การเมือง
รองโฆษกพรรคเพื่อไทยถาม ปชน.คำวินิจฉัยศาล รธน.ส่งผลกระทบต่อ MOA ระหว่างทั้งสองพรรคหรือไม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2568 นางสาวขัตติยา สวัสดิผล รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ x ระบุว่า “MOA ระหว่าง ‘พรรคประชาชน’ กับ ‘ภูมิใจไทย’ ระบุชัดว่าจะผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการยกร่างฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง
แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ได้ปิดทางไม่ให้มี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยระบุว่า รัฐสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้โดยตรง
คำถามคือ คำวินิจฉัยนี้จะส่งผลกระทบต่อ MOA ระหว่างทั้งสองพรรคหรือไม่ พรรคประชาชนได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์นี้ไว้อย่างไร และจะเดินต่อเช่นไร ในเมื่อได้ลงนามไปแล้ว และยกมือโหวตให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว
หากนี่ถือเป็นความไม่รอบคอบ หรือเป็นการตัดสินใจที่ไม่ประเมินผลลัพธ์อย่างรอบด้าน พรรคประชาชนจะตอบคำถามประชาชนทั้งประเทศอย่างไร ว่าที่เกิดขึ้นเป็นเพราะไม่ได้ประเมินมาก่อน หรือจริง ๆ แล้วรู้ว่าอาจเกิดขึ้นได้ แต่เลือกจะปล่อยให้เป็นไปแบบนี้
ที่สำคัญ พรรคประชาชนไม่สามารถโยนความผิดมาที่พรรคเพื่อไทยที่ไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ เพราะการยื่นดังกล่าวเกิดจากความตั้งใจที่จะสร้างความชัดเจน ลดความขัดแย้ง และป้องกันไม่ให้กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญสะดุดล้มกลางทางเหมือนที่ผ่านมา
ปัญหาไม่ได้เกิดจากการยื่นศาลของพรรคเพื่อไทย แต่เกิดจากการตัดสินใจที่ไม่รอบคอบของพรรคประชาชนเองหรือไม่ ประชาชนทั้งประเทศจะเป็นผู้ตัดสิน“
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ช็อกศาลรธน.ห้าม ปชช.เลือกสสร. "เปรมศักดิ์" เตือนรัฐธรรมนูญใหม่เสี่ยงไม่เป็นประชาธิปไตย 10 ก.ย. 2568
- “ทักษิณ” นอนเรือนจำคลองเปรมคืนแรกเรียบร้อย ลูกสาวคนโตโพสต์ซึ้ง ย้ำ “จะเข้มแข็งทุกวัน” 10 ก.ย. 2568
- รองโฆษกพรรคเพื่อไทยถาม ปชน.คำวินิจฉัยศาล รธน.ส่งผลกระทบต่อ MOA ระหว่างทั้งสองพรรคหรือไม่ 10 ก.ย. 2568
- วุฒิสภาผนึกนักวิชาการดึง “งานวิจัย” ลงจาก “หิ้ง” สู่การสร้างชาติรุ่งเรืองอย่างยั่งยืน 10 ก.ย. 2568
- "พล.อ.ณัฐพล" แถลงผลประชุม GBC ไทย–กัมพูชา ที่เกาะกง ร่วมเก็บกู้ระเบิด-เปิดด่านบางจุด 10 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" คอนเฟิร์ม! โผ ครม. เสร็จ 100% – ยันรัฐบาลชุดนี้ของประชาชน 19:33 น.
- "อนุทิน" เปิดตัวทีมเศรษฐกิจป้ายแดง เคลียร์ชัด 3 เก้าอี้หลัก คลัง-กต.-พลังงาน 16:36 น.
- "อัครแสนคีรี" ปลื้ม สภาฯ ไฟเขียวรับร่าง พ.ร.บ.อสม. ลั่นเดินหน้ายกระดับ "หมอคนแรก" ให้มีสิทธิ สวัสดิการ และศักดิ์ศรี 16:21 น.
- คาดหวังนายกฯใหม่ "อนุทิน" เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเฉพาะ "โครงการคนละครึ่ง" 16:19 น.
- “อรรถกร”ลุยพัฒนาแหล่งน้ำ จ.เลย เร่งรัดโครงการฝาย-อ่างเก็บน้ำ เพิ่มศักยภาพกักเก็บน้ำ 16:17 น.