วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 14:09 น.

การเมือง

"ชัชวาล" จี้ ศธ.ทบทวนนโยบายงบรายหัว ทำลายโอกาสเด็กชนบท โรงเรียนเล็กถูกทิ้ง แนะฟังเสียงพื้นที่ พิจารณาบริบทจริง  

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.23 น.

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568    นายชัชวาล แพทยาไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดร้อยเอ็ด เขต 7 พรรคไทยสร้างไทย อภิปรายพร้อมตั้งกระทู้ถามทั่วไป โดยเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ ทบทวนนโยบายและแนวทางการพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะในประเด็นการจัดสรรงบประมาณแบบรายหัว และการยกระดับโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ชนบท พร้อมตั้งคำถามถึงแนวนโยบายการยุบหรือควบรวมโรงเรียน และการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานให้สอดคล้องกับโลกยุคใหม่

 นายชัชวาล ระบุว่า โรงเรียนขนาดเล็กกว่า 15,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งคิดเป็นกว่า 52% ของโรงเรียนทั้งหมด กำลังเผชิญวิกฤตด้านงบประมาณ ครูไม่ครบชั้น และการบริหารจัดการที่ไม่เหมาะสมจากระบบงบประมาณแบบรายหัว ส่งผลให้ผู้ปกครองพาลูกหลานย้ายไปเรียนในโรงเรียนขนาดใหญ่ซึ่งแออัดมากขึ้นทุกวัน

“ผมเองเป็นผลผลิตจากโรงเรียนขนาดเล็กใกล้บ้าน แต่ปัจจุบันโรงเรียนเช่นนี้กลับถูกมองว่าไม่มีคุณภาพ เพราะรัฐจัดงบแบบรายหัวที่ไม่สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียนขนาดเล็ก” นายชัชวาล กล่าว

นายชัชวาล หยิบยกตัวอย่าง โรงเรียนบ้านค้อแสนสี อำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งมีนักเรียนเพียง 34 คน แต่ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนงบประมาณและครูอย่างรุนแรง

เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ยังตั้งคำถามเชิงนโยบายถึงแผนของกระทรวงศึกษาธิการในการ “ดึงครูส่วนเกินจากโรงเรียนขนาดเล็ก ไปทำหน้าที่ธุรการ” ว่าเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ  และไม่ใช่แนวทางที่ยั่งยืน พร้อมเสนอให้มีการพิจารณาจัดสรรงบประมาณโดยคำนึงถึงบริบทของพื้นที่ ความยากจน และระยะทาง มากกว่าการนับเพียงจำนวนหัวนักเรียน

สส.พรรคไทยสร้างไทย ยังเรียกร้องให้ปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยชี้ว่าหลักสูตรแกนกลางที่ใช้อยู่ปัจจุบัน (ปี 2551 ปรับปรุง 2560) ไม่ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และทักษะอาชีพหลากหลาย

“การพัฒนาโรงเรียนโดยไม่ปรับปรุงหลักสูตร ก็เท่ากับแค่ซ่อมหลังคา แต่ไม่เปลี่ยนโครงสร้าง ผมขอตั้งคำถามว่ารัฐบาลนี้จะกล้าปรับหลักสูตรให้ตอบโจทย์อนาคตหรือไม่ และเมื่อไหร่จะเห็นผลเป็นรูปธรรม” นายชัชวาลกล่าว

นายชัชวาล ยังแสดงความกังวลถึงอิทธิพลของกลุ่มผลประโยชน์จากอุตสาหกรรมตำราเรียน ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการปรับปรุงหลักสูตร พร้อมเรียกร้องให้มีความโปร่งใสในการจัดสรรทรัพยากรทางการศึกษา และให้ความสำคัญกับประโยชน์ของเด็กไทยเป็นอันดับแรก 

“หากเราไม่ยกระดับโรงเรียนเล็ก เช่น บ้านค้อแสนสี ให้มีคุณภาพ มีทรัพยากร และหลักสูตรที่ทันสมัย เท่ากับเราปล่อยให้เด็กในพื้นที่ห่างไกล ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” นายชัชวาลกล่าว 
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง