การเมือง
ศูนย์พุทธศาสตร์ฯ อยุธยา ร้อง "วิสาร" ผช.รมต.มหาดไทย" สอบโครงการเขื่อนกันตลิ่งหวั่นศาสนสถานพังถล่ม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนศูนย์พุทธศาสตร์ศึกษา DCI จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอให้ทบทวนโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาจทำให้ศาสนสถานและกุฏิสงฆ์กว่า 156 รูป ต้องเผชิญความเสี่ยงจากการพังทลายของตลิ่ง
หนังสือร้องเรียนระบุว่า เดิมสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติงบประมาณปี 2568 สำหรับสร้างเขื่อนความยาว 900 เมตรในพื้นที่หมู่ 1 ต.ไทรน้อย ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ฯ และได้มีการทำประชาพิจารณ์กำหนดแนวสร้างในจุดที่ตลิ่งทรุดตัวรุนแรงเป็นระยะทาง 467 เมตรไว้แล้ว แต่ล่าสุด ได้แจ้งเปลี่ยนแผน โดยลดความยาวเขื่อนในพื้นที่หมู่ 1 เหลือเพียง 346 เมตร และย้ายงบประมาณส่วนที่เหลือไปสร้างในพื้นที่หมู่ 3 แทน ส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของศูนย์ฯ ซึ่งเป็นจุดวิกฤตที่สุดอยู่นอกแนวป้องกัน
ทางศูนย์ฯ จึงเรียกร้องผ่านไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้พิจารณาสั่งการดำเนินการก่อสร้างตามแผนเดิมที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ เพื่อปกป้องศาสนสถานและที่พักของพระภิกษุสามเณรให้รอดพ้นจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้
ด้านนายวิสารกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งหาแนวทางแก้ไขโดยด่วนต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ครม.มีมติแต่งตั้ง "อุดมพร เอกเอี่ยม" รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี นั่ง ผอ.สำนักพุทธคนใหม่ 19 ส.ค. 2568
- กรมปศุสัตว์เปิดตัว VaxHub และวัคซีนออโตจีนัส IBH ยกระดับการควบคุมโรคสัตว์ด้วยดิจิทัล 19 ส.ค. 2568
- ศูนย์พุทธศาสตร์ฯ อยุธยา ร้อง "วิสาร" ผช.รมต.มหาดไทย" สอบโครงการเขื่อนกันตลิ่งหวั่นศาสนสถานพังถล่ม 19 ส.ค. 2568
- มท.2 ได้รับมอบหมายจาก "ภูมิธรรม" เข้าเฝ้าเยี่ยมพระอาการของสมเด็จพระสังฆราช 19 ส.ค. 2568
- แม่ทัพภาคที่ 2 บอกดี! เขมรป่วนคณะสังเกตการณ์ชั่วคราวฯ ลงพื้นที่ช่องอานม้า 19 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
พลังประชารัฐจี้รัฐบาลดำเนินคดี “ไมเคิล อัลฟาโร” ชี้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย กระทบความมั่นคงร้ายแรง 20:00 น.
- ศบ.ทก. เตือนประชาชน–สื่อมวลชน ระวังข่าวปลอมจากกัมพูชา ชี้เป็นการละเมิดข้อตกลง GBC 19:44 น.
- กระทรวงยุติธรรมผนึกกำลังทลายเครือข่ายยาเสพติดชายแดนใต้ ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 19:37 น.
- "วิสาร" ร่วมคณะทูต 33 ประเทศ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ติดตามเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนไทย–กัมพูชา 19:21 น.
- มหาดไทยปลื้ม OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย 2025 ครบ 7 วัน เงินสะพัดกลับถึงชุมชนแล้วกว่า 584 ล้าน 19:06 น.