วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:02 น.

การเมือง

"ธรรมนัส" รับ "เอกราช" เข้า "กธ."   ยังไม่เปิดตัว สส.ฝ่ายค้านย้ายซบ

วันอังคาร ที่ 06 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 17.04 น.

เมื่อวันที่ 6  พฤษภาคม 2568  เวลา 16.10 น. ที่ทำการพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา เขต 1 ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ร่วมแสดงความยินดี นายก้องเกียรติ เกตุสมบัติ หรือ บิ๊กโอ ว่าที่ ส.ส.เขต 8 จ.นครศรีธรรมราช อย่างเป็นทางการ และให้การต้อนรับนายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เข้าเป็นสมาชิกพรรคกล้าธรรม รวมถึง นายพงศกรณ์ เสาร์ทน ว่าที่ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 3  และ นายธนิก มาสีพิทักษ์ ว่าที่ผู้สมัคร สส.ขอนแก่น เขต 8 ทั้งนี้ นายเอกราชได้สมัครเป็นสมาชิกเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้ว

 โดย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงกรณีนายเอกราชเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคกล้าธรรม ว่า ตนคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอยู่ตลอดเวลา ไม่มีความแตกแยกระหว่างพรรคกล้าธรรมกับพรรคภูมิใจไทย ถือเป็นการจากกันด้วยดี แม้กระทั่งวันนี้ นายอนุทินก็โทรศัพท์มาหาว่ารับนายเอกราชเข้าพรรคกล้าธรรมหรือยัง ก็ได้แจ้งท่านไปแล้วว่าจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ นายอนุทินได้สอบถามนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ในที่ประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ารับนายเอกราชเข้าพรรคหรือยัง เพราะเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม นายเอกราชมาด้วยดี และตอนที่จากกันคราวก่อนกับตนก็จากกันด้วยดี   

 เมื่อถามถึงกรณีการรับรอง สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะรับรอง สส. ซึ่งไม่มีเรื่องร้องเรียนในพื้นที่ ทั้งนี้ หลังจาก กกต.รับรองจะมีการลงไปในพื้นที่เขต 8 นครศรีธรรมราชอีกครั้งหนึ่งเพื่อขอบคุณประชาชน

 เมื่อถามว่า การที่มีคนมาอยู่กับพรรคกล้าธรรมมากขึ้น ตั้งเป้าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นพรรคขนาดใด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เวลานี้เราเริ่มเฟ้นหาว่าที่ผู้สมัคร สส.แล้ว การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน เราก็ต้องเตรียมตัวไว้

 ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงกรณีที่ให้สัมภาษณ์จะมีการเปิดตัว สส.มาร่วมอุดมการณ์พรรคกล้าธรรมว่า ตรงนี้ไม่ได้มีอะไรคลาดเคลื่อน ยังคงเป็นไทม์ไลน์เดิมคือวันที่ 2 พ.ค.แต่ข่าวที่คลาดเคลื่อนคือ ไม่ใช่ สส.ของภาคใต้ ขณะนี้เจ้าตัวขอเก็บเป็นความลับ แต่น่าจะภายในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะทยอยมา โดยต้องยอมรับว่า พรรคกล้าธรรมกำลังเนื้อหอมหลังจากชนะเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 โดยเป็น สส.จากทางพรรคฝ่ายค้านหลายพรรคที่อยากจะมาร่วมอุดมการณ์ทางการเมืองร่วมกัน ไม่มีของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ขอยังไม่ระบุตัวเลขที่แน่นอน 

 ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จำนวน สส.ของพรรคกล้าธรรมที่เพิ่มขึ้นจะไม่มีการนำไปรวมนำกับการปรับ ครม. เรื่องนี้เป็นเรื่องของครอบครัวพรรคกล้าธรรมที่กำลังสร้างบ้านให้มีความมั่นคงและเป็นการสร้างความเชื่อถือให้กับพี่น้องประชาชนว่าพรรคเราจะทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองและคงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ตามที่เราได้วางนโยบายมาโดยตลอด ส่วนการปรับ ครม. ตนได้ยินมาจากสื่อมวลชน แต่พวกเรายังไม่เคยได้ยินในเรื่องนี้ เราพอใจในจุดนี้ และไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องโควตาของรัฐมนตรี เราต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับพรรคกล้าธรรมมากกว่า ซึ่งโควตาของรัฐมนตรีชัดเจนอยู่แล้วมีเท่าเดิม ไม่ได้มีส่วนใดเพิ่มขึ้นมา ส่วนที่หลายคนพยายามวิเคราะห์ว่าตนกำลังสร้างราคาให้ตัวเองเพื่อที่จะแย่งเก้าอี้ ครม.นั้น ยืนยันว่าไม่ไม่ใช่เรื่องจริง

 เมื่อถามถึงคดีชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนขอไม่ก้าวล่วงคำพิพากษาของศาล 
 
 

หน้าแรก » การเมือง