การเมือง
กมธ.วุฒิสภาบุกอียิปต์ชูโมเดลอียิปต์ใช้ "ท่องเที่ยว-บริการ" สร้างสมดุลเศรษฐกิจ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กมธ.ต่างประเทศวุฒิสภารุกถกอียิปต์ ถอดสูตรสำเร็จ FTA ยุโรป ชูโมเดลอียิปต์ใช้ "ท่องเที่ยว-บริการ" สร้างสมดุลเศรษฐกิจภาพรวมกัน
สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ - นายนิรัตน์ อยู่ภักดี ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา นายชิบ จิตนิยม รองประธานคณะกรรมาธิการฯ พร้อมคณะฯได้เดินทางเข้าเยี่ยมคารวะและประชุมทวิภาคีร่วมกับ นายวาเอล ฮาเหม็ด (Wael Hamed) ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายกิจการยุโรป ณ กระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตและแลกเปลี่ยนประสบการณ์เชิงนโยบายด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะความร่วมมือกับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (EU)

ในการหารือ นายวาเอล ฮาเหม็ด ได้ถ่ายทอดประสบการณ์สำคัญในการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับสหภาพยุโรป โดยระบุว่าความท้าทายใหญ่คือมาตรฐานที่แตกต่างกันของประเทศสมาชิก EU แต่ละประเทศ การเจรจาจึงต้องยึดหลัก "ได้ประโยชน์ร่วมกัน" (Win-Win) และต้องอาศัยหลักการให้และรับ (Give and Take) มากกว่าการจ้องเอาชนะในเชิงตัวเลขเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ ฝ่ายอียิปต์ยังได้เสนอแนวคิดการประเมินผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในภาพรวม โดยชี้ว่าแม้ในภาคการค้าสินค้าอาจมีการขาดดุลบ้าง แต่หากพิจารณารายได้จากภาคบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ดึงดูดเม็ดเงินมหาศาลจากชาวยุโรป จะช่วยสร้างสมดุลและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในระยะยาวได้มากกว่า ซึ่งถือเป็นมุมมองใหม่ที่คณะกรรมาธิการฯ จะนำไปศึกษาเพื่อปรับใช้กับการเจรจาการค้าของไทย

ด้านนายนิรัตน์ อยู่ภักดี ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา กล่าวภายหลังการประชุมว่า การมาเยือนอียิปต์ครั้งนี้ช่วยให้เราเห็นมิติการเจรจาการค้าที่ลึกซึ้งขึ้น โดยเฉพาะการที่อียิปต์ไม่ได้มองแค่ตัวเลขดุลการค้าสินค้าในกระดาษ แต่เน้นการสร้างรายได้รวมจากภาคบริการมาเสริมทัพ ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญที่ กมธ.จะนำไปศึกษาและประกอบการพิจารณา เพื่อเสนอแนะแนวทางให้รัฐบาลไทยใช้ในการเจรจาการค้าระหว่างประเทศในอนาคต ให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของ "สันติภาพและเสถียรภาพ" (Peace and Stability) ในภูมิภาค ซึ่งเปรียบเสมือนรากฐานสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปทอดพระเนตรนิทรรศการ และการจัดแสดงผลงานภูมิปัญญาผ้าไทย และงานหัตถกรรมชุมชน ภาคใต้ และพระราชทานผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายบุปผาบรมราชินีนาถ" ประเภทผ้าบาติก 20 ก.พ. 2569
- กมธ.วุฒิสภาบุกอียิปต์ชูโมเดลอียิปต์ใช้ "ท่องเที่ยว-บริการ" สร้างสมดุลเศรษฐกิจ 20 ก.พ. 2569
- ปลัด ก.ทรวงเกษตรฯ แจง ขรก.ระดับสูง ของกระทรวงเกษตร ไม่มีเดินทางไปยุโรปพร้อม “ธรรมนัส” 20 ก.พ. 2569
- พระปกเกล้าโพลเผยคนส่วนใหญ่รับรู้ “ซื้อเสียง” พบภาคใต้-อีสาน รับรู้มากที่สุด 20 ก.พ. 2569
- กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 21-22 กุมภาพันธ์ 2569 20 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" สวมชุดไทยย้อนยุคเปิดงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569" 21:39 น.- อย่าลืม! 15 ก.พ. 69 วันสุดท้ายการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ 20:04 น.
- กกต.ยันไม่เป็นความจริง โพสต์อ้าง กปน. สามารถถ่ายต้นขั้วเก็บไว้ แล้วหัวคะแนนตรวจได้ 100% ว่าใครกา-ไม่กา แบบไม่มีเขย่ง 20:01 น.
- "อนุทิน" เดินทางถึงจังหวัดลพบุรีเพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 18:47 น.
- ก้าวต่อไป “Walk for Peace” ถอดบทเรียนธรรมยาตรา 3,700 กม. สู่ยุทธศาสตร์พุทธทูตไทยในสหรัฐฯ 16:56 น.


