วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568 02:10 น.

การศึกษา

สอศ. โค้ชชิ่ง ครูอาชีวะ สร้างเป้าหมายชีวิตให้ผู้เรียนอย่างมีความสุข

วันพุธ ที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 15.59 น.

สอศ. โค้ชชิ่ง ครูอาชีวะ สร้างเป้าหมายชีวิตให้ผู้เรียนอย่างมีความสุข

 

นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ “เรียนดี มีความสุข” เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา (Anywhere Anytime) มีรายได้ระหว่างเรียน จบแล้วมีงานทำ (Learn to Earn) ภายใต้แนวคิดในการจัดการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ และการศึกษาเพื่อความมั่นคงของชีวิต สู่การปฏิบัติผ่านนโยบายการพัฒนาอาชีวศึกษา 8 วาระงานพัฒนาอาชีวศึกษา (8 Agenda) โดยมีนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ ลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง ด้านระบบแนะแนวการเรียน (Coaching) และเป้าหมายชีวิต ซึ่งในวันนี้ สอศ. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “หลักสูตรเสริมทักษะครูอาชีวศึกษาด้านการแนะแนวและสร้างเป้าหมายชีวิตให้กับผู้เรียนอาชีวศึกษา” รุ่นที่ 1 ภาคตะวันออกและกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ครูอาชีวศึกษา ผู้ปฏิบัติหน้าที่ครูที่ปรึกษาและงานแนะแนว มีความรู้ความเข้าใจในการให้คำปรึกษา แนะแนวการเรียนอาชีวศึกษา

 

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า สอศ. ขับเคลื่อนการดำเนินงานดังกล่าว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาครูอาชีวศึกษา ผู้ปฏิบัติหน้าที่ครูที่ปรึกษาและงานแนะแนวให้มีความรู้และทักษะด้านงานแนะแนว ทั้งในด้านการเรียน ด้านอาชีพ และด้านทักษะชีวิตให้กับผู้เรียนอาชีวศึกษา มีความรู้ความเข้าใจในการให้คำปรึกษา แนะแนวการเรียนอาชีวศึกษา และการสร้างเป้าหมายชีวิตของผู้เรียน ตามหลักจิตวิทยาแนะแนว และการให้คำปรึกษา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นครูแนะแนวที่จบด้านจิตวิทยาโดยตรงก็ตาม ซึ่งหลักสูตรเสริมทักษะครูอาชีวศึกษาด้านการแนะแนว และสร้างเป้าหมายชีวิตให้กับผู้เรียนอาชีวศึกษานี้ ประกอบด้วย 5 โมดูล ได้แก่ โมดูลที่ 1 จิตวิทยาการแนะแนว โมดูลที่ 2 การดูแลผู้เรียนอาชีวศึกษา โมดูลที่ 3 แนะแนวด้านการเรียนอาชีวศึกษา โมดูลที่ 4 แนะแนวด้านอาชีพระหว่างเรียนและหลังสำเร็จการศึกษา และโมดูลที่ 5 แนะแนวด้านการดำเนินชีวิตและการอยู่ในสังคม

 

ซึ่งทั้ง 5 โมดูล จะเชื่อมโยงกับผู้เรียนอาชีวศึกษาในทุกมิติ และจะเป็นการพัฒนาการเรียนการสอนอาชีวศึกษาให้เดินหน้าอย่างมีคุณภาพ ซึ่งคุณครูผู้ได้รับการอบรม จะได้เรียนรู้ รับฟัง ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากคณะวิทยากรให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างเต็มที่ เป็นพลังเชิงสร้างสรรค์ เพื่อนำไปใช้ในการดูแลผู้เรียนอาชีวศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขยายผลสู่การจัดทำเป็นบทเรียนออนไลน์ ทั้งในการพัฒนาครูและผู้เรียนอาชีวศึกษาต่อไป สำหรับวิทยากรครั้งนี้ สอศ. ได้รับเกียรติจากสมาคมจิตวิทยาแนะแนวแห่งประเทศไทย สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และสถาบันราชสุดา โรงพยาบาลรามาธิบดี มีคณะครูผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 92 คน ทั้งนี้การอบรมเชิงปฏิบัติการฯ จะจัดขึ้นอีก 4 ภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง จัดโดยสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา (สสอ.)

 

ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา