การเมือง
"เฉลิมชัย" นำทีม ฝังทำลายหมูเถื่อนกว่า 7 แสน กก. หลังกรมปศุสัตว์สนธิกำลังกวาดล้าง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีฝังทำลายชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรของกลางลักลอบนำเข้าผิดกฎหมายโดยมีนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรฯนางวันเพ็ญ มังศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้บริการกระทรวงเกษตรฯ ผู้บริหารกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เพชรบุรี อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
ทั้งนี้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าการฝังทำลายชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรของกลางลักลอบนำเข้าผิดกฎหมายครั้งนี้สืบเนื่องจากกรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันปฏิบัติงานบังคับใช้กฎหมาย ในกรณีของการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ลักลอบนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรอย่างเคร่งครัดเสมอมาซึ่ง การปราบปรามการลักลอบนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรอย่างผิดกฎหมาย เป็นการปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรโดยเฉพาะรายย่อย และเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากชิ้นส่วนเครื่องในและ เนื้อสุกรที่ลักลอบนำเข้าโดยไม่ผ่านการตรวจสอบอาจมีเชื้อโรคระบาดต่อสัตว์และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมถึงทำลายกลไกราคาสุกรภายในประเทศ สร้างความเสียหายต่อระบบการเลี้ยงสุกรของประเทศไทยอย่างมหาศาล
สำหรับการฝังทำลายชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรของกลางในวันนี้มีจำนวนมากถึง จำนวน 723,786 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 123 ล้านบาท ซึ่งจำเป็นต้องใช้รถบรรทุกสิบล้อพ่วง จำนวน 35 เที่ยว รถบรรทุกสิบล้อ จำนวน 3 เที่ยว รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 1 เที่ยว ถือเป็นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เคยดำเนินการมา ขอให้พี่น้องเกษตรกรและผู้บริโภคมั่นใจว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ปกป้องอาชีพของเกษตรกรและได้คุ้มครองสุขภาพของผู้บริโภคอย่างเต็มที่ และยังคงดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อไปโดยวิธีการฝังทำลายชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรของกลางเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การสุขภาพสัตว์โลก (World Organization for Animal Health หรือ WOAH) ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมในการทำลายซากและของเสียจากสัตว์ปริมาณมากที่สามารถทำได้ง่าย ประหยัดค่าใช้จ่าย มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค และไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ขณะที่นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกรมศุลกากร ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกรณีการลักลอบนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรจำนวนทั้งสิ้น 42 คดีปริมาณน้ำหนักรวม 1,089,514 กิโลกรัม, คิดเป็นมูลค่ากว่า 219 ล้านบาท การดำเนินการกับซากสุกรของกลาง แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่หนึ่งทำลายไปแล้ว จำนวน 179,612 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 71 ล้านบาท ส่วนที่สองอยู่ในระหว่างดําเนินคดี จำนวน 186,116 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 25 ล้านบาท เมื่อคดีสิ้นสุดจะได้ดำเนินการทำลายต่อไป และส่วนที่สามรวบรวมเพื่อทำลายในวันนี้ จำนวน 723,786 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 123 ล้านบาท ชิ้นส่วนเครื่องในและเนื้อสุกรของกลาง ส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตมาจากต่างประเทศ เช่น ประเทศบราซิล ประเทศเยอรมนี ประเทศอิตาลี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กกต. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนามาตรฐานการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มุ่งยกระดับการปฏิบัติงานสู่ความเป็นมืออาชีพ 2 ก.ค. 2569
- สภาฯ ไฟเขียวตั้ง 72 กมธ.วิสามัญฯ ลุยพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2570 นัดประชุมนัดแรก 2 ก.ค. นี้ 2 ก.ค. 2569
- "อนุทิน" แถลงคืบหน้าฟันขบวนการทุจริตสอบท้องถิ่น พบแก้คะแนนกว่า 48 ราย จ่อฟันวินัยร้ายแรง 5 ข้าราชการเอี่ยว ส่วนผู้สอบที่ทุจริต แม้บรรจุแล้ว ก็ถือเป็นโมฆะ 2 ก.ค. 2569
- กมธ.การกฎหมายฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามโครงการ "ชุมชนยั่งยืน" รับฟังแนวทางแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชน 2 ก.ค. 2569
- “มท.3” บินด่วนมุกดาหาร ติดตามเหตุสลดเด็ก 10 ขวบขับรถชนพระธุดงค์มรณภาพ สั่ง ปภ. ถอดบทเรียนยกระดับมาตรการป้องกัน ย้ำ ‘การฝึกต้องนำไปสู่การปฏิบัติจริง’ 2 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"พลพีร์" เผยตรวจสอบมาเฟียภูเก็ตคืบ กรมการปกครองดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายกรณีจับกุมข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด เตรียมพูดคุย รมว.พลังงานปมค่าไฟทางสาธารณะ 19:25 น.- กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จับมือ มูลนิธิสถาบันการสร้างชาติ ร่วมลงนาม MOU พัฒนาผู้นำองค์กร ขับเคลื่อน Blue Economy และองค์กรสุขสภาพ สู่การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน 18:15 น.
- กมธ.ที่ดินฯ ลุยภูเก็ต ตรวจเข้มปมบุกรุกป่า-ชายหาด ติดตามพัฒนา "สิรินาถ" ย้ำทุกโครงการต้องเดินคู่การอนุรักษ์ 17:54 น.
- อ.ส.ค. ออกหนังสือชี้แจงเพิ่มเติมกรณีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมค้างสต็อก โดยยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ที่นำออกจำหน่ายเป็น นมที่หมดอายุแล้ว ไม่ใช่นมใกล้หมดอายุหรือยังสามารถบริโภคได้ 17:50 น.
- "วราวุธ" เปิด "อุตสาหกรรมแฟร์ @สุพรรณบุรี" ลดค่าครองชีพพี่น้องประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก คาดเงินสะพัดกว่า 20 ล้านบาท 17:44 น.



