การศึกษา
‘‘ลิณธิภรณ์’ จับมือ BOI ผนึกเอกชน เปิดตัว “VOC-UP” ปรากฏการณ์ยกระดับอาชีวะไทย เงินลุงทุนกว่า 51,000 ล้าน สร้างงาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

‘‘ลิณธิภรณ์’ จับมือ BOI ผนึกเอกชน เปิดตัว “VOC-UP” ปรากฏการณ์ยกระดับอาชีวะไทย เงินลุงทุนกว่า 51,000 ล้าน สร้างงานทันที 1,880 อัตรา และภายใน 5 ปีจะเกิดการจ้างงานต่อเนื่อง 3000 อัตรา คนตรงความต้องการ สร้างงานให้เด็กมีอนาคต
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568 ดร.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับมอบหมายจาก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเปิดตัวโครงการพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา “VOC-UP” (Vocational Education Up Skill) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และภาคเอกชน 6 ราย เพื่อขับเคลื่อนระบบการผลิตบุคลากรอาชีวะให้ตอบโจทย์ตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตามแนวทางที่รัฐบาลแพรทองธาร พยามยามผลักดันและขับเคลื่อนให้เกิดการจ้สงงานที่แท้จริง ในภาคอุตสาหกรรมที่มาลงทุนในไทย
ดร.ลิณธิภรณ์ กล่าวว่า จากที่ได้ลงพื้นที่พบปะผู้ประกอบการและสถานศึกษาหลายแห่งทั่วประเทศ พบว่าเรามีเด็กที่ตั้งใจ และสถานศึกษาที่เข้มแข็ง แต่ยังขาดโครงการความร่วมมือที่จะมารองรับอย่างเป็นระบบ ดังนั้น โครงการ VOC-UP เกิดขึ้นจากความเชื่อและความตั้งใจของรัฐบาลในการผลักดันอาชีวศึกษาให้เป็นคำตอบของประเทศ ในการสร้างแรงงานคุณภาพเพื่อรองรับเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูง อาทิ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), ยานยนต์ไฟฟ้า (EV), โลจิสติกส์ และสุขภาพ ซึ่งขณะนี้มีนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มแผงวงจรพิมพ์ (PCB) ที่ไทยกำลังจะก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายสำคัญของโลก และคาดว่า VOC-UP จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรม VCB ให้เกิดมูลค่าราว 5.1 หมื่นล้านบาท
ดร.ลิณธิภรณ์ กล่าวต่อว่า นี่คือความพยายามที่ไม่รอให้แรงงานวิ่งเข้าหางาน แต่เป็นฝ่ายภาครัฐและสถานศึกษาเดินเข้าไปหาภาคอุตสาหกรรม เพื่อถามว่า ต้องการแรงงานแบบไหน และควรออกแบบการเรียนรู้อย่างไร เพื่อให้เด็กไทยมีโอกาสมีงานทำจริง และมีอนาคตที่มั่นคง เราจึงเดินหน้าจัดทำ MOU กับภาคเอกชนเพื่อออกแบบหลักสูตรร่วม รวมถึงส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีทักษะอยู่แล้ว
ทั้งนี้ ในระยะแรกของโครงการ VOC-UP จะมีการจ้างงานทันที 1,880 อัตรา และตลอดระยะเวลา 5 ปี คาดว่าจะเกิดการจ้างงานรวมไม่น้อยกว่า 3,000 ตำแหน่ง และในระยะยาวคาดว่าจะเปิดโอกาสในการจ้างงานกว่า 10,000 ตำแหน่งทั่วประเทศ พร้อมเชื่อมโยงการเรียนรู้กับการทำงานจริง สร้างระบบนิเวศอาชีวศึกษาที่ยั่งยืน พัฒนากำลังคนให้มีทักษะที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจใหม่ของประเทศ
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการจากสถานศึกษาอาชีวะ 8 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งแสดงศักยภาพด้านสาขาอาชีพสำคัญ เช่น อากาศยานไร้คนขับ, พาณิชย์นาวี, ปิโตรเคมี, ขนส่งทางราง, ยานยนต์ไฟฟ้า, ธุรกิจการบิน, งานช่าง และพาณิชยกรรม โดยทุกแห่งล้วนเป็นต้นแบบการประสานงานกับภาคอุตสาหกรรมจริง
โครงการนี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของรัฐบาลในการยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษาไทย พร้อมสร้างโครงสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐ – เอกชน – สถานศึกษา ให้ทำงานสอดรับกันเพื่อพัฒนาคนไทย ให้ก้าวทันอนาคตโลกอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยสร้างคนให้ตรงกับความต้องการ และสร้างงานให้เด็กมีอนาคต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ‘ธรรมศาสตร์’ กับภารกิจ ปลดแอกบนบ่า ‘เดอะแบก’ ปั้นนวัตกรรมรับมือสังคมสูงวัย 50 อปท. 6 ส.ค. 2568
- ‘‘ลิณธิภรณ์’ จับมือ BOI ผนึกเอกชน เปิดตัว “VOC-UP” ปรากฏการณ์ยกระดับอาชีวะไทย เงินลุงทุนกว่า 51,000 ล้าน สร้างงาน 6 ส.ค. 2568
- CU Innovation & IP Expo 2025จุฬาฯ โชว์ศักยภาพนวัตกรรมยารักษามะเร็งใหม่ 6 ส.ค. 2568
- ค้นอัตลักษณ์วัฒนธรรมอันดามันสู่การสร้างสรรค์ลายผ้า ดันแบรนด์ไทยไปเวทีโลก 6 ส.ค. 2568
- ราชมงคลพระนคร เปิดคอร์สออนไลน์ เตรียมความพร้อมก่อนสอบสมรรถนะวิชาชีพครู ปี 2568 6 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
นักวิชาธรรมศาสตร์’ แนะวิธีเช็กสัญญาณเบื้องต้นเสี่ยง ‘ฆ่าตัวตาย’ 15:58 น.
- Thailand LAB INTERNATIONAL 2025 พลิกโฉมห้องแล็บสู่ยุค Net Zero ดันโปรแกรม Carbon Neutrality 15:37 น.
- สวทช. เปิดตัว “ไผ่ตัดอายุ” นวัตกรรมยกระดับการปลูกไผ่ไทย 06:59 น.
- “นฤมล”นำ สพฐ.-สอศ.ลงพื้นที่ จ.น่าน ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาเสียหายจากอุทกภัย ลุย ให้กำลังใจครู นักเรียน เผย เตรียมของบกลางเร่งฟื้นฟูพื้นที่ 19:29 น.
- ราชมงคลสุวรรณภูมิ ถ่ายทอดองค์ความรู้ช่างเครื่องกล เสริมทักษะเกษตรกรชุมชนขุนศรี 17:32 น.