การเมือง
สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยเตรียมหารือกับนายกรัฐมนตรี หาข้อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันเขียวที่ปรับตัวสูงขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยเตรียมหารือกับนายกรัฐมนตรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบ่ายที่รัฐสภา หาข้อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันเขียวที่ปรับตัวสูงขึ้น กระทบต้นทุนการออกเรืออย่างหนัก ให้พิจารณาน้ำมันทางเลือกควบคู่มาตรการช่วยเหลือด้านราคา เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินกิจการต่อได้
เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2569 นายไตรฤกษ์ มือสันทัด นายกสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการหารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวานนี้ มีทิศทางเชิงบวก แต่ยังต้องรอข้อสรุปจากการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ ซึ่งจะเป็นการกำหนดแนวทางช่วยเหลือที่ชัดเจนและยอมรับว่าการปรับลดราคาน้ำมันเขียวทำได้ยาก เนื่องจากอิงกับราคาตลาดโลก โดยมีสิงคโปร์เป็นฐานอ้างอิง ส่งผลให้ราคาปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง และกลายเป็นภาระต้นทุนสำคัญของภาคประมงซึ่งเครื่องยนต์เรือประมงส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลแบบเก่า หากจะมีการผสมน้ำมันทางเลือกให้ภาคประมงอย่าง B20หากเป็นน้ำมันค่าซีเทนต่ำก็สามารถปรับใช้ได้ แต่ขพิจารณารายละเอียดก่อน
สำหรับระดับราคาที่ภาคประมงสามารถดำเนินธุรกิจได้ หากราคาดีเซลบนบกอยู่ที่ประมาณ 30 บาทต่อลิตร ราคาน้ำมันสำหรับเรือควรต่ำกว่าประมาณ 5–10 บาทต่อลิตร เนื่องจากเรือประมงใช้น้ำมันในปริมาณสูง โดยเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 10,000 ลิตรต่อเที่ยวโดยปัจจุบันเรือประมงทั่วประเทศมีประมาณ 8,000 ลำ ใช้น้ำมันรวมเฉลี่ย 40–50 ล้านลิตรต่อเดือน และอาจเพิ่มเป็น 80–90 ล้านลิตรต่อเดือน หากออกเรือเต็มกำลัง
ขณะเดียวกัน ในหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำมันขาดและมีการจำกัดปริมาณจำหน่าย ส่งผลให้สมาคมประมงต้องประสานกับสถานีบริการน้ำมันเป็นรายเพื่อให้สามารถจัดหาน้ำมันแก่ชาวประมงพื้นบ้านขนาดเล็กให้ออกเรือได้
นายไตรฤกษ์ บอกอีกว่าหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งการจอดเรือ การเลิกจ้างแรงงาน และอาจทำให้ปริมาณสัตว์น้ำในตลาดลดลง ส่งผลให้ราคาปรับสูงขึ้น และกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมโดยขณะนี้สมาคมการประมงฯ ยังไม่มีแผนเคลื่อนไหวด้วยการชุมนุม โดยหวังว่า รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาให้ได้ แต่หากไม่สามารถหาทางออกได้ อาจต้องหารือร่วมกับเครือข่ายประมงทั้ง 22 จังหวัด เพื่อกำหนดท่าทีในระยะต่อไป
ทั้งนี้ คาดว่า การประชุมในช่วงบ่ายวันนี้จะได้ข้อสรุปสำคัญเกี่ยวกับแนวทางจัดหาน้ำมันและมาตรการช่วยเหลือด้านราคาเนื่องจากมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมพิจารณาเช่น กระทรวงพลังงานกรมสรรพสามิต ซึ่งจะเป็นสิ่งกำหนดทิศทางของภาคประมงไทยในระยะต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “อนุทิน” ถกเข้ม ศบก. รับมือสงครามตะวันออกกลาง เตรียมเคาะมาตรการพลังงาน ขยายเวลาเดินรถขนส่งน้ำมัน กทม. 19 มี.ค. 2569
- 293 เสียง! สภาฯโหวตหนุน "อนุทิน ชาญวีรกูล" เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 33 19 มี.ค. 2569
- "ชวลิต วิชยสุทธิ์" แสดงสปิริตลาออกจากรักษาการหัวหน้าพรรคพรรคไทยสร้างไทย กรณี สส.ชัชวาลโหวตหนุน "อนุทิน" ถือแหกมติพรรค 19 มี.ค. 2569
- สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยเตรียมหารือกับนายกรัฐมนตรี หาข้อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันเขียวที่ปรับตัวสูงขึ้น 19 มี.ค. 2569
- อธิบดีอัยการฯแนะเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศรีบด่วนใช้สิทธิ “ยื่นคำร้องออนไลน์” 19 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ในหลวง-พระราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ทรงขอให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด 19:28 น.- “ประชาธิปัตย์” รวมพลัง 21 สส. ถ่ายภาพหมู่หน้าพระแม่ธรณีฯ ก่อนเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาปี 69 16:53 น.
- อดีตปลัด มท. เปิดงาน “โคก หนอง นา อารยเกษตร ” ยกจังหวัดอุบลคือ “มหานครแห่งโคก หนอง นา” 16:34 น.
- “ธรรมนัส” ส่งคนเก็บของห้องทำงานรองนายกฯ ที่ทำเนียบ และกระทรวงเกษตรฯหลัง“อนุทิน” ประกาศพรรคร่วมไม่มี “กล้าธรรม” 14:53 น.
- ก.แรงงาน เผย ความคืบหน้าการช่วยเหลือ 23 ลูกเรือไทยในโอมาน 13:37 น.



