การเมือง
"บิ๊กตู่" ไฟเขียวจัดงานลอยกระทงเข้มป้องกันโควิด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นายกฯอนุมัติจัดงานลอยกระทง งดปล่อยโคมลอย งดเล่นดอกไม้ไฟ พลุ ประทัด ปลอดเหล้า เคร่งครัดมาตรการป้องกันโควิด
เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี อนุมัติให้หน่วยงานสามารถจัดงานประเพณีลอยกระทง พ.ศ. 2564 เพื่ออนุรักษ์ สืบสานและส่งเสริมประเพณีลอยกระทงที่ทรงคุณค่า โดยอาศัยหลัก COVID-Free Setting (มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร) และ Universal Prevention (การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล) โดยมีแนวทางและมาตรการรณรงค์ ในการจัดงานประเพณีลอยกระทง ดังนี้ 1.ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยและบังคับใช้อย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามปล่อยโคมลอย งดเล่นดอกไม้ไฟ พลุ ประทัด รณรงค์ลอยกระทงปลอดเหล้า เป็นต้น
2.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวกับการจราจรทั้งทางบกและทางน้ำ ตรวจสอบความเรียบร้อยของยานพาหนะที่จะใช้รับส่งประชาชนในช่วงประเพณีลอยกระทง และ 3.ขอความร่วมมือผู้จัดงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงวัฒนธรรม โดยการควบคุมผู้ร่วมงานไม่ให้แออัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา กำหนดให้เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกกิจกรรม
ในด้านการเตรียมความพร้อมสถานที่ ให้ทุกสถานที่ต้องมีจุดคัดกรองอุณหภูมิ จุดลงทะเบียน “ไทยชนะ” ก่อนเข้าและออก จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ จัดจุดทิ้งขยะที่มีฝาปิดมิดชิด ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทั้งก่อนและหลังการจัดงาน และทำความสะอาดห้องสุขาทุก 1-2 ชั่วโมง มีการแสดงให้ทำความสะอาดก่อนและหลังการแสดงทุกรอบ
โดยนายกฯได้กำชับให้ผู้จัดงานและหน่วยงาน ต้องดำเนินการตามมาตรการกำกับดูแลความปลอดภัย และมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยต้องตรวจความพร้อมก่อนถึงวันงาน 1 สัปดาห์ หากพบว่าไม่มีความพร้อมจะระงับไม่ให้จัดงาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มหาดไทยแจ้ง 76 จังหวัด 878 อำเภอทั่วประเทศ จัดพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ "สมเด็จพระพันปีหลวง" 25 ต.ค. 2568
- ประกาศสำนักพระราชวัง "สมเด็จพระพันปีหลวง" สวรรคต 25 ต.ค. 2568
- ถวายความอาลัย "สมเด็จพระพันปีหลวง" สวรรคต ทำเนียบฯลดธงลงครึ่งเสา "นายกฯ" ยกเลิกภารกิจที่มาเลเซีย 25 ต.ค. 2568
- นายกรัฐมนตรีนำ "ครม." น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "สมเด็จพระพันปีหลวง" เตรียมจัดพระราชพิธีสมพระเกียรติ 25 ต.ค. 2568
- นายกฯน้ำตาคลอรับสิ้น "สมเด็จพระพันปีหลวง" คือความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศ ประชุม ครม. เตรียมงานพระราชพิธีอย่างสมพระเกียรติ 25 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ที่ปรึกษาของรมว.ต่างประเทศ เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดมัลวัตตุมหาวิหาร เมืองแคนดี สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา 20:14 น.- มหาดไทยแจ้ง 76 จังหวัด 878 อำเภอทั่วประเทศ จัดพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ "สมเด็จพระพันปีหลวง" 20:07 น.
- ทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา แสดงความไว้อาลัยถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 18:52 น.
- "ตรีนุช" เปิดโครงการ "รัฐมนตรีถึงที่ แรงงานอุ่นใจ สานพลังเครือข่าย อสร." พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ทุพพลภาพ จังหวัดสระแก้ว 17:48 น.
- “ธรรมนัส” ลงพื้นที่อุตรดิตถ์ เร่งช่วยเกษตรกรพ้นภัย "บัวลอย" สั่งด่วนซ่อมสะพานส่งน้ำ คืนไร่นา 5.4 หมื่นไร่ 17:46 น.


