การเมือง
“เศรษฐา” ให้กำลังใจ “แพทองธาร” ฝ่าวิกฤติการเมือง เชื่อนายกฯ สู้ไม่ถอย – สวน “อนุทิน” ปมกาสิโนไม่เกี่ยวท่องเที่ยววูบ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2568 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน โดยระบุว่า การเมืองมีผลต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งในมิติของการลงทุนและความไว้วางใจจากประชาชน พร้อมย้ำว่า พรรคเพื่อไทยยังเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม แม้ยังมีประเด็นคดีความบางส่วนที่ทำให้ประชาชนต้องรอดูท่าทีของกระบวนการยุติธรรม
ในประเด็นกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งกำลังเผชิญทั้งแรงกดดันจากภายในและภายนอกพรรค นายเศรษฐาเผยว่า ได้พูดคุยและให้กำลังใจแล้ว โดยยืนยันว่า น.ส.แพทองธารมีกำลังใจเต็มเปี่ยม และพร้อมเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศต่อไป
ขณะเดียวกัน นายเศรษฐา ยังตอบโต้กรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ออกมาโพสต์พาดพิงว่า การที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงเป็นผลจากแนวคิดเรื่อง “เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ที่รวมถึงกาสิโน โดยนายเศรษฐาโต้ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง เนื่องจากโครงการกาสิโนยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง และไม่ใช่เหตุที่กระทบการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว พร้อมชี้ว่า ประเด็นหลักอยู่ที่ความปลอดภัยในพื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการ
เขายังกล่าวถึงโครงการ “สุขุมวิทโมเดล” ซึ่งได้รับการผลักดันโดย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย ร่วมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ รวมถึงควบคุมสินค้าไม่เหมาะสม เช่น เซ็กส์ทอย ยาเสพติด และกัญชา โดยจะขยายแนวทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ป่าตอง จ.ภูเก็ต และเยาวราช จ.กรุงเทพฯ
ในส่วนของอนาคตทางการเมือง หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นและต้องมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐาแสดงความเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทยยังมีแคนดิเดตนายกฯ สำรองอีกอย่างน้อย 3 คน โดยเฉพาะนายชัยเกษม นิติสิริ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายชื่อที่พร้อมรับไม้ต่อหากสถานการณ์จำเป็น
เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามีการพูดคุยกับนายชัยเกษมบ้างหรือไม่ นายเศรษฐาตอบว่า ยังไม่ได้พูดคุยโดยตรง แต่ได้พบกันครั้งล่าสุดในที่ประชุมพรรคและกล่าวทักทายตามปกติ พร้อมเผยว่านายชัยเกษมยังคงมีสุขภาพแข็งแรง และดูสดใส
สำหรับภาพที่ปรากฏว่านายชัยเกษมออกไปตีกอล์ฟนั้น นายเศรษฐาชี้แจงว่า เป็นกิจกรรมที่นายชัยเกษมทำเป็นประจำอยู่แล้ว และมีผู้ถ่ายภาพไปเผยแพร่เท่านั้น ไม่มีนัยทางการเมืองใด ๆ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ครม. ไฟเขียว "พ.ร.บ. ศูนย์กลางการเงิน" 9 หมวด 94 มาตรา ตามที่กฤษฎีกาตรวจร่าง ส่งสภาบรรจุพิจารณาวาระ 1 ทันที 15 ก.ค. 2568
- อัยการ-ผู้พิพากษาร่วมทำบุญเลี้ยงอาหารเด็กชายปากเกร็ด ถวายพระราชกุศลวันพระชนมพรรษารัชกาลที่ 10 15 ก.ค. 2568
- กมธ.เกษตรฯ วุฒิสภา หนุนใช้ "เช็คแล้ง" แอปสู้ภัยแล้งซ้ำซาก หวังเกษตรกรรอด! 15 ก.ค. 2568
- “ส.ว.ชิบ” จี้คมนาคมเร่งแก้ “เนินช้างร้อง” เส้นทางอันตรายสังขละบุรี 15 ก.ค. 2568
- "แพทองธาร" ร่วมประชุม ครม.เมินตอบปมเขมรเคลม 22 วรรณกรรมไทย 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต. แจงคดีฮั้ว สว. ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา กกต.ชุดใหญ่ ชี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ชั้นคณะกรรมการสืบสวนฯ 20:47 น.
- ประธานรัฐสภาลงพื้นที่ยะลา เดินหน้า “ยะลาโมเดล” สู่การแก้ปัญหายั่งยืน 17:24 น.
- เคลมอีกแล้ว! เขมรเปิดศึกปลาร้า ซัดไทยใช้ตราสินค้า "ปลาฮกเสียมเรียบ" ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ 17:02 น.
- “DSD เดินหน้าพัฒนาคนพิการ เปิดอบรมทั่วไทยกว่า 70 หลักสูตร ตลอด ก.ค.–ส.ค. 68” 16:40 น.
- "ทวี" พบปะกลุ่มมวลชนพรรคประชาชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.อุบลราชธานี 16:35 น.