การเมือง
“ประเสริฐ” มั่นใจ ปชน. หนุนเพื่อไทย ขู่หากไร้ข้อสรุป อาจงัด “ยุบสภา” เป็นทางออก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการรวมเสียงโหวตนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอท่าทีจากพรรคประชาชน (ปชน.) และยังเชื่อว่าพรรค ปชน. จะเลือกจับมือกับพรรค พท. เพราะข้อเสนอที่พูดคุยกันสามารถเดินหน้าประเทศได้จริง
นายประเสริฐกล่าวว่า การตัดสินใจของพรรค ปชน. ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ จึงอาจต้องใช้เวลาอย่างรอบคอบ โดยพรรคเพื่อไทยพร้อมทำตามเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นการยุบสภาภายใน 4 เดือน หรือการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่การเลือกของพรรค ปชน. ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านที่ตนไม่อาจก้าวล่วงได้
เมื่อถูกถามว่าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็ยอมรับเงื่อนไขเช่นกัน พรรค พท. มีจุดต่างตรงไหนที่จะทำให้ ปชน. ตัดสินใจเลือก นายประเสริฐระบุว่า อาจมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ ส่วนกระแสข่าวการพูดคุยระหว่างนายทักษิณ ชินวัตร กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ยืนยันว่าไม่ทราบรายละเอียด เช่นเดียวกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค พท. ที่ยังไม่มีความเห็นต่อเรื่องนี้
สำหรับข่าวลือว่าหาก ปชน. โหวตให้ ภท. พรรคเพื่อไทยอาจเลือก “ยุบสภา” นั้น นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นเพียงหนึ่งในทางออก หากเกิดภาวะทางตัน โดยเฉพาะในกรณีที่พรรค ปชน. ไม่เลือกจับมือกับฝ่ายใดเลย ซึ่งจะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไม่ได้ พร้อมยอมรับว่าประเด็นนี้ยังถกเถียงได้ว่าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และอาจต้องรอให้มีความชัดเจนในอนาคต
ทั้งนี้ นายประเสริฐยอมรับว่า หากมีการยุบสภาแล้วมีผู้ยื่นร้องศาลให้ตีความ ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหม่ เพราะยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ประเสริฐ” มั่นใจ ปชน. หนุนเพื่อไทย ขู่หากไร้ข้อสรุป อาจงัด “ยุบสภา” เป็นทางออก 1 ก.ย. 2568
- "อนุทิน" ไม่ก้าวก่าย "ปชน." ตัดสินใจเลือกหนุนใครเป็นนายกฯ ยึดตามทีโออาร์ 1 ก.ย. 2568
- "เดชอิศม์" โพสต์ลั่น! ไม่หนุนผู้มีเบื้องหลังทำลายประเทศ ปม "ฮั้ว ส.ว.-เขากระโดง" 1 ก.ย. 2568
- "ภูมิธรรม" แจงเจรจา ปชน. ชี้ พท.-พรรคร่วม รับทุกเงื่อนไข ฝากให้คิด ภูมิใจไทย คุมได้จริงหรือ อุบยุบสภา 1 ก.ย. 2568
- "ร่มธรรม" ชูเงื่อนไข "ยุบสภา-แก้ รธน." ยืนยัน อยู่กับ “ประชาธิปัตย์” ปฏิบัติหน้าที่ตามมติของพรรค 1 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ธีรรัตน์" ลงพื้นที่สังขละบุรี มอบบัตรประจำตัวและให้กำลังใจประชาชนกลุ่มเป้าหมายแก้ไขปัญหาสัญชาติและสถานะบุคคล 19:24 น.
- "ธนาธร" รับ "ทักษิณ" ติดต่อมาจริง คุยกันขอให้ ปชน.โหวตหนุน "ชัยเกษม" นายกฯคนต่อไป 18:25 น.
- “รมช.อัครา” ลุยช่วยเหลือชาวแม่แจ่ม เร่งฟื้นฟูพื้นที่เกษตร จากผลกระทบพายุคาจิกิ พร้อมดันเป็น "เมืองกาแฟ" สร้างรายได้ยั่งยืน 17:59 น.
- "เท้ง" นัดประชุมพรรค ปชน. จันทร์นี้ เคาะท่าทีโหวตนายกฯ ปัดข่าวดีลเก้าอี้ – ย้ำยืนฝ่ายค้านเพื่อหาทางออกประเทศ 17:43 น.
- "พรรคกล้าธรรม" ออกแถลงการณ์ สนับสนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ ชี้ปล่อยให้ประเทศเกิดสุญญากาศไม่ได้ 17:22 น.