การเมือง
ก.เกษตรฯ เร่งขับเคลื่อน "โครงการเกษตรวิชญา" ศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ก.เกษตรฯ เร่งขับเคลื่อน "โครงการเกษตรวิชญา" ศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูง เป็นต้นแบบอนุรักษ์สภาพแวดล้อม และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ และนายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโครงการเกษตรวิชญา ครั้งที่ 2/2563 เพื่อติดตามการดำเนินการขับเคลื่อน "โครงการเกษตรวิชญา" โครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการเกษตรวิชญา และนางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน และข้าราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียง
ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวภายหลังการประชุมว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งยังดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้า มหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านกองแหะ ม.4 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ทอดพระเนตรสภาพพื้นที่เป็นเขาหัวโล้น ราษฎรทำการเกษตรแบบไร่เลื่อนลอย ทรัพยากรป่าไม้เสื่อมโทรม จึงทรงมีพระราชดำริให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์วางแผนการใช้ที่ดิน พัฒนาที่ดินและแหล่งน้ำ ให้เกษตรกรทำการเกษตรได้ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ พร้อมพระราชทานที่ดิน (ส่วนพระองค์) เนื้อที่ 1,350 ไร่ ให้กับกระทรวงเกษตรฯนำไปดำเนินการ เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการเกษตรวิชญา ให้ไปเป็นตามพระบรมราโชบาย และดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับการดำเนินงานที่เป็นปัจจุบัน
ทั้งนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการโครงการเกษตรวิชญา เพื่อพัฒนาพื้นที่โครงการให้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรบนพื้นที่สูงและขยายผลสู่เกษตรกร ให้เกษตรกรทำกิน รายละ 1 ไร่ ให้มีรายได้จากการเกษตร 1.5 แสนบาทต่อปี เป็นต้นแบบการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม และมีการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กมธ.เกษตรฯ วุฒิสภา หนุนใช้ "เช็คแล้ง" แอปสู้ภัยแล้งซ้ำซาก หวังเกษตรกรรอด! 15 ก.ค. 2568
- ครม. ไฟเขียว "พ.ร.บ. ศูนย์กลางการเงิน" 9 หมวด 94 มาตรา ตามที่กฤษฎีกาตรวจร่าง ส่งสภาบรรจุพิจารณาวาระ 1 ทันที 15 ก.ค. 2568
- “ส.ว.ชิบ” จี้คมนาคมเร่งแก้ “เนินช้างร้อง” เส้นทางอันตรายสังขละบุรี 15 ก.ค. 2568
- "แพทองธาร" ร่วมประชุม ครม.เมินตอบปมเขมรเคลม 22 วรรณกรรมไทย 15 ก.ค. 2568
- “นิคม” จี้เร่งดำเนินคดีบุกรุกที่ดินเขากระโดง ชี้หากล่าช้าผู้ว่ารถไฟฯอาจโดนมาตรา157 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต. แจงคดีฮั้ว สว. ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา กกต.ชุดใหญ่ ชี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ชั้นคณะกรรมการสืบสวนฯ 20:47 น.
- ประธานรัฐสภาลงพื้นที่ยะลา เดินหน้า “ยะลาโมเดล” สู่การแก้ปัญหายั่งยืน 17:24 น.
- เคลมอีกแล้ว! เขมรเปิดศึกปลาร้า ซัดไทยใช้ตราสินค้า "ปลาฮกเสียมเรียบ" ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ 17:02 น.
- “DSD เดินหน้าพัฒนาคนพิการ เปิดอบรมทั่วไทยกว่า 70 หลักสูตร ตลอด ก.ค.–ส.ค. 68” 16:40 น.
- "ทวี" พบปะกลุ่มมวลชนพรรคประชาชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.อุบลราชธานี 16:35 น.