วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2565 22:09 น.

การเมือง

"นฤมล" เชื่อไทยขึ้นดอกเบี้ยตามอังกฤษแน่ ส่งผลปชช.หนี้เพิ่มกำลังซื้อหด ศก.ไม่ถึงขั้นต้มยำกุ้ง แต่อาจมีต้มข่าไก่แทน

วันศุกร์ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 19.59 น.

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการบริหารและหัวหน้าทีมนโยบาย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความระบุว่า #ไม่มีต้มยำกุ้ง แต่อาจมีต้มข่าไก่

เมื่อวาน ธนาคารกลางอังกฤษ ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ไปอยู่ที่ 1.75% เป็นการเพิ่มสูงสุดในรอบ 27 ปี เพื่อจัดการกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงถึง 9.4% และคาดว่าเดือนตุลาคมนี้ อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษจะไปแตะระดับสูงสุดที่ 13.3% แล้วจะค่อยๆ ลดลงสู่กรอบเงินเฟ้อ 2% ในเวลาอีก 3 ปีข้างหน้า

ของไทยเรา คาดว่าขึ้นอัตราดอกเบี้ยแน่ แต่จะขึ้นเท่าไร รอผลการประชุม กนง.สัปดาห์หน้า วันนี้ กระทรวงพาณิชย์ประกาศอัตราเงินเฟ้อลดลงจากเดือนที่แล้วเล็กน้อยมาอยู่ที่ 7.61% ต่ำกว่าเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 8.0%

ดูตัวเลขแล้ว หลายคนถามมาว่า เศรษฐกิจโลกถดถอย เงินเฟ้อสูง ดอกเบี้ยขาขึ้น หลายประเทศสถานะการคลังย่ำแย่ ของไทยเราจะเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งเหมือนปี 2540 ไหม?

ในการบริหารความเสี่ยง คงต้องมองทั้งด้านบวกและด้านลบ

ด้านลบที่เป็นจุดเปราะบาง คือ หนี้ครัวเรือน ดอกเบี้ยขาขึ้น นำไปสู่ภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นที่ฉุดรั้งกำลังซื้อในตลาด และเสี่ยงต่อการเกิดหนี้เสีย ก็ได้เห็นความพยายามของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือให้ความรู้และแนะนำแนวทางป้องกันหนี้เสียให้ภาคครัวเรือนในระดับหนึ่งแล้ว

หันมาดูด้านบวก ในสถานการณ์ปัจจุบันของไทยมีปัจจัยบวกสองจุดสำคัญ ที่จะไม่ทำให้ไทยเกิดวิกฤตต้มยำกุ้งแบบปี 2540 คือ

1.เงินบาทตอนช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งยังใช้ระบบ peg คือ ผูกกับค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐแบบตายตัว แต่วันนี้ ค่าเงินบาทลอยตัวแบบมีการจัดการ (managed float) และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐตอนนั้นอ่อนค่ามาก แต่ปัจจุบันเงินดอลแข็งค่า

2.สถาบันการเงินของไทยยังมีผลการดำเนินงานและสถานะการเงินที่เข้มแข็ง อัตราส่วนที่วัดค่าความเสี่ยงด้านต่างๆของธนาคารยังอยู่ในระดับที่ดีมาก ไม่ได้มีอาการที่จะเสี่ยงล้มเหมือนในอดีต

แต่ในครั้งนี้ สองจุดบวกที่ว่า หากรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าใจและพิจารณาให้ละเอียด นำมากำหนดนโยบายการเงินการคลังที่เหมาะสม พร้อมกับวางนโยบายเศรษฐกิจเพื่อการฟื้นตัวในระยะยาวมากกว่าการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ระยะสั้น เราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้อย่างแน่นอน

ถ้ากำหนดนโยบายอย่างเข้าใจและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง รอบนี้ไม่มีต้มยำกุ้งนะคะ!

ปล. ขอแสดงความยินดีกับอาหารไทยทั้ง ข้าวซอย ที่ได้อันดับ 1 ต้มยำกุ้ง อันดับ 13 และต้มข่าไก่ อันดับ 14 ที่ได้รับการโหวตจาก TasteAtlas ในหัวข้อ "50 Best Soups" 50 อันดับซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวค่ะ

หน้าแรก » การเมือง