การเมือง
"ประภัตร"รณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคลัมปี–สกินหนองปรือกาญจนบุรี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"ประภัตร" ลงพื้นที่อำเภอหนองปรือ เปิดโครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคลัมปี – สกิน พร้อมผลักดันโครงการเงินกู้ 50,000 ล้าน ดอกเบี้ยล้านละร้อย เพื่อเกษตรกรจังหวัดกาญจนบุรี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ อย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2564 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคลัมปี - สกิน (Lumpk Skin Disesae) พร้อมมอบเวชภัณฑ์อาหารสัตว์ ยารักษาสัตว์ป่วยตามอาการ ยากำจัดแมลง และหญ้าแห้งอาหารสัตว์ ให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ และเยี่ยมชมการสาธิตการจัดการฟาร์ม ณ วีซ่าฟาร์ม โดยมี หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ตลอดจนผู้นำภาคประชาชนเข้าร่วม
“ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังพิจารณาดำเนินการของบกลาง และจะนำเข้าครม. ในวันอังคารนี้ เพื่อให้กรมปศุสัตว์มีงบประมาณ ในการสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 8 ล้านโด๊ส และสั่งซื้อยารักษาสัตว์ตามอาการ มุ้งสีฟ้า ยากำจัดแมลงดูดเลือด และอื่นๆ อีกนับสิบรายการเพื่อใช้ในการควบคุมโรคลัมปี – สกิน นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมเสนอต่ออธิบดีกรมบัญชีกลางและปลัดกระทรวงการคลังเพื่อปรับปรุงระเบียบการจ่ายเงินชดเชยกรณีโค - กระบือ เสียชีวิต จากโรคลัมปี - สกิน โดยเรทการชดเชยใหม่จะจ่ายสูงสุดถึง 41,000 บาท/ตัว จ่ายตามจริง ไม่เกิน 5 ตัว" รมช.ประภัตร กล่าว
นอกจากนี้ รมช.ประภัตรยังได้แนะนำโครงการประกันโค - กระบือ ของกรมปศุสัตว์ ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ โดยจ่ายเบี้ยเพียงเดือนละ 100 บาท จ่ายทั้งสิ้น 4 เดือน คุ้มครองการตายทุกกรณี จ่ายเงิน 30000 บาทต่อตัว และโครงการสินเชื่อ 50,000 ล้านบาท เงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำ “ล้านละร้อย” โดยเกษตรกรต้องรวมกลุ่มให้ได้ 7 คน จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ทำเกษตรกรรม โดยมีตลาดรองรับผลผลิต ก็สามารถยื่นกู้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ วงเงินกู้สูงสุดกลุ่มละ 10 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 3 ปี หากเกษตรกรสนใจโครงการดังกล่าว สามารถติดต่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานปศุสัตว์หรือธกส. ในพื้นที่
ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่ทำการเกษตรประมาณ 3 ล้านไร่เศษ โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงโค - กระบือ จำนวน 14,272 ราย มีจำนวนโค - กระบือ รวม 319,371 ตัว มีจำนวนโค - กระบือ ป่วยสะสม 1,639 ตัว รักษาหายแล้ว 394 ตัว โดยจังหวัดกาญจนบุรีได้มีมาตรฐานการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ เพื่อควบคุมโรคลัมปี - สกิน เพื่อผ้องกันการแพร่ระบาดแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 19 มิถุนายน 2564)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วิสาร" นำกรรมาธิการวิสามัญฯท่าเรือ ลงพื้นที่ท่าเรือระนอง ศึกษาเพื่อพัฒนาและยกระดับกฎหมายการท่าเรือ 6 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯเชียงใหม่ Kick Off "สันกำแพง ฮ่วมแฮง แป๋งเมืองงาม Sankamphaeng Better Together" 6 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" ยินดี พม.-รง.-เครือข่าย ร่วม พัฒนาทักษะอาชีพคนพิการ ชูนยบ. จ้างงานที่ความสามารถ ไม่ใช่เพราะความพิการ 6 พ.ค. 2568
- “นฤมล” สั่งกรมปศุสัตว์เข้มเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคแอนแทรกซ์หลังรายงานล่าสุดพบพบผู้ติดเชื้อ 4 ราย ยังอยู่ในวงจำกัด 6 พ.ค. 2568
- ปลัดกระทรวงมหาดไทยร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ฯ 6 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา "เทพกระษัตรีสัมพันธ์ ครั้งที่ 4" จังหวัดภูเก็ต 19:26 น.
- "ประเสริฐ" สั่งเดินหน้า "โคราชโมเดล" ขับเคลื่อน Learn to Earn ช่วย "เยาวชน" ทุกกลุ่มให้มีโอกาสศึกษา เสมอภาค 18:56 น.
- เสวนาเสรีภาพสื่อ "เสรีภาพสื่อ VS AI Surveillance : ผลกระทบ โอกาส และความท้าทาย" 18:46 น.
- "สมาคมนักข่าวฯ" จัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ชี้สื่อไทยเสรี-สังคมอ่วมข่าวลวง 18:33 น.
- กสม.ออกแถลงการณ์ประณามผู้ไม่หวังดีกราดยิงกลุ่มเปราะบางตากใบเสียชีวิตและบาดเจ็บ ชี้ขัดกับทุกหลักศาสนา 17:56 น.