การเมือง
รัฐบาลโชว์ผลงาน 6 เดือน...แก้หนี้นอกระบบ ช่วยลูกหนี้กว่า 7.7 หมื่นราย วงเงิน 2.4 พันล้านบาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2568 นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ของกระทรวงการคลังที่ร่วมกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ได้แก่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ผ่านมาตรการสินเชื่อต่าง ๆ พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 66 – 22 พ.ค. 68 มีประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบได้รับอนุมัติให้ความช่วยเหลือทางการเงินไปแล้ว 77,929 ราย มียอดอนุมัติรวมทั้งสิ้น 2,400.98 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากผลการดำเนินการ ณ วันที่ 7 พฤษภาคม 2568 จำนวน 2,406 ราย และมียอดอนุมัติเพิ่มขึ้น 53.02 ล้านบาท
ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ได้เพิ่มช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบให้แก่ประชาชนรายย่อยในอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม ไม่ถูกเอาเปรียบจากเจ้าหนี้นอกระบบที่เรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด รวมทั้งยังเป็นช่องทางให้เจ้าหนี้นอกระบบสามารถเข้ามาให้บริการสินเชื่อในระบบอย่างถูกกฎหมายด้วย
จากข้อมูลเดือน เม.ย 68 รายงานว่า มีนิติบุคคล (บริษัทจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนจำกัด) ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์และเปิดดำเนินการแล้ว 1,155 ราย ใน 75 จังหวัด และช่วงสิ้นเดือน มี.ค. 68 มีการอนุมัติสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ให้กับประชาชนรายย่อยสะสมทั้งสิ้น 5,081,240 บัญชี เป็นจำนวนเงินรวม 50,066.09 ล้านบาท โดยเป็นยอดสินเชื่อคงค้าง 393,010 บัญชี เป็นจำนวนเงิน 7,429.15 ล้านบาท
“รัฐบาลยืนยันเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขหนี้นอกระบบควบคู่ไปกับมาตรการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบอย่างต่อเนื่อง มุ่งลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เพื่อให้ผู้เป็นหนี้มีโอกาสในชีวิตเพิ่มขึ้น จนสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เลขาอารีฯ มอบเครื่องมือทำกิน สร้างทักษะ เพิ่มโอกาส สร้างรายได้ให้แรงงานอิสระที่นครศรีฯ 24 พ.ค. 2568
- "ดร.สุวิทย์" ชี้ "Thailand 4.0" ติดกับดักโครงสร้างเก่า คำถามใหญ่ของการเปลี่ยนผ่านที่ยังไม่เคยถูกถาม 24 พ.ค. 2568
- “ธีรรัตน์” เปิดนิทรรศการ “ศิลปวัฒนธรรมเสริมสร้าง Soft Power ไทยอย่างยั่งยืน” 24 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" กำชับ พม.ลพบุรีดูแลยายวัย 80 ปี ช็อก-จำอะไรไม่ได้ หลังลูกสาวเสียชีวิต อยู่คนเดียวบ้านถูกตัดไฟ 24 พ.ค. 2568
- กมธ.ไอซีที วุฒิสภา ชี้ช่อง อสมท.หนีตายก่อนโทรทัศน์ดิจิทัลหมดสัญญาปี 2572 24 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.