การศึกษา
อาชีวะนครสวรรค์ยืนหนึ่ง "งานคหกรรม"
วันพฤหัสบดี ที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2564, 08.29 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
อาชีวะนครสวรรค์ยืนหนึ่ง "งานคหกรรม"
นายอาณัติชัย จันทิวาสน์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ เปิดเผยว่า คณะครู อาจารย์ และนักเรียน นักศึกษา สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยอาชีวศึกษา (วอศ.) นครสวรรค์ ได้นำผลงานเข้าร่วม "การประเมินองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย สถานศึกษาขนาดใหญ่ ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2563" ณ หอประชุมวอศ.นครสวรรค์ โดยซุ้มสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ของ วอศ.นครสวรรค์ ได้รับเสียงชื่นชมจากคณะกรรมการ คณะผู้บริหาร และผู้เยี่ยมชมเป็นอย่างมาก นักเรียน นักศึกษา สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ได้ร่วมกันจัดทำพวงมาลัยชำร่วยเป็นของที่ระลึกแจกในงาน ภายในงานนักเรียน นักศึกษา สาขางานธุรกิจดอกไม้และการประดิษฐ์ ได้สาธิตทักษะการแกะสลักผัก ผลไม้ ซึ่งเป็นหนึ่งในศาสตร์และศิลป์อันทรงคุณค่าของคหกรรมศาสตร์ ให้ได้ชมกัน โดยนำผลไม้ พื้นบ้าน เช่น มะละกอ ฟักทอง แตงโม แครอท มารังสรรค์เป็นดอกไม้ รูปแบบต่าง ๆ ที่งดงาม วิจิตรตระการตา เพื่อใช้ประกอบการจัดโต๊ะอาหาร การรับประทานอาหาร ที่ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งสาธิตงานดอกไม้สดมาลัย เครื่องแขวน อุบะ ที่พร้อมนำออกงานและจำหน่ายได้ทันที
.jpg)
นอกจากนี้ นักเรียน นักศึกษา ทั้งสาขางานธุรกิจดอกไม้และการประดิษฐ์ และสาขางานคหกรรมเพื่อการโรงแรม ได้ร่วมกันจัดแสดงจินตลีลา และรำกฤษฎาอวยพรในงานนี้ด้วย
สำหรับผลงานของนักเรียน นักศึกษา วอศ.นครสวรรค์ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ได้รับคำชื่นชมจากคณะกรรมการ และผู้แทนสถานประกอบการเป็นอย่างดี ทำให้เห็นศักยภาพของความเป็นคหกรรมศาสตร์อย่างเต็มที่ และสมบูรณ์แบบที่สุด สมกับคำที่ว่า “คหกรรมศาสตร์ คือ ศาสตร์แห่งปัจจัยสี่" ผู้เรียนที่จบการศึกษาด้านนี้จะมีองค์ความรู้เรื่องการประกอบอาหาร รู้คุณค่าของพืชผัก ผลไม้ สมุนไพรต่าง ๆ มีกระบวนการดูแลงานผ้าที่ถูกวิธี และมีศิลปะการตกแต่งบ้านให้งดงาม มีเนื้อที่สะดวกกับการใช้สอย ปัจจุบันแม้จะมีผู้เรียนลดน้อยลง ซึ่งเป็นไปตามจำนวนประชากรที่ลดลง แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ คุณภาพของผู้เรียน ผู้ที่เรียนจบการศึกษาด้านนี้ สามารถทำงานได้ทั้งหน่วยงานของภาครัฐและเอกชน รวมถึงการประกอบกิจการของตนเองได้ด้วย
.jpg)
หากสนใจที่จะเรียนในศาสตร์นี้ สมัครเรียนได้ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทั่วประเทศ หรือสนใจมาเรียนกับเรา ก็มาสมัครได้โดยตรงที่ วอศ.นครสวรรค์ โทรศัพท์ 056 -221-360 รับรองจบแล้วมีทักษะฝีมือ มีงานทำแน่นอน
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ก้าวสำคัญการแพทย์ไทย! “ยศชนัน” ดันเทคโนโลยี “ออร์แกนอยด์” อวัยวะจำลองขนาดจิ๋ว พาไทยผงาดผู้นำการแพทย์แม่นยำ ปั้นเศรษฐกิจสุขภาพบนฐานวิทยาศาสตร์ 6 ส.ค. 2569
- “ยศชนัน” เปิดเวที “Thai University Presidential Forum 2026” นำทัพที่ประชุม ทปอ. 4 แห่ง ดึง AI พลิกโฉมการศึกษาไทย มุ่งปั้นกำลังคนตอบโจทย์ประเทศ 6 ส.ค. 2569
- บอร์ดปฐมวัยลุยพลิกโฉม! "ยศชนัน" ดัน 2 นโยบายด่วน เชื่อม Big Data 13 หลักอุดช่องโหว่เด็กตกหล่น พ่วงกฎเหล็กห้ามสอบแข่งขันเด็กเล็ก มุ่งเปลี่ยน "ท่องจำ" เป็น "เรียนรู้ผ่านการเล่น" 6 ส.ค. 2569
- วิจัย-นวัตกรรม-เทคโนโลยี คือโอกาสใหม่ของคนพิการไทย และพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ 6 ส.ค. 2569
- วัดสระเกศฯ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย "สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว)" ครบรอบวันมรณภาพปีที่ 13 เชิญพุทธศาสนิกชนร่วมรำลึกคุณูปการ 10 สิงหาคมนี้ 6 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ไอที ม.รังสิต x สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ปั้นคนการเงินยุค AI เสริมอาวุธข้อมูล -วิเคราะห์- ตลาดทุน 14:07 น.- วว. ต่อยอดงานวิจัย มุ่งพัฒนานวัตกรรมโภชนาการ 4 กลุ่มโรคเรื้อรัง 11:59 น.
- มจธ. นำร่องใช้งานระบบติดตามการขนส่งและโลจิสติกส์ พลิกโฉมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลไทย 06:23 น.
- รีวิวชีวิตจริง “พี่แบม-แขธิฌา” เด็กเอกญี่ปุ่น ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต กับก้าวแรกในฐานะนักศึกษาฝึกงาน ล่ามโรงงานรถยนต์ 18:19 น.
- กระทรวงศึกษาฯ จับมือกระทรวงแรงงาน เชื่อม "ห้องเรียนสู่โลกอาชีพ" ชูนวัตกรรม "มีงาน มีเงิน มีวุฒิ" สร้างอนาคตเด็กไทยมั่นคง 17:53 น.



