วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 16:12 น.

การเมือง

"ธรรมนัส" เผย นัดคุย "อนุดิษฐ์-การุณ" ศุกร์นี้ ลั่นไม่ได้โม้ยังมีตามมาอีก  

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 18.18 น.

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 เวลา 16.00 น.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา เขต 1 ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม(กธ.)ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต สส.กทม. อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศฯ กับนายการุณ โหสกุล อดีต สส.กทม.จะย้ายมาพรรคกล้าธรรม หลังลาออกจากสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.)ว่า ผมเป็นคนตรงไปตรงมา ทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก็ไม่เคยอ้อมค้อม ทั้ง 2 ท่านได้มีการมาพบและพูดคุยกันนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรมแล้ว โดยตนเชื่อว่า นางนฤมล ยังจะเฟ้นหาบุคคลที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน และมีความคิดที่ดี เป็นคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนเข้ามางานกับพรรคอีก 

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ตนศรัทธาในตัวของ น.อ.อนุดิษฐ์ อยู่แล้ว ส่วนเก่ง การุณก็ถือว่าเป็นน้องรัก ถ้าถามว่าทั้ง 2 ท่าน จะมาร่วมอุดมการณ์กับพรรคกล้าธรรมหรือไม่ ตนก็ไม่ปฏิเสธ โดยจะนัดคุยกันกับท่านหัวหน้าในวันศุกร์ น.อ.อนุดิษฐ์ เป็นทหารรุ่นพี่ ตนรักและเคารพมาตลอด ทั้งในช่วงที่อยู่ในสภาด้วยกัน ท่านเป็นฝ่ายค้าน ผมเป็นฝ่ายรัฐบาล และก็ประสานงานกันมาตลอด รวมถึงหลายเรื่องหลายประเด็นที่ น.อ.อนุดิษฐ์ แนะนำตนในฐานะรุ่นพี่ ดังนั้น บทบาทของทั้ง 2 ท่านที่จะเข้ามาช่วยครอบครัวกล้าธรรม ก็คงจะเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคว่าจะวางจุดยืนตรงไหน

“ ผมยืนยันว่า ผมไม่ได้โม้จะมีอีกหลายคนที่มาร่วมอุดมการณ์กับพรรคกล้าธรรม แต่ผมและอาจารย์แหม่มยืนยันว่า ไม่เคยใช้ตัวเลขทางคณิตศาสตร์มาต่อรองตำแหน่งทางการเมือง พวกผมพอใจที่รับผิดชอบดูแลกระทรวงเกษตรฯไม่คิดที่จะต่อรองอะไร แต่เป้าหมายเราคือ ต้องการสร้างครอบครัวกล้าธรรมให้เข้มแข็ง ผมจะลดบทบาทตัวเองให้อาจารย์แหม่มในฐานะหัวหน้าพรรคและพี่ ๆ คนอื่นๆ ที่จะเข้ามาร่วมงานกับพรรคมีบทบาทมากขึ้น โดยผมก็จะเป็นที่ปรึกษาเท่านั้น ”ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ปัจจุบันพรรคกล้าธรรมมีจำนวน สส.อย่างเป็นทางการ 26 คน และที่เคยพูดไปว่ามีแบบที่ไม่เป็นทางการอีก เป็นความจริงและก็จะมีมาเพิ่มเรื่อยๆ แต่ขอยืนยันว่า พรรคกล้าธรรมไม่ว่าจะเป็นตนอาจารย์แหม่ม หรือกรรมการบริหารพรรคทุกท่าน ไม่เคยไปเสนอกับทรัพย์สินให้ใคร คนที่ออกมาพูดนี่ถือว่าโง่ เพราะจะมีความผิดด้วย ถือว่าความผิดสำเร็จไปแล้วคุณรับรู้ แต่ไม่ดำเนินการใด ๆ แต่กลับมาให้ข่าวแบบคลุมเครือ สร้างประเด็นให้สังคม จะทำอะไรก็ให้เหมือนกับ น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี ให้ชัดเจนไปเลย ตนกับ น.ส.กฤษฎิ์ สนิทกันในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการในเรื่องความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่ในเขตที่เขาดูแลอยู่ ซึ่งตนมองว่า เขามีความพร้อมทั้งทางฐานะและความใส่ใจประชาชนในพื้นที่ ถือว่าเป็น สส.น้ำดี ส่วนอุดมการณ์เขาจะมาร่วมกับพรรคกล้าธรรมหรือไม่นั้น ก็ต้องให้เขาพูดคุยกับหัวหน้าพรรค

“ผมว่าวาทกรรมคำว่า งูเห่า ควรที่จะเลิกพูดกันไปได้แล้วคนเป็นนักการเมือง เป็น สส.ต้องถามตัวเองว่า คุณทำอะไรให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้าง ถ้าเค้าทำความดี ผมว่า เขาไม่ใช่งูเห่า แต่เค้ารักประชาชนจริงๆ การอยู่ด้วยกันโดยที่ไม่เข้าใจกันมันก็ยิ่งทำให้พรรคนั้นเน่าไปเรื่อย ๆ สำหรับพรรคกล้าธรรม ถ้าไม่สามารถร่วมอุดมการณ์กันได้ เชิญเลย คุณจะไปไหนก็ไป“ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองบ้างพรรคให้เงิน 55 ล้าน เพื่อดูด สส.นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตรรกะแบบนี้คิดง่าย ๆ ไม่ต้องไปคิดมาก เหลือระยะเวลาเปิดสภาฯอีกเพียงแค่ปีกว่า คนโง่ที่ไหนเค้าจะไปเสียเงินแบบนั้น ไม่มีหรอกครับ การทำแบบนั้นคือ การเมืองระบบเก่า เราจะเดินไปข้างหน้า สร้างการเมืองใหม่ ๆ ตนคิดว่า ตอนนี้พรรคกล้าธรรมจะเป็นพรรคที่ใหม่กว่าใคร เราคิดใหม่ทำใหม่ 

”ผมขอฝากไปถึงพวกที่ชอบด่าผม ที่ได้ไปกินข้าวเย็นที่พะเยามาเยอะแล้ว ต่อไปนี้จะไม่มีการอะลุ่มอล่วย เพราะตอนนี้ผมถอยตัวเองมาเป็นที่ปรึกษาพรรค ไม่มีตำแหน่งอะไรแล้ว ดังนั้น พวกปะฉะดะ ธรรมนัสชอบอยู่แล้ว ระวังจะไปติดคุกที่พะเยา อยากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่า ผมไม่ได้ไปเสาะแสวงหาคนมาร่วมงานกับผม แต่สิ่งที่พวกผมทำไม่ว่าจะเป็น อาจารย์แหม่ม ท่านอิทธิ หรือท่านอัครา มันตอบโจทย์ประชาชน ตอนผมเป็นรัฐมนตรีว่าการ ไปย้อนดูว่า ทำไม สส.ฝ่ายค้าน ถึงมาเดินตามผม เพราะเขาเห็นผมทำงานถึงลูกถึงคน ใจถึงพึ่งได้ คุณจะใช้โซเชียลมาด่าผมอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ชาวบ้านด่าผม แล้วคุณจะทำอย่างไรละ“
 

หน้าแรก » การเมือง