การเมือง
“ดร.มหานิยม” รับ “พรรคแผ่นดินธรรม” ทาบทามจริง! แต่ขอคุยกันก่อน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 ดร.นิยม เวชกามา อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากไม่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 จังหวัดสกลนคร พร้อมกับมีกระแสข่าวถูกพรรคแผ่นดินธรรมชักชวนให้ร่วมพรรคแผ่นดินธรรม เพื่อเป็นตัวแทนชาวพุทธ ดึงมวลชนชาวพุทธให้ร่วมกันต่อสู้เพื่อพระพุทธศาสนาต่อไป ได้เปิดเผยว่า ความจริงเรื่องนี้มีการพูดคุยกันหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง มีตัวแทนพรรคแผ่นดินธรรมมาพบ สนทนาและแลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมืองและกิจการพระพุทธศาสนากันหลายครั้ง พร้อมกับเครือข่ายชาวพุทธอื่น ๆ
“หลังเลือกตั้งเสร็จทางหัวหน้าพรรคแผ่นดินธรรมท่านก็โทรมาพูดคุยทาบทามอีกครั้ง ซึ่งตนเอง ขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับปากเต็มร้อย แต่ก็ไม่ได้ตอบปฎิเสธ เพราะถือว่าในพรรคแผ่นดินธรรมบุคลากรล้วนเป็นชาวพุทธที่ต่อสู้เพื่อพระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ทั้งสิ้น เป็นกลุ่มบุคคลที่น่ายกย่อง เป็นกำลังสำคัญให้กับชาวพุทธในประเทศไทย ตอนสนทนาได้แสดงความคิดเห็นไปว่า หากตนจะไปมันต้องเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ทั้งเรื่องชื่อพรรค โครงสร้าง ยุทธศาสตร์ และกลวิธีทางการเมือง ตรงนี้ให้คณะกรรมการบริหารพรรคนำไปคิดกัน หากตกลงได้ก็ไม่ขัดยินดีร่วมด้วย หากจะว่าไปแล้วพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองที่ขับเคลื่อนเพื่อพระพุทธศาสนาล้วน ๆ ตอนนี้เรายังไม่มี ทุกพรรคมีนักการเมืองเป็นชาวพุทธทุกพรรค แต่ตัวแทนชาวพุทธในพรรคทำเพื่อชาวพุทธและคณะสงฆ์จริง ๆ ยังไม่มี สื่อมวลชนมักพูดถึงพรรคประชาชาติ ว่าเป็นพรรคตัวแทนของคนมุสลิม ซึ่งมันก็คือความจริง เขาทำได้ แต่พวกเราชาวพุทธแบบพรรคดังกล่าวยังไม่เกิดผลผลิตทางการเมือง..” ดร.นิยม กล่าวและว่า
ดังนั้นขณะนี้มีสองแนวทางก็คือไปร่วมกับพรรคแผ่นดินธรรมหรือตั้งพรรคใหม่ที่เป็นพรรคของคนพุทธ โดยได้คิดชื่อพรรคไว้แล้วอย่างเช่น
พรรคนิยมธรรม
สื่อถึงการยึดหลักธรรมเป็นศูนย์กลางของการเมืองและการบริหารประเทศ
พรรคพุทธธรรมประชาชน
เน้นความเป็นพรรคของชาวพุทธที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนทุกหมู่เหล่า
พรรคศีลธรรมเพื่อแผ่นดิน
สะท้อนอุดมการณ์การเมืองที่ตั้งอยู่บนศีลธรรมและความถูกต้อง
พรรคชาวพุทธพัฒนา
ชี้ให้เห็นการนำหลักพุทธธรรมมาขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน
พรรคธรรมาธิปไตย
ผสานแนวคิดประชาธิปไตยกับธรรมะ ให้ธรรมเป็นหลักนำอำนาจ
พรรคพลังธรรม
สั้น จำง่าย สื่อถึงพลังทางจริยธรรมที่ขับเคลื่อนสังคม
พรรคธรรมใหม่
ธรรมะในบริบทใหม่ ทันโลก ทันสมัย ไม่ล้าหลัง
พรรคทางสายกลาง
อ้างอิงหลักมัชฌิมาปฏิปทา เชื่อมโยงการเมืองแบบสมดุล ไม่สุดโต่ง
พรรคสติประชา
ใช้ “สติ” เป็นอัตลักษณ์การเมือง เน้นการตัดสินใจอย่างมีปัญญา
พรรคพุทธพลเมือง
ผสานพุทธธรรมกับความเป็นพลเมืองยุคใหม่ เคารพสิทธิและหน้าที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วราวุธ” เกาะติดแผนรับมือน้ำท่วมหน้ารพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พบสภาพเป็นแอ่งกระทะต้องเร่งขุดลอกคลองระบายน้ำ ทำคันกั้นดักน้ำก่อนไหลเข้ารพ. 3 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” แถลงพบ ขบวนการกักตุนน้ำมัน พบสารพัดวิธีเอาเปรียบประชาชน ทั้ง เรือจอดนิ่งถ่วงเวลาส่ง–คลังไม่จ่ายปั๊ม สั่ง DSI ขยายผลเป็นคดีพิเศษ 3 เม.ย. 2569
- “รองนายกฯ เชน-เพื่อไทย“ หารือ Tesla ด้านความร่วมมือ-พัฒนาทุนมนุษย์ไทย เปิดทางสู่ Physical AI และเทคโนโลยีอนาคต 3 เม.ย. 2569
- แถลงการณ์พรรคประชาชาติ กรณี สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ถูกคนร้ายลอบยิง 3 เม.ย. 2569
- เชียงใหม่จับจริง ต้นเหตุหมอกควันไฟป่า สนองข้อสั่งการปลัดมหาดไทย ด้านผู้ว่าฯ ย้ำเจออีกจับอีก 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


