วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568 02:52 น.

การศึกษา

"หลวงพ่ออลงกต" ยันยังไม่ลาออกเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ เจ้าคณะตำบล–สำนักพุทธฯ ลพบุรีย้ำยังไร้หนังสืออย่างเป็นทางการ

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 18.34 น.

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2568 พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ “หลวงพ่ออลงกต” เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ออกมาชี้แจงผ่านคลิปวิดีโอ หลังมีกระแสข่าวการยื่นลาออกจากตำแหน่ง ว่า “ยังไม่ได้ลาออก และยังคงอยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาส” พร้อมขอให้ลูกศิษย์มีสติ ไม่ตื่นตระหนก หากมีการลาออกจริงจะต้องเป็นไปด้วยเหตุผลที่สมควร และคาดว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนภายใน 1 เดือน

ด้านพระครูสุวัฒน์กิตติสาร เจ้าคณะตำบลเขาสามยอด เปิดเผยว่า ขณะนี้หลวงพ่ออลงกตเพียงแจ้งทางวาจาถึงความประสงค์จะลาออกเพื่อเปิดทางให้ตรวจสอบ แต่ยังไม่มีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร จึงถือว่ายังไม่ลาออกตามกฎหมายสงฆ์ ส่วนเหตุผลที่แสดงออกดังกล่าวก็เพื่อความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคม

สอดคล้องกับนายวีระ จำลอง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี ที่ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับรายงานทางการเรื่องการลาออกของหลวงพ่ออลงกต ทั้งนี้ การพิจารณาลาออกของพระสังฆาธิการจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่ชัดเจน

ในส่วนการตรวจสอบบัญชีวัดพระบาทน้ำพุ ขณะนี้เบื้องต้นพบว่า บัญชีรับบริจาค 8 บัญชีไม่พบความผิดปกติ แต่ยังคงต้องรอผลการตรวจสอบอย่างละเอียดจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติต่อไป
 

หน้าแรก » การศึกษา