การเมือง
"โฆษก พปชร." งงคำตอบรองนายกฯ แจงภาระกิจนายกฯไปอังกฤษ วาระชาติใช้เงินหลวงหรือส่วนตัวหมายเดินทางไม่ชัด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 พลตำรวจโทปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก พปชร. กล่าวว่า “ตนเองและประชาชนรู้สึก งง ท่านรองนายกฯ ไม่เข้าใจคำถามหรือตอบคำถามไม่ได้ กรณีที่พี่น้องประชาชนเกิดความสงสัยว่า น.ส. แพทองทาน ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางไปประเทศอังกฤษ โดยใช้งบประมาณของทางราชการ และไม่เปิดเผยรายละเอียดกำหนดการ และรายละเอียดการเดินทาง ว่าไปติดต่อราชการกับหน่วยงานใด เรื่องอะไร มีรายละเอียดอย่างไร และเกิดประโยชน์กับทางประเทศชาติและประชาชนอย่างไร ได้แต่ตอบเพียงว่า ท่านนายกฯ รวยล้นฟ้า มีเงินมากมาย ไม่เอางบประมาณหลวงไปเที่ยวส่วนตัวเพียงเท่านั้น ”
“พี่น้องประชาชนมีความสงสัยว่า หาก ท่านนายกฯไปด้วยภารกิจส่วนตัว ทำไมจึงต้องใช้งบประมาณของพี่น้องประชาชนไปใช้ในการเดินทางด้วย แต่ถ้าเดินทางไปราชการจริง ก็ไม่ยากที่จะแสดงกำหนดการ รายละเอียดการเดินทาง ผู้ร่วมคณะการเดินทาง งบประมาณที่ใช้เป็นจำนวนเท่าใด วัตถุประสงค์การเดินทางว่าเกิดประโยชน์กับประเทศชาติเพียงใด คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พี่น้องประชาชนประชาชนอยากจะรู้ เพราะท่านนายกฯ ถือเป็นคนสาธารณะ อาสามาทำงานให้บ้านเมือง และกรณีดังกล่าว ใช้งบงบประมาณของราชการ ซึ่งเป็นภาษีของพี่น้องประชาชน ในขณะที่ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ สวนดุสิตโพล ระบุชัดเจนว่า เศรษฐกิจไทยดิ่งลงอย่างมาก คนไทยครึ่งประเทศ “ไม่มีเงินสำรอง” 48.32% อยู่ไม่ถึง 1 เดือนถ้าตกงาน อีก 35.24% อยู่ได้แค่ 1-3 เดือน ร้านอาหารทยอยปิดเป็นรายวัน ประชาชนตกงาน โรงงานอุตสาหกรรมย้ายฐานการผลิต อันนี้เป็นข้อเท็จจริงของประเทศ ขณะเดียวกัน ท่านนายกฯ กลับใช้เงินภาษีของพี่น้องประชาชน ไปต่างประเทศโดย ไม่แจ้งรายละเอียด ทำให้พี่น้องประชาชนสงสัย ในทำนองเดียวกัน ถ้าอยากไปส่วนตัวเพื่อไปพบใครบางคน ก็ควรใช้เงินส่วนตัวไม่ใช่เงินงบประมาณของประชาชน เมื่อใช้เงินส่วนตัว ก็ไม่มีใครสนใจเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ที่สำคัญ พี่น้องประชาชนก็ไม่ได้สนใจว่า ท่านนายกฯ จะรวยล้นฟ้า แค่ไหน ขณะที่พี่น้องประชาชนกำลังอดอยากตกงานอยู่“
"พี่น้องประชาชนหลายท่าน สงสัยตรรกะให้ในการตอบคำถามของท่านรองนายกฯ โดยเฉพาะคำถาม ที่ประชาชนและฝ่ายค้านสงสัย เช่น MOU44 มีความเสี่ยงให้ประเทศไทยสูญเสียดินแดนหรืออาณาเขตประเทศไทยหรือไม่ ท่านก็ตอบอย่างชัดเจนว่า เกาะกูดยังเป็นของไทย แต่พื้นน้ำรอบๆเกาะกูด เป็นพื้นที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งพี่น้องประชาชน งงมาก อยู่ดีๆ พื้นน้ำที่รอบเกาะกูด 12 ไมล์ทะเล ตามที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกาศอาณาเขตไว้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อปีพ.ศ. 2516 เป็นอาณาเขตพื้นน้ำของ ประเทศไทยแท้ๆ ท่านรองนายกฯ กลับบอกว่า เป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน หรือพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ก็เป็นอาณาเขตประเทศไทยเช่นเดียวกัน แต่ท่านกลับ สั่งถอนทหารไทยออกจากพื้นที่อาณาเขตของประเทศไทยและ ยินยอมให้ ทหารต่างชาติ เข้ามาประจำในเขตพื้นที่ประเทศไทย โดยบอกว่าเป็นความสัมพันธ์อันดี หรือในกรณี มีรถBMWเฉี่ยวชน บนทางด่วนและคู่กรณีฝ่ายหนึ่งประกาศลั่นกลางสถานีตำรวจทางหลวง ว่าเป็นญาติของนายตำรวจใหญ่ และอดีตนายกฯ ท่านหนึ่งไปร่วมงานบวช คนเขาเห็นคลิป กันทั้งประเทศ ท่านยังบอกว่า ไม่เกี่ยวกัน เป็นการจับแพะชนแกะ คนเชิญ ไปงานบวช อาจจะเชิญ สุ่มๆ มั่วๆ แต่คนตอบรับ และไปเป็นประธานฯให้ ไม่ใช่แค่ไปคนเดียว กลับมาพาลูกสาวไปด้วย คนที่เป็นคนเชิญต้องมีความสำคัญจริงๆ ถึงยอมสละเวลาไปเป็นประธานงานบวช ขณะที่ขอเลื่อนการรายงานตัวต่อพนักงานอัยการ ในคดีอาญา มาตรา 112 พี่น้องประชาชน งงว่า ท่านรองนายกฯ ไม่เข้าใจคำถามหรือตอบคำถามไม่ได้กันแน่"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เลขาอารีฯ มอบเครื่องมือทำกิน สร้างทักษะ เพิ่มโอกาส สร้างรายได้ให้แรงงานอิสระที่นครศรีฯ 24 พ.ค. 2568
- "ดร.สุวิทย์" ชี้ "Thailand 4.0" ติดกับดักโครงสร้างเก่า คำถามใหญ่ของการเปลี่ยนผ่านที่ยังไม่เคยถูกถาม 24 พ.ค. 2568
- “ธีรรัตน์” เปิดนิทรรศการ “ศิลปวัฒนธรรมเสริมสร้าง Soft Power ไทยอย่างยั่งยืน” 24 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" กำชับ พม.ลพบุรีดูแลยายวัย 80 ปี ช็อก-จำอะไรไม่ได้ หลังลูกสาวเสียชีวิต อยู่คนเดียวบ้านถูกตัดไฟ 24 พ.ค. 2568
- กมธ.ไอซีที วุฒิสภา ชี้ช่อง อสมท.หนีตายก่อนโทรทัศน์ดิจิทัลหมดสัญญาปี 2572 24 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.