วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569 00:54 น.

การศึกษา

รมช.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่นครศรีธรรมราช ติดตามการขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา มุ่งสร้างโอกาสการเรียนรู้ตลอดชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

วันอาทิตย์ ที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 18.38 น.

เมื่อวันที่ 7  มิถุนายน 2569 นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามการขับเคลื่อนนโยบายด้านการศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิต ณ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดนครศรีธรรมราช

การลงพื้นที่ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายการศึกษา 5 ด้านของ รมว.และรมช.ศึกษาธิการ ซึ่งมุ่งยกระดับการศึกษาไทยสู่การเรียนรู้ยุคใหม่ พร้อมรับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะ และผลการดำเนินงานด้านการศึกษาจากหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาระบบการศึกษาให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทั้งนี้การขับเคลื่อนนโยบายด้านการศึกษาดังกล่าวอยู่ภายใต้หลักการสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ “ปลอดภัย เท่าเทียม ทันสมัย และยั่งยืน” โดยมุ่งสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และส่งเสริมการพัฒนาทักษะอาชีพผ่านแนวคิด “Learn to Earn” เพื่อให้ประชาชนสามารถนำความรู้ไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างมั่นคง
      
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญกับการขยายโอกาสทางการศึกษาแก่ผู้เรียนกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข พร้อมผลักดันการพัฒนาหลักสูตรที่มุ่งเน้นการคิดวิเคราะห์ การสร้างสมรรถนะ และการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้จริง รวมถึงสนับสนุนการจัดการศึกษาแก่ผู้เรียนกลุ่มเปราะบางในเรือนจำ เพื่อเตรียมความพร้อมในการกลับคืนสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ
โอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ติดตามการพัฒนาพื้นที่ Co-working Space ภายในห้องสมุดประชาชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ การทำงาน และการพัฒนาทักษะสำหรับประชาชนทุกช่วงวัย สอดคล้องกับนโยบายยกระดับห้องสมุดสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้ในยุคดิจิทัล นอกจากนี้ ยังได้ส่งเสริมแนวคิด “ห้องสมุดมีชีวิต” โดยเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้เข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพัฒนาทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 ควบคู่กับการสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐปรับลดข้อจำกัดที่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพ เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และพัฒนาตนเองให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัลและมาตรฐานสากล
    
ด้าน ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เน้นย้ำบทบาทของกรมส่งเสริมการเรียนรู้ (สกร.) ในฐานะกลไกสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการในการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับประชาชนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะผู้พลาดโอกาสทางการศึกษา ผู้สูงอายุ ผู้ใช้แรงงาน ผู้พิการ และกลุ่มเปราะบาง ผ่านการทำงานเชิงรุกที่เข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่

พร้อมกันนี้ ได้มอบแนวทางการขับเคลื่อน 5 นโยบายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเน้นการบูรณาการความร่วมมือกับชุมชน ภาคประชาสังคม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน เพื่อค้นหาและนำเด็กและเยาวชนที่หลุดออกจากระบบการศึกษากลับเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้อีกครั้ง ควบคู่กับการพัฒนาทักษะอาชีพ ทักษะดิจิทัล และทักษะที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต 
 
 

หน้าแรก » การศึกษา