การศึกษา
ม.สงขลานครินทร์เปิดตัว “ไก่เบขลา”
วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 15.40 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ม.สงขลานครินทร์เปิดตัว “ไก่เบขลา”
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกาศความสำเร็จพัฒนาสายพันธุ์ไก่เลี้ยง เปิดตัว ไก่เบขลา เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกร ลดระยะเวลาการเลี้ยงจาก 6 เดือน เหลือ 3.5 เดือน ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารและแรงงานในการเลี้ยง มีอัตราการตายต่ำเหมาะกับสภาพการเลี้ยงแบบเปิด
รศ. ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ประสบความสำเร็จในการวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ไก่เบขลา โดยนำพ่อพันธุ์ไก่เบตงพันธุ์แท้ ซึ่งเป็นไก่เนื้อพื้นเมืองของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่มีจุดเด่น คือ เนื้อแน่น หนังกรอบ ไขมันน้อย คอลลาเจนสูงมาผสมกับไก่แม่พันธ์ทางการค้า โดยทำการเลี้ยงที่บริเวณแปลงสาธิตของทางคณะฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงให้ชื่อว่า ไก่เบขลา ซึ่งสามารถลดระยะเวลาในการเลี้ยงลงมาเหลือเพียง 3.5 เดือน เมื่อเปรียบเทียบกับการเลี้ยงไก่เบตงที่ต้องใช้เวลาในการเลี้ยงถึง 6 เดือน จึงจะได้น้ำหนักตัว 2 กิโลกรัม ทำให้การเลี้ยงไก่เบขลา ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารและค่าแรงงานในการเลี้ยง นอกจากนี้ ไก่เบขลา ยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี มีอัตราการตายต่ำเพียงร้อยละ 1-2 ภายใต้สภาพการเลี้ยงแบบเปิด

ทั้งนี้ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. จึงได้เปิดตัว ‘ไก่เบขลา’ ในเทศกาล “ไก่เบขลา” “จากเบตงสู่สงขลา ... กำเนิดใหม่แห่งไก่เบตง” ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 28 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมให้แก่เกษตรกรเข้ามาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงและโอกาสทางธุรกิจจากการเลี้ยงไก่เบขลาแบบครบวงจร ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรให้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการปรุงอาหารไก่เบขลา โดย เชฟก๊อต ภานุพันธุ์ มัณฑนานนท์ (Executive chef) โรงแรมคราม พัทยา ผู้ท้าชิงในการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย (อาหารไทย) บังอาลี อะห์ลัม ไก่ อบ โอ่ง ของดีเมืองจะนะ ยอดขายวันละ 2,000 – 3,000 ตัว และเชฟชมรมสัตวบาล ม.อ. กับไก่ย่างสูตรดั้งเดิมในตำนานเด็กภาควิชาสัตวศาสตร์คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ดร.ธัญจิรา เทพรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. กล่าวว่า สาชาวิชาได้จัดแสดงผลงานไก่เบตง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลงานวิจัยที่สามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาธุรกิจการเลี้ยงไก่ลูกผสมเบตงและผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ และถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการเลี้ยงไก่ให้กับผู้ที่สนใจ ณ บริเวณแปลงสาธิต คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อีกด้วย
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com , saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- บาหลีจัดงาน “สมาธิเพื่อสันติภาพโลก” เนื่องในวันสันติภาพสากล นานาชาติกว่า 60 ประเทศร่วมกว่า 2,000 คน 22 ก.ย. 2568
- มส.ไฟเขียวใช้ AI พัฒนาระบบสืบค้นกฎหมายคณะสงฆ์–พระพุทธศาสนา หนุนยุทธศาสตร์ดิจิทัลเสริมธรรมาภิบาล 22 ก.ย. 2568
- สสวท.–สพธอ. ลงนาม MOU พัฒนาหลักสูตร “AI & Digital Ethics for Educators” 22 ก.ย. 2568
- ฟังเสียงครู ! “รมว.นฤมล”สั่ง รีเซ็ตระบบย้าย TRS เพิ่มช่องทางพิจารณา เสริมเกณฑ์ความเป็นธรรม 22 ก.ย. 2568
- จุฬาฯ จับมือ The Ocean Cleanup ใช้กล้องและ AI วิเคราะห์ปริมาณและเส้นทางขยะในแม่น้ำ 22 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“น้ำใจกลางวิกฤติ” คณะสงฆ์และมูลนิธิธรรมกาย พายเรือฝ่าน้ำท่วม มอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านอยุธยา 17:40 น.
- คณะการท่องเที่ยวฯ DPU ปั้นบัณฑิตพร้อมลุยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กีฬา และ MICE 06:51 น.
- คุรุสภาชวนศึกษากฎหมายมาตรฐานวิชาชีพครูปฐมวัย 2568 ด่วน! 00:39 น.
- นักวิชาการมหาวิทยาลัยสงฆ์ (มจร) ร่วมเวทีสันติภาพโลก ขับเคลื่อน "การศึกษาสันติภาพ" เชื่อมเอเชีย–แอฟริกา 19:49 น.
- แจ้งข่าว เคลื่อนกายสังขาร "แม่ชีศันสนีย์" จากเสถียรธรรมสถาน สู่หุบเขาโพธิสัตว์เพชรบุรี 14:09 น.