วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 03:22 น.

การเมือง

ได้ฤกษ์ 9 ม.ค.นี้! "รทสช." เปิดตัวยิ่งใหญ่ "บิ๊กตู่" สมัครสมาชิกพรรคที่ศูนย์ฯสิริกิติ์

วันพุธ ที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2566, 14.42 น.

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566 มีรายงานข่าวว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้หารือร่วมกับแกนนำพรรค เพื่อกำหนดรูปแบบการเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯของพรรคอย่างเป็นทางการ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะถือฤกษ์วันที่ 9 ม.ค.2566 สมัครเป็นสมาชิกพรรค พร้อมกับจัดอีเวนต์เปิดตัวยิ่งใหญ่หลังเวลา 17.00 น. ซึ่งเป็นเวลานอกราชการ โดยใช้ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นสถานที่เปิดตัว เนื่องจากเป็นสถานที่ประสบความสำเร็จของรัฐบาลในการจัดประชุมเอเปค และเป็นพื้นที่กว้างขวาง 

ทั้งนี้ การจัดการงานดังกล่าวจะมีส.ส.จากหลายพรรคการเมืองที่เตรียมลาออกจากสังกัดพรรคเดิมมาอยู่พรรครทสช. มาร่วมในงานด้วย เพื่อแสดงความยินดีต้อนรับและสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ โดยภายหลังจากพล.อ.ประยุทธ์ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรครทสช.เสร็จเรียบร้อยแล้วจะนำพรรคหาเสียงด้วยตัวเองในทุกพื้นที่ ใช้เวลานอกราชการและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

การเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ของพรรครทสช.จะจัดเป็นอีเวนต์ทยอยเปิดตัว เพื่อให้พรรคมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่เปิดตัวทีเดียวทั้งหมด สำหรับส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่จะเข้าร่วมพรรครทสช. โดยเฉพาะส.ส.ภาคใต้ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพปชร.ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ จากนั้นในวันเดียวกันจะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรครทสช.

อย่างไรก็ตามนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม จะเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช.ในช่วงต้นเดือน ม.ค.ว่า ประเด็นการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค รทสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อใดนั้นไม่ถือเป็นสาระสำคัญ เพราะท่านนายกฯ ก็ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะมาร่วมงานกับทางพรรค และพรรคเองก็แสดงความชัดเจนเช่นกันว่า เราเป็นพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ขณะนี้ นายกฯก็ยังมีภารกิจในการบริหารรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ส่วนพรรคก็มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งก็มีความพร้อมขึ้นทุกขณะ ทั้งในส่วนของผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือการจัดทำนโยบายต่างๆ

"ที่ผ่านมามักมีการข่าวปล่อยยุแยงว่า นายกฯ เปลี่ยนใจ ก็เพียงเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของบางพรรคเท่านั้น แต่ผมยืนยันว่านายกฯจะมาร่วมงานกับพรรค รทสช.อย่างแน่นอน แม้จะยังไม่สมัครสมาชิกพรรค รทสช.อย่างเป็นทางการก็ตาม แต่เรื่องวันเวลาที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องที่นายกฯจะพิจารณาเอง"นายเอกนัฏ กล่าว

เลขาธิการ รทสช.เปิดเผยด้วยว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส., ตัวแทนพรรค และคณะทำงานของพรรคทั่วประเทศ ได้ถือโอกาสลงพื้นที่สวัสดีปีใหม่พี่น้องประชาชน เพื่อเชิญชวนให้ทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างปีที่ดีเพื่อประเทศของเรา รวมไปถึงรับฟังปัญหา และข้อเสนอต่างๆ เพื่อนำมาประมวล และประยุกต์เข้ากับชุดนโยบายที่ทางพรรคได้จัดเตรียมไว้เบื้องต้นแล้วในทุกมิติ

นายเอกนัฏ กล่าวด้วยว่า เร็วๆนี้คณะทำงานด้านนโยบายจะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ หรือเวิร์คช็อป เพื่อจัดทำชุดนโยบายของพรรค และนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรค ก่อนประกาศต่อพี่น้องประชาชน ซึ่งหลักคิดสำคัญในการออกแบบนโยบายของพรรคก็จะตรงตามชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มุ่งสลายความคิดเชิงแบ่งขั้วให้คนไทยทุกคนหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมีประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

"ข้อมูลที่ได้จากการรับฟังพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นประโยชน์ และค่อนข้างตรงกับแนวนโยบายที่พรรคจัดเตรียมไว้เบื้องต้น หลังจากนี้จะมีขั้นตอนการประมวลผล และออกแบบชุดนโยบาย ก่อนจะคิกออฟนโยบายต่างๆออกมาเร็วๆนี้"นายเอกนัฏ กล่าว

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง