การเมือง
คลอง ร.1 ได้ทำหน้าที่สมบูรณ์แบบ ปกป้องหาดใหญ่พ้นภัยน้ำท่วม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ชาวหาดใหญ่ตะโกนเสียงดังกึกก้องไปทั้งคุ้งน้ำ บริเวณป้ายคลอง ร.1 ประตูระบายน้ำคลองอู่ตะเภเภา อันมีใจความ “ขอบคุณคลอง ร.1 -เรารักในหลวงรัชกาลที่ 9 ”
น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ คลอง ร.1 อันเป็นคลองอันเนื่องมาจากพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทำหน้าที่อย่างหนักหน่วงในการปกป้องเมืองหาดใหญ่ รักษาชีวิต เศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่ไว้อย่างปลอดภัย คลอง ร.1 ได้ทำหน้าที่ในการระบายน้ำบายพาสไม่ให้เข้าตัวเมืองหาดใหญ่ จากคลองอู่ตะเภา เข้าคลอง ร.1 ไหลต่อลงทะเลสาบสงขลา
ไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เคยกล่าวไว้ว่า ทางชลประทานได้จัดสรรงบประมาณปรับปรุงคลอง ร.1 จนแล้วเสร็จทันเวลา มีสมรรถภาพสามารถระบายน้ำได้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า คือเพิ่มขึ้นอีก 1200 ลูกบาตรเมตร จากเดิมแค่ 400 โดยไพเจนมั่นใจตั้งแต่ต้นว่า ถ้าไม่ใช่ฝน 1000 ปี ฝน 200 ปี คลอง ร.1 รับมือได้ น้ำจะไม่ท่วมหาดใหญ่ และน้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ ได้พิสูจน์แล้วว่า คลอง ร.1 ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบแล้ว
พสกนิกรชาวหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียงจึงได้จัดกิจกรรมร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานดำเนินการก่อสร้างคลองภูมินาถดำริ หรือคลอง ร.1 เพื่อช่วยบรรเทาอุทกภัยให้กับเมืองหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง
นายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ชูโครงการ "คลอง ร.1" ซึ่งเป็นพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ ครม. ปี 2543 ได้อนุมัติงบประมาณ ให้ดำเนินการที่หาดใหญ่ อันเป็นตัวอย่างสำคัญในการลดความรุนแรงของน้ำท่วมซึ่งรัฐบาลควรมีการขยายผลการพัฒนาโครงการนี้ไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการขาดแคลนระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในทุกปี นายสรรเพชญเห็นว่า หากสามารถพัฒนาโครงสร้างการระบายน้ำจากภูเขาให้ไหลลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว จะสามารถลดผลกระทบและป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้
น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ โดยเฉพาะสงขลา / หาดใหญ่ คลอง ร.1 ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ ปกป้องเมืองหาดใหญ่ให้รอดพ้นจากอุทกภัยในครั้งนี้ สมควรแล้วที่รัฐบาลจะได้นำแบบอย่างคลอง ร.1 ไปใช้กับพื้นที่อื่น
#น้ำท่วมใต้
#คลองร1
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วราวุธ” เกาะติดแผนรับมือน้ำท่วมหน้ารพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พบสภาพเป็นแอ่งกระทะต้องเร่งขุดลอกคลองระบายน้ำ ทำคันกั้นดักน้ำก่อนไหลเข้ารพ. 3 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” แถลงพบ ขบวนการกักตุนน้ำมัน พบสารพัดวิธีเอาเปรียบประชาชน ทั้ง เรือจอดนิ่งถ่วงเวลาส่ง–คลังไม่จ่ายปั๊ม สั่ง DSI ขยายผลเป็นคดีพิเศษ 3 เม.ย. 2569
- “รองนายกฯ เชน-เพื่อไทย“ หารือ Tesla ด้านความร่วมมือ-พัฒนาทุนมนุษย์ไทย เปิดทางสู่ Physical AI และเทคโนโลยีอนาคต 3 เม.ย. 2569
- สงกรานต์สุดมันส์ที่ถนนข้าวแกง ตำบลคลองสาม ปทุมธานี! ตั๊กแตน ชลดา และ มีนตรา อินทิรา ระเบิดความมันส์ในคอนเสิร์ต 3 เม.ย. 2569
- แถลงการณ์พรรคประชาชาติ กรณี สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ถูกคนร้ายลอบยิง 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


