ความรู้แก่นักวิ่งในด้านต่างๆ ซึ่งองค์ความรู้ที่เตรียมไว้เพื่อประโยชน์สำหรับนักวิ่ง ได้แก่ เวชศาสตร์การกีฬา (Sports Medicine) กลศาสตร์ (Mechanics) โภชนาการการกีฬา (Sports Nutrition) และสรีรศาสตร์ (Physiology) วิทยากรโดยคณาจารย์วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล อาทิ ผศ. ดร.เมตตา ปิ่นทอง ผศ.นพ.กรกฤษณ์ ชัยเจนกิจ และ ดร.อลิสานานา
โดยนักวิ่ง 100 คนแรกที่แจ้งชื่อผ่านเพจและเว็บไซต์ของวิทยาลัยฯ ก่อนวันที่ 15 ตุลาคม 2563 จะสามารถเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 โดยจะเป็นการวิ่งตามมาตรการรักษาระยะห่าง ซึ่งมีการกระจายตัวผู้วิ่งประมาณ 1 คน ต่อ 4 ตารางเมตร และจัดในระบบปิดที่มีการรักษาความปลอดภัย
"การวิ่งที่เริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสม่ำเสมอ ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและพลังงานที่เหมาะสม จะทำให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ติดตาม MUSS Channel เพื่อเตรียมร่างกายให้ฟิตพร้อมร่วมกิจกรรม "MUSS Virtual Run" ครั้งที่ 2 กันได้ทาง YouTube หรือตามลิงค์ที่อยู่ในเว็บไซต์ของ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล www.ss.mahidol.ac.th"
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- มจธ.ควงและมธ. คว้ารางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่น ประจำปี 2568 5 พ.ย. 2568
- สพป.ตาก เขต 2 บรรจุครูรัก(ษ์)ถิ่น รุ่นที่ 2 5 พ.ย. 2568
- สศร.ปลุกผู้ประกอบการพัฒนาผ้า14จังหวัดภาคใต้ 5 พ.ย. 2568
- ม.เกษตรศาสตร์ จัดพิธีพุทธาภิเษก "พระพุทธปุญญเกษตราภิบาล” ครั้งที่ 2 5 พ.ย. 2568
- จุฬาฯ เปิดรับนิสิตใหม่ผ่านระบบ TCAS 2569 โปร่งใส ชัดเจน เปิดโอกาสให้กับทุกคน 5 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ม.รังสิต MOU 6 หน่วยงานชั้นนำทางด้านเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ 12:03 น.- จบแล้วพร้อมลุยโลกจริง – บัณฑิตวิศวกรรมชีวการแพทย์ ม.รังสิต ก้าวสู่วิศวกรชีวการแพทย์สากลสามารถทำงานและแข่งขันได้ในระดับโลก 08:56 น.
- ปีที่ 32 มอบทุนการศึกษามูลนิธิพลเอกวิโรจน์-คุณหญิงลักขณา แสงสนิท 19:47 น.
- สพป.สุโขทัยเขต2 เตรียมพร้อมวันเปิดเรียน 16:17 น.
- ขอเชิญชวนร่วมงาน "มหานคร ใต้แสงจันทร์ ลอยกระทงวิถีไทย 15 จุด รอบกรุง" 15:00 น.









