การศึกษา
มส.ไฟเขียวใช้ AI พัฒนาระบบสืบค้นกฎหมายคณะสงฆ์–พระพุทธศาสนา หนุนยุทธศาสตร์ดิจิทัลเสริมธรรมาภิบาล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2568 ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 24/2568 มีมติเห็นชอบโครงการพัฒนา แพลตฟอร์มข้อมูลและระบบสืบค้นกฎหมายคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนา ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมแนวทางจัดทำ แผนแม่บทยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อส่งเสริมธรรมาภิบาลและสร้างความเชื่อมั่นต่อกิจการพระพุทธศาสนาไทยในยุคดิจิทัล โดยมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นผู้ดำเนินการ
รศ.ชัชพล ไชยพร นักวิชาการศาสนาเชี่ยวชาญ รักษาการผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการ มส. กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะนำ AI มาช่วยจัดระบบการสืบค้นข้อมูลกฎหมายคณะสงฆ์ เช่นเดียวกับระบบราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้ค้นหาได้สะดวก รวดเร็ว และลดภาระการทำงานของคณะสงฆ์ ทั้งยังมีข้อเสนอให้พัฒนาบุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) เพื่อให้สามารถแนะนำและให้ข้อมูลแก่คณะสงฆ์ในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ด้าน ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษามส. กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันกฎหมายคณะสงฆ์และเอกสารสำคัญส่วนใหญ่ยังอยู่ในรูปแบบกระดาษ การนำ AI มาใช้จะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลสะดวกและทันสมัยมากขึ้น ทั้งในส่วนของกฎหมาย มติ และประกาศของ มส. โดยได้หารือร่วมกับ ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมจนได้รับความเห็นชอบ
ที่ปรึกษามส. ระบุด้วยว่า ขั้นต่อไปจะหารือรูปแบบการพัฒนาแพลตฟอร์มที่เหมาะสม เพื่อให้ระบบสืบค้นข้อมูลด้วย AI เป็นประโยชน์สูงสุดต่อคณะสงฆ์และสาธารณชน ตอบโจทย์การบริหารจัดการพระพุทธศาสนาไทยในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- บาหลีจัดงาน “สมาธิเพื่อสันติภาพโลก” เนื่องในวันสันติภาพสากล นานาชาติกว่า 60 ประเทศร่วมกว่า 2,000 คน 22 ก.ย. 2568
- มส.ไฟเขียวใช้ AI พัฒนาระบบสืบค้นกฎหมายคณะสงฆ์–พระพุทธศาสนา หนุนยุทธศาสตร์ดิจิทัลเสริมธรรมาภิบาล 22 ก.ย. 2568
- สสวท.–สพธอ. ลงนาม MOU พัฒนาหลักสูตร “AI & Digital Ethics for Educators” 22 ก.ย. 2568
- ฟังเสียงครู ! “รมว.นฤมล”สั่ง รีเซ็ตระบบย้าย TRS เพิ่มช่องทางพิจารณา เสริมเกณฑ์ความเป็นธรรม 22 ก.ย. 2568
- จุฬาฯ จับมือ The Ocean Cleanup ใช้กล้องและ AI วิเคราะห์ปริมาณและเส้นทางขยะในแม่น้ำ 22 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“น้ำใจกลางวิกฤติ” คณะสงฆ์และมูลนิธิธรรมกาย พายเรือฝ่าน้ำท่วม มอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านอยุธยา 17:40 น.
- คณะการท่องเที่ยวฯ DPU ปั้นบัณฑิตพร้อมลุยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กีฬา และ MICE 06:51 น.
- คุรุสภาชวนศึกษากฎหมายมาตรฐานวิชาชีพครูปฐมวัย 2568 ด่วน! 00:39 น.
- นักวิชาการมหาวิทยาลัยสงฆ์ (มจร) ร่วมเวทีสันติภาพโลก ขับเคลื่อน "การศึกษาสันติภาพ" เชื่อมเอเชีย–แอฟริกา 19:49 น.
- แจ้งข่าว เคลื่อนกายสังขาร "แม่ชีศันสนีย์" จากเสถียรธรรมสถาน สู่หุบเขาโพธิสัตว์เพชรบุรี 14:09 น.