วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568 01:28 น.

การศึกษา

มข. จับมือ AIEI ยกระดับ “MBA AI” พัฒนาผู้บริหารยุคดิจิทัล

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568, 13.06 น.

มข. จับมือ AIEI ยกระดับ “MBA AI” พัฒนาผู้บริหารยุคดิจิทัล

        

สถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI Engineering Institute; AIEI) นำโดย ดร.อักฤทธิ์ สังข์เพ็ชร ผู้อำนวยการสถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์  สังกัด CMKL University (Carnegie Mellon University x King Mongkut’s Institute of Technology Ladkrabang) ร่วมมือกับวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (MBA KKU) นำโดย ดร.ศักดิ์ชัย เจริญศิริพรกุล คณบดี วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์  ในการพัฒนาหลักสูตรบริหารธุรกิจแนวใหม่ “MBA AI” และเพิ่มระบบนิเวศการเรียนรู้ด้าน AI สำหรับ  ผู้บริหารธุรกิจยุคใหม่ เพื่อยกระดับทุนมนุษย์ไทยให้ “AI-Ready” ขับเคลื่อนนักธุรกิจและเศรษฐกิจภูมิภาคอีสานและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง  โดยมีศ.ดร.วนิดา แก่นอากาศ รองผู้อำนวยการสถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AIEI)  และผู้บริหารทั้งสองหน่วยงาน คณาจารย์ สื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ  อาคารสำนักงานใหม่ MBA KKU

 

 

             

ดร.ศักดิ์ชัย เจริญศิริพรกุล คณบดีวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (MBA KKU) กล่าวว่า “ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่อง AI ที่ทำให้รูปแบบการทำงานและการบริหารองค์กรเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในฐานะสถาบันการศึกษาที่ทำหน้าที่ในการพัฒนาทักษะ (upskill) และฝึกทักษะใหม่ (reskill) ให้กับแรงงาน (workforce) ในภาคธุรกิจ  MBA จึงมีความจำเป็นที่จะต้องนำเอา AI เข้ามามีส่วนอย่างมากในเรื่องของหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และกระบวนการพัฒนาบุคลากร เป้าหมายหลักคือการผลักดันธุรกิจด้วยใช้ AI  โจทย์ของเราคือ ทำอย่างไรให้ภาคธุรกิจเตรียมตัวและใช้ประโยชน์จาก AI ที่เกิดขึ้นมาเติมขีดความสามารถในการแข่งขัน       ให้ได้มากที่สุด ครอบคลุมเศรษฐกิจของจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสาน รวมถึงอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงอีกด้วย”

            

ดร.อักฤทธิ์ สังข์เพ็ชร ผู้อำนวยการสถาบันวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AIEI) สังกัด CMKL University กล่าวว่า “AIEI เป็นเครือข่ายความร่วมมือ ที่ประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยมหิดล มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจไทย AIEI เป็นผู้นำในการพัฒนาหลักสูตร AI ชั้นนำของประเทศ มีความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนานักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งเป็นสะพานเชื่อมโยงกับผู้ผลิตเทคโนโลยี AI ชั้นนำและเครือข่ายสตาร์อัพ  โดยมีนักศึกษากว่า 1,200 คนในสาขาวิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์  และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ การร่วมมือกับ MBA KKU ในครั้งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะช่วยนำเทคโนโลยี AI เข้าสู่การพัฒนาธุรกิจอย่างเป็นระบบ สร้างประโยชน์จริงให้กับชุมชน และพัฒนาอุตสาหกรรมธุรกิจภูมิภาคในระดับประเทศโดยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือทางวิชาการนี้จะเป็นมิติใหม่ที่ช่วยยกระดับภาคธุรกิจไทยให้พร้อมรับมือกับยุค AI อย่างแท้จริง “

 

ทั้งนี้ความร่วมมือดังกล่าวครอบคลุม 4 มิติ  ได้แก่ มิติที่ 1: การปรับปรุงหลักสูตร MBA เพื่อพัฒนาเป็น “MBA AI” ที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอนและพัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัย มิติที่ 2: การจัดหลักสูตรระยะสั้น Non-degree สำหรับ Lifelong Learning เพื่อพัฒนา workforce ให้มีความเชี่ยวชาญด้าน AI มากขึ้น  มิติที่ 3: การให้คำปรึกษาแก่ภาคธุรกิจโดยตรง ผ่านการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีและ AI Provider ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ  มิติที่ 4: การจัด Event และมหกรรมใหญ่ในช่วงวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2568 เพื่อนำเสนอโจทย์ของภาคธุรกิจจากจังหวัดต่างๆ และให้การ consult ร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยี

         

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับศักยภาพของภาคธุรกิจในภูมิภาคอีสานและลุ่มน้ำโขงให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในยุคดิจิทัล โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้าน AI ให้กับภูมิภาคต่อไป

        ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา