วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 02:05 น.

การเมือง

 ชาวบ้านหลักหกร้องสื่อ เอกชนรับทิ้ง–เผาขยะกลางชุมชน เดือดร้อนหนักกว่า 1 ปี

วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569, 13.47 น.

ตัวแทนชาวบ้าน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี รวมตัวร้องเรียนผ่านสื่อ หลังพื้นที่เอกชนติดหมู่บ้านรับทิ้งขยะ เศษหิน เศษปูน และมีการเผาขยะ–สายไฟ สร้างฝุ่น ควัน กลิ่นเหม็น และเสียงดังรบกวน ต่อเนื่องนานกว่า 1 ปี ส่งผลกระทบชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน 

เมื่อวันที่  31 มกราคม พ.ศ. 2569  กลุ่มตัวแทนหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี รวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน หลังได้รับความเดือดร้อน ทั้งฝุ่น ควัน และกลิ่นเหม็น จากพื้นที่เอกชนแห่งหนึ่ง ที่อยู่ติดกับหมู่บ้าน รับทิ้งขยะ ทิ้งเศษหิน เศษปูน เพื่อถมที่ รวมถึงมีการเผาขยะและสายไฟฟ้า สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านภายในหมู่บ้าน ต้องทนสูดกลิ่นเหม็น ฝุ่นและควัน มานานกว่า 1 ปี

จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่ามีรถบรรทุกตั้งแต่ 10 ล้อ  6 ล้อ และรถกระบะ ได้นำขยะ เศษหิน แท่นปูน มาทิ้งในพื้นที่เอกชนดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยมีรถแบคโฮ คอยปรับพื้นที่หน้าดิน ทำให้เกิดเสียงดัง ฝุ่นและกลิ่นเหม็นจากขยะ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่พักอาศัยในหมู่บ้านดังกล่าวกว่า 200 หลังคาเรือน โดยเฉพาะซอย 1,3,5,7,9,11และ 13 ซึ่งรั้วติดกับพื้นที่เอกชน ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

จากการสอบถามชาวบ้าน ภายในหมู่บ้านดังกล่าว เล่าว่า ได้รับผลกระทบทั้งฝุ่น ควัน เสียงดังรบกวน และกลิ่นเหม็นมานานกว่า 1 ปี รวมถึงช่วงกลางดึก คนงานในพื้นที่เอกชนดังกล่าว ได้มีการเผาขยะ และสายไฟฟ้า เพื่อเอาทองแดงไปขาย ทำให้เกิดควันจากสารเคมีบ้าง ขยะบ้าง จนไม่สามารถเปิดหน้าต่างด้านข้างของตัวบ้านได้ เพราะมันจะเหม็น ฝุ่นควันเข้าไปในตัวบ้านรวมถึงทำให้ตัวเอง ลูก และคนในบ้าน แสบคอและเจ็บคอบ่อยมาก จนทุกวันนี้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากสูดควันพิษและฝุ่นเข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้เคยร้องเรียนไปยังเทศบาลในพื้นที่แล้ว แต่ก็บ่ายเบี่ยงโยนให้หน่วยงานโน้นหน่วยงานนี้ จนไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ จึงตัดสินใจรวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน 

ด้านตัวแทนหมู่บ้านเล่าว่าตนเอง ได้รับผลกระทบหนักมากทั้งฝุ่น ควัน และเสียง โดยเฉพาะช่วงเช้า เรียกได้ว่า เป็นหมู่บ้านในหมอก แต่หมอกมาจากฝุ่นและควัน จากการทิ้งหินและปูน รวมถึงการเผาขยะ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเคลียปัญหาอย่างเร่งด่วน 

นอกจากนี้ชาวบ้านยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ที่ปัญหาดังกล่าว แก้ไขไม่ได้สักที เพราะเจ้าของพื้นที่เอกชนดังกล่าว เรียกได้ว่าเส้นใหญ่มาก เพราะเจ้าของพื้นที่และผู้ดูแล เคยเป็นบุคคลมีสีระดับชั้นนายพล และสารวัตร เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจก็จะถูกนำไปเสียค่าปรับ และก็จะกลับมาทำต่อโดยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง