การศึกษา
OKMD นำเทคโนโลยี AI ส่งเสริมการเรียนรู้สังคมโลว์คาร์บอน รองรับกติกาใหม่ของโลกที่กระทบการลงทุน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD คณะผู้บริหารและพนักงาน เข้าร่วมจัดบูธนิทรรศการในงาน The Nova Symposium “The Net-zero Carbon Transition” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม ณ ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา โดยนำ “นวัตกรรมการจัดการความรู้ด้วย AI หรือ OKMD-NOVA-GPT” ร่วมนำเสนอในงาน
ดร.ทวารัฐ กล่าวว่า จากถ้อยแถลงของรัฐบาลไทยในการประชุมสหประชาชาติ (COP27-28) ได้แสดงจุดยืนที่จะตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ.2065 และจะเพิ่มสัดส่วนของพลังงานทดแทนในการผลิตกระแสไฟฟ้าภายในปี ค.ศ.2050 ส่งผลให้อุตสาหกรรมทุกภาคส่วนต้องเร่งปรับตัวเพื่อไปสู่จุดหมายเดียวกันภายใต้กติกาโลกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอุตสาหกรรมก่อสร้าง ที่ต้องเผชิญกับเงื่อนไขGlobal Policy ของนักลงทุนหลายประเทศ ที่กำหนดว่าแหล่งพลังงานของไทยต้องเป็นพลังงานสีเขียว เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน หากไม่มีพลังงานสีเขียวรองรับ นักลงทุนก็จะมองหาแหล่งลงทุนใหม่แทน
“งานนี้ OKMD จึงได้นำ OKMD-NOVA-GPT ซึ่งเป็นต้นแบบ AI ที่ได้รวบรวมฐานข้อมูลและองค์ความรู้ด้าน พลังงาน สิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน จากหลากหลายหน่วยงานวิจัย รวมถึงบทความจากกูรูด้าน พลังงาน และสิ่งแวดล้อมมากมาย มานำเสนอ เพื่อให้ทุกท่านได้รับความรู้ในเรื่องต่าง ๆ อาทิ การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ของโครงการก่อสร้าง เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ https://chatgpt.com/g/g-YZENTm5NA-okmd-nova-symposium
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- “นฤมล” นำ ศธ.ร่วมมือ OECD มุ่งพัฒนาทักษะคนไทย สร้างแรงงานคุณภาพ ตอบสนองตลาดโลก 17 ก.ย. 2568
- กกท. จับมือ ม.รังสิต ลงนาม MOU ปฏิวัติการกีฬา ดึงพลังวิทยาศาสตร์การกีฬา ผสานการใช้ AI และ วิศวกรรมชีวการแพทย์ 17 ก.ย. 2568
- โนนสังวิทยาคาร สพม.เลย หนองบัวลำภู พัฒนาคุณภาพเชิงระบบ 1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ 17 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
138 ปี “มจร” สืบสาน รักษา ต่อยอด พระราชปณิธานล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงให้เป็นสถานที่ “ศึกษาพระไตรปิฏก และวิชาชั้นสูง” 07:14 น.
- สถาปัตย์ ม.รังสิต จับมือ LPN ปั้นสถาปนิกยุใหม่ พัฒนาทักษะนักศึกษา ต่อยอดงานวิจัยจากห้องเรียนสู่ห้องทำงานจริง 21:11 น.
- มทร.พระนครเปิดคอร์สติวภาษาอังกฤษ เพื่อธุรกิจระดับสากล 15:51 น.
- พระสงฆ์อีสานล่างรวมพลัง ขับเคลื่อน “วัดสุขภาวะ” ลดปัจจัยเสี่ยงด้วยพุทธธรรม 15:14 น.
- เปิดตัว “The Media ” รุ่นที่ 7 หลักสูตรพัฒนาศักยภาพการใช้สื่อสำหรับผู้บริหารระดับสูงเพื่อความสำเร็จของธุรกิจยุคใหม่ 15:09 น.