การเมือง
"ส.ว.มณีรัตน์" จี้ ป.ป.ช. ทบทวนกลไกต้านโกง ตั้งคำถามปม “หลักสูตรต้านทุจริต-ความล่าช้าคดี”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ส.ว. ตัวแทนกลุ่ม SME จากจังหวัดเชียงราย ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาที่ ป.ป.ช. จัดทำขึ้น พร้อมทั้งจี้ให้ตรวจสอบความล่าช้าของคดีทุจริต ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 นางสาวมณีรัตน์ เขมะวงค์ ส.ว. กลุ่ม SME จังหวัดเชียงราย ได้อภิปรายรายงานประจำปี 2567 ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยได้ชี้ให้เห็นถึงความไม่สอดคล้องกันในการบังคับใช้ หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา ที่ ป.ป.ช. ได้จัดทำขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งแม้หลักสูตรนี้จะมีเจตนาดีเพื่อปลูกฝังจิตสำนึก แต่กลับขาดสภาพบังคับที่ชัดเจน ทำให้หน่วยงานบางแห่งนำไปใช้อย่างจริงจัง ขณะที่บางแห่งยังคงละเลย ส่งผลให้เกิดปัญหาในการปฏิบัติงาน
“ในฐานะผู้รับผิดชอบหลักสูตร ป.ป.ช. มีมาตรการอย่างไรในการสนับสนุนให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจนำหลักสูตรไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพตามเจตนารมณ์ของมติคณะรัฐมนตรี และมีแนวทางอย่างไรในการขับเคลื่อนและติดตามผลการนำหลักสูตรไปใช้” ส.ว.มณีรัตน์กล่าว
ส.ว.มณีรัตน์ยังตั้งข้อสังเกตต่อการดำเนินงานด้านการปราบปรามการทุจริต โดยเฉพาะประเด็น ความล่าช้าของคดี แม้ว่า ป.ป.ช. จะมีหลักการที่ชัดเจนในการทำงานให้รวดเร็วและโปร่งใสเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน แต่การตรวจสอบเบื้องต้นตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 กลับยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน ซึ่งขัดกับพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 ที่กำหนดให้ทุกหน่วยงานต้องมีกรอบเวลาที่แน่นอน
ส.ว.มณีรัตน์ยังตั้งคำถามถึงความจริงจังของ ป.ป.ช. ในการยึดหลัก “ความยุติธรรมต้องไม่ล่าช้า” โดยถามถึงการแจ้งความคืบหน้าของคดีให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องทราบ และจำนวนคดีที่เกินกรอบระยะเวลาที่กำหนด รวมทั้งแนวทางการจัดการคดีค้างเก่า ที่สำคัญคือคดีที่มีอายุความเกิน 4 ปี เกิดจากปัญหาใด และมีการแจ้งเหตุผลความล่าช้าให้คู่กรณีทราบหรือไม่
โดย ส.ว.มณีรัตน์ได้เสนอแนะว่า ควรมีการบัญญัติกฎหมายเพื่อสร้างกลไกในการควบคุมระยะเวลาการไต่สวน และกำหนดให้มีการรายงานสถานะของคดีให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การดำเนินงานของ ป.ป.ช. สอดคล้องกับหลักการที่ได้ประกาศไว้ในรายงานประจำปีอย่างแท้จริง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "โฆษกกองทัพบก" เผยเขมรโทรขอโทษไทยแล้ว อ้างทหารเมาป่วน ก่อความวุ่นวายคณะผู้สังเกตการณ์ 20 ส.ค. 2568
- โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยฯ 20 ส.ค. 2568
- “ภูมิธรรม” ลงเชียงใหม่ มอบนโยบายแก้ยาเสพติดภาคเหนือ ย้ำวาระแห่งชาติ ความรู้สึกประชาชนคือคำตอบของความสำเร็จ 20 ส.ค. 2568
- หัวหน้า IOT ชมทหารไทยเป็น “สุภาพบุรุษ” – ทหารกัมพูชาป่วนช่องอานม้าโทรขอโทษ อ้างเมา 20 ส.ค. 2568
- "ส.ว.มณีรัตน์" จี้ ป.ป.ช. ทบทวนกลไกต้านโกง ตั้งคำถามปม “หลักสูตรต้านทุจริต-ความล่าช้าคดี” 20 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
พลังประชารัฐจี้รัฐบาลดำเนินคดี “ไมเคิล อัลฟาโร” ชี้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย กระทบความมั่นคงร้ายแรง 20:00 น.
- ศบ.ทก. เตือนประชาชน–สื่อมวลชน ระวังข่าวปลอมจากกัมพูชา ชี้เป็นการละเมิดข้อตกลง GBC 19:44 น.
- กระทรวงยุติธรรมผนึกกำลังทลายเครือข่ายยาเสพติดชายแดนใต้ ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 19:37 น.
- "วิสาร" ร่วมคณะทูต 33 ประเทศ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ติดตามเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนไทย–กัมพูชา 19:21 น.
- มหาดไทยปลื้ม OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย 2025 ครบ 7 วัน เงินสะพัดกลับถึงชุมชนแล้วกว่า 584 ล้าน 19:06 น.