การเมือง
นายกฯแพทองธารเตรียมร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 46 มาเลเซียพรุ่งนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นายกฯแพทองธารเตรียมร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 46 มาเลเซียพรุ่งนี้ จับมือกันแก้ปัญหาในทุกมิติของสมาชิกพร้อมร่วมกำหนดวิสัยทัศน์ร่วมกันอีก 20 ปีข้างหน้า เพื่อประชาชนในภูมิภาคกว่า 670 ล้านคน
เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านางสาว แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการออกเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่46 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียในวันพรุ่งนี้ อาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม เวลาประมาณ 18.30 น. และจะเข้าร่วมประชุมอาเซียนเช้าวันจันทร์ที่ 26 และวันอังคารที่27 พฤษภาคม นี้ ภายใต้แนวคิดหลัก “การมีส่วนร่วมอย่างทั่วถึง และความยั่งยืน” (Inclusivity and Sustainability) โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมในกรอบอาเซียน 7 รายการ และเข้าร่วมการประชุม IMT-GT (Indonesia–Malaysia–Thailand Growth Triangle) ระดับผู้นำ ครั้งที่ 16
สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 46 นี้เป็นการประชุมระดับผู้นำวาระแรกของปี โดยนายกรัฐมนตรีจะร่วมกันกับผู้นำอาเซียนกำหนดทิศทางการขับเคลื่อนอาเซียน ตลอดปี 2568 รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและในภูมิภาคที่มีผลกระทบต่อภูมิภาค เพื่อกำหนดแนวทางรับมือสำหรับอาเซียน ซึ่งผู้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้นำอาเซียน 9 ประเทศ และปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา และเลขาธิการอาเซียน
สาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำอาเซียนจะร่วมกันรับรองวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียน ปี ค.ศ. 2045 ซึ่งจะใช้ขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในอีก 20 ปีข้างหน้า
สำหรับการประชุมในวันอังคาร ที่27 พฤษภาคม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนได้เชิญผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือ รัฐอ่าวอาหรับ (GCC) ซึ่งประกอบด้วย ประเทศบาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดีอาระเบีย และนายกรัฐมนตรีจีน เข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งจะเป็นโอกาสของไทยและอาเซียน ในการแสวงหาความร่วมมือและความเป็นพันธมิตรกับประเทศนอกอาเซียนที่มีศักยภาพสูง นายจิรายุกล่าว
สำหรับกำหนดการสำคัญของนายกรัฐมนตรี มีดังนี้
วัน อาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2568 เวลา 18.30 น. นายกรัฐมนตรีจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร บน. 6 ซึ่งจะไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ในเวลา 21.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เร็วกว่ากรุงเทพฯ 1 ชม.)
วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเข้าร่วมการประชุม ดังนี้ 1) การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 (Plenary) 2) การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 อย่างไม่เป็นทางการ (Retreat) 3) การพบหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับคณะผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน 4) การพบหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนเยาวชนอาเซียน และ 5) การพบหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับผู้แทนสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน
จากนั้นในช่วงเย็น นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วม พิธีลงนามปฏิญญากรุงกัวลาลัมเปอร์ว่าด้วยอาเซียน 2045: อนาคตร่วมกันของเรา (Kuala Lumpur Declaration on ASEAN 2045: Our Shared Future) และเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และภริยา เป็นเจ้าภาพ
วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2568 นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน - คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (ASEAN – GCC Summit) ครั้งที่ 2 จากนั้น สมเด็จพระราชาธิบดีอิบราฮิมพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ผู้นำอาเซียน
โดยในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน – คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ – จีน (ASEAN – GCC – China Summit) ก่อนเข้าร่วมการประชุมแผนงานการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย - มาเลเซีย – ไทย (IMT - GT) จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะออกเดินกลับโดยจะเดินทางถึงประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานทหาร บน.6 ในเวลา 20.35 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เลขาอารีฯ มอบเครื่องมือทำกิน สร้างทักษะ เพิ่มโอกาส สร้างรายได้ให้แรงงานอิสระที่นครศรีฯ 24 พ.ค. 2568
- "ดร.สุวิทย์" ชี้ "Thailand 4.0" ติดกับดักโครงสร้างเก่า คำถามใหญ่ของการเปลี่ยนผ่านที่ยังไม่เคยถูกถาม 24 พ.ค. 2568
- “ธีรรัตน์” เปิดนิทรรศการ “ศิลปวัฒนธรรมเสริมสร้าง Soft Power ไทยอย่างยั่งยืน” 24 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" กำชับ พม.ลพบุรีดูแลยายวัย 80 ปี ช็อก-จำอะไรไม่ได้ หลังลูกสาวเสียชีวิต อยู่คนเดียวบ้านถูกตัดไฟ 24 พ.ค. 2568
- กมธ.ไอซีที วุฒิสภา ชี้ช่อง อสมท.หนีตายก่อนโทรทัศน์ดิจิทัลหมดสัญญาปี 2572 24 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
นายกฯ เข้าเฝ้าเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน 20:34 น.
- ‘ประเสริฐ’ คุมเข้มแผนรับมือฝน 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง สั่งทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำรับมือภัยแล้ง-น้ำท่วม ลดความเดือดร้อนประชาชน 19:16 น.
- “ประมวล” เกาะติดปัญหานำเข้า “เนื้อทุเรียนแช่แข็ง” เตรียมประชุม กมธ.พาณิชย์ หาทางชี้แหล่งกำเนิดก่อนถูกสวมสิทธิ์เป็นของไทย 19:13 น.
- "วันนอร์"เตรียมถกอาเซียน ดันแก้กำแพงภาษีสหรัฐฯ – ลุยแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด 19:00 น.
- "อนุทิน" เปิดประชุมแม่บ้านมหาดไทยสัญจรภาคเหนือ พร้อมขอบคุณแม่บ้านมหาดไทย ผู้เป็น "ลมใต้ปีก" 17:20 น.